"Nàng tiên cá Rusalka" bỏ hoang bỗng dưng bốc cháy

Thứ Bảy, ngày 30/08/2014, 07:47

Sau gần 4 giờ tích cực dập lửa, đến 20 giờ ngày 29/8, lực lượng chữa cháy Công an tỉnh Khánh Hòa mới cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại khu vực dự án du lịch Rusalka cũ trên địa bàn P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang.

Trước đó, lúc 16 giờ cùng ngày, người dân sống gần đó phát hiện một căn nhà theo mô hình nhà rông đang bốc cháy dữ dội liền báo cho cơ quan chức năng.

Tại hiện trường, lửa đã bùng phát lan sang hai chòi tranh trong khu vực dự án khu du lịch Rusalka trước đây. Việc tiếp cận hiện trường để dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn do lối vào đã bị bít. Lực lượng chữa cháy đã phải dùng thang chuyên dụng để tiếp cận, khoanh vùng đám cháy, hạn chế lửa cháy lan sang hàng chục căn liền kề khác.

"Nàng tiên cá Rusalka" bỏ hoang bỗng dưng bốc cháy - 1

Hiện trường vụ cháy

Ông Nguyễn Thế Thanh, nhân viên bảo vệ tại khu vực Rusaka cho biết: “Do nhiều năm bị bỏ hoang nên khu dự án có nhiều cây dại mọc khắp nơi. Khi phát hiện đám cháy tôi đã dùng rựa phát quang nhiều cây dại xung quanh để vào căn nhà bị cháy và tìm cách không cho cháy lan. Nguyên nhân cháy có khả năng là do kẻ xấu phóng hỏa”.

Từng được mệnh danh là “siêu dự án”, khu du lịch Rusalka có diện tích 46 ha, được cấp giấy phép đầu tư năm 2000, với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD. Năm 2005, chủ dự án là ông Nguyễn Đức Chi đã bị bắt vì tội danh “chiếm đoạt tài sản”. Và dự án Rusalka đang xây dựng dang dở với cả trăm căn nhà kiểu bên bờ biển tiền tỷ bị phơi sương phơi nắng suốt thời gian dài do đất đai và tài sản của dự án bị kê biên.

"Nàng tiên cá Rusalka" bỏ hoang bỗng dưng bốc cháy - 2

Do đường vào bị bịt kín nên lực lượng chữa cháy phải dùng thang trèo qua để tiếp cận đám cháy

Sau khi được trả tự do, năm 2010, chủ dự án làm đơn xin nhận lại tài sản và tiếp tục đầu tư xây dựng dự án. Tháng 5/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp lại giấy chứng nhận đầu tư mới tiếp tục khiển khai dự án Rusalka với tên gọi Champarama resort & Spa. Dự án này có tổng vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng, được xây dựng trên diện tích 46 ha đất, chia làm các phân khu. UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành khu nghỉ dưỡng bờ biển (15 ha, khu vực xảy ra hỏa hoạn) và đưa vào khai thác hoạt động trong thời gian 24 tháng kể từ ngày dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Theo Thanh Văn (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác