NATO sẽ khiêu chiến nếu Nga tấn công thành viên

Thứ Ba, ngày 19/08/2014, 03:30

Ngày 18/8, tướng không quân Philip Breedlove, Tư lệnh tối cao quân đồng minh NATO tại châu Âu tuyên bố việc Nga đưa quân thâm nhập lãnh thổ của một nước thành viên sẽ châm ngòi nổ cho một cuộc chiến tranh.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Kiev cáo buộc Nga đang bí mật đưa quân và vũ khí vào lãnh thổ Lugansk và Donetsk, nơi phe ly khai thân Nga đang kiểm soát.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Breedlove bày tỏ lo ngại việc Nga có thể sẽ đưa quân đội vào lãnh thổ các nước thành viên NATO có cộng đồng người nói tiếng Nga.

Ông này còn cho biết NATO đã có kế hoạch để đối phó với việc làm này của Nga nếu như nó thực sự xảy ra. Ông không hề nêu tên cụ thể nước nào đang nằm trong nguy cơ Nga có thể đưa quân vào. Tuy nhiên rất có thể ông ám chỉ 3 nước thành viên NATO là Estonia, Latvia và Lithuania, các quốc gia trước đây thuộc Liên Xô và có đại bộ phận dân số nói tiếng Nga.

Trong khoản 5 của Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương có quy định rõ một quốc gia nằm trong Hiệp ước bị tấn công cũng đồng nghĩa với việc cả NATO bị tấn công và họ có trách nhiệm hành động, bao gồm cả việc sử dụng vũ trang để bảo toàn an ninh cho toàn khối.

NATO sẽ khiêu chiến nếu Nga tấn công thành viên - 1

Xe thiết giáp Nga hoạt động gần biên giới Ukraine

Các cuộc đàm phán vẫn đang được các bên tiến hành xung quanh việc đoàn xe chở đồ cứu trợ nhân đạo của Nga vẫn đang nằm ở biên giới với Ukraine.

Ukraine đang cáo buộc Nga đưa các khí tài quân sự vào biên giới nước này, bao gồm 3 hệ thống tên lửa. Tuy nhiên Ukraine hiện chưa phải là thành viên của NATO, thế nên cáo buộc này chưa đủ để NATO can thiệp bằng biện pháp quân sự.

Trước đó, phe ly khai Ukraine tuyên bố rằng họ đã nhận được 150 xe thiết giáp, bao gồm 30 xe tăng và 1.200 binh lính được huấn luyện tại Nga.

Moscow vẫn đang tiếp tục phủ nhận việc đưa quân đội và khí tài vào lãnh thổ Ukraine.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến cho quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh và kéo theo nhiều thiệt hại về kinh tế ở cả 2 bên do sự trừng phạt lẫn nhau.

NATO đã tăng cường các hoạt động quân sự ở Đông Âu kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra. Các biện pháp mới có thể sẽ được NATO đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của khối quân sự này ở Wales vào tháng 9 tới.

Theo Trung Nguyễn (Theo Dailymail) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác