NASA và Boeing chế tạo tên lửa lớn nhất thế giới

Thứ Bảy, ngày 05/07/2014, 03:30

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký hợp đồng trị giá 2,8 tỷ USD với tập đoàn Boeing để phát triển tên lửa khổng lồ giúp đưa con người lên Mặt Trăng và mở đường cho sứ mệnh đưa con người tới sao Hỏa.

“Các nhóm của chúng tôi đã nỗ lực hết sức để đảm bảo tên lửa lớn nhất từ trước tới nay, Space Launch System (SLS), sẽ được chế tạo an toàn, đảm bảo chất lượng và đúng thời gian”, Virginia Barnes, giám đốc chương trình SLS của tập toàn Boeing, cho biết. “Chúng tôi rất tâm huyết với sứ mệnh khám phá không gian xa của NASA.”

Dự án phát triển tên lửa SLS là một dấu mốc quan trọng trong phát triển thiết bị phóng tàu vũ trụ có người lái tới những địa điểm xa trong không gian. Năm 1961, Mỹ đã phát triển tên lửa đẩy Saturn V để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng.

NASA và Boeing chế tạo tên lửa lớn nhất thế giới - 1

Ảnh mô phỏng tên lửa SLS của NASA

Tên lửa SLS được thiết kế linh hoạt và theo hướng mở để đáp ứng yêu cầu khác nhau của sứ mệnh chở hàng hay phi hành gia. Cuộc thử nghiệm đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2017. Nếu thành công, tên lửa sẽ được sử dụng để đưa các phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) và giúp con người khám phá những vị trí xa hơn trong Hệ Mặt trời.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên, tên lửa SLS dự kiến mang theo khoảng 77 tấn hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Lượng hàng hóa này nặng gấp 3 lần lượng hàng hóa mà tàu con thoi có thể mang theo. Sau đó, SLS sẽ được cấu hình để có thể vận chuyển được 143 tấn hàng hóa.

“Trong khi nhiều người nghĩ rằng SLS chỉ phục vụ cho các sứ mệnh khám phá không gian của con người, tên lửa này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, bao gồm cả khoa học không gian”, Steve Creech, phó giám đốc chương trình SLS, cho biết.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác