Văn Miếu ở Vĩnh Phúc: "Không nhất thiết phải làm to"

Thứ Ba, ngày 09/06/2015, 07:37
Sự kiện: Vĩnh Phúc

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trùng tu lại Văn Miếu là biểu hiện rất tốt – biểu hiện về “sự học” của dân tộc. Nhưng chỉ cần làm hợp lý, nghiêm túc, không nhất thiết phải to.

Những ngày qua, dư luận rất quan tâm đến sự việc tỉnh Vĩnh Phúc bỏ ra gần 300 tỷ đồng xây dựng Văn Miếu.

Giáo sư Ngô Đức Thịnh, giám đốc trung tâm nghiên cứ văn hóa dân gian cho rằng, Văn Miếu là một trong những thiết chế văn hóa cổ xưa, cùng với đình, đền chùa. Trước đây, hầu như làng nào cũng có người theo Nho học. Những làng có nhiều người đỗ đạt đã lập ra Văn Miếu vinh danh.

Ở Trung Quốc, Văn Miếu thờ Khổng Tử và 72 học trò. Tuy nhiên, khi sang đến Việt Nam, Văn Miếu có tính chất khác đi, không còn giống nguyên bản như Trung Quốc. Ví dụ, Văn Miếu ở Việt Nam có thờ Khổng Tử nhưng còn thờ các vị khoa bảng của Việt Nam.

Văn Miếu ở Vĩnh Phúc: "Không nhất thiết phải làm to" - 1

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trùng tu lại Văn Miếu là biểu hiện rất tốt – biểu hiện về “sự học” của dân tộc 

 

Những năm gần đây, nhiều địa phương trùng tu, khôi phục lại Văn Miếu. Giáo sư cho rằng đây là biểu hiện rất tốt – biểu hiện “sự học” của dân tộc.

Theo ông, cần phải phải sòng phẳng với Văn Miếu. Cụ thể, trong Nho giáo có nhiều yếu tố như hệ tư tưởng, đạo đức, chính trị... nhưng Văn Miếu thờ Khổng Tử là biểu tượng của việc học, không liên quan đến vấn đề khác.

“Xây dựng Văn Miếu có ý nghĩa biểu tượng về khuyến học, phát huy tinh thần hiếu học. Văn Miếu không liên quan đến các yếu tố tư tưởng khác trong Nho giáo”, Giáo sư bày tỏ.

Nói về Khổng Tử, Giáo sư cho rằng, Khổng Tử là nhân vật vỹ đại, danh nhân của thế giới. Khổng Tử có vai trò tích cực với việc học hành của dân tộc chúng ta. Từ ảnh hưởng cho Nho học, đất nước ta có nhiều người rất hiếu học, tài giỏi, danh nhân văn hóa.

Do vậy, xây Văn Miếu để phát huy tinh thần hiếu học là việc nên làm. Tuy nhiên, trong điều kiện đất nước còn nghèo, chỉ cần làm nghiêm chỉnh, trân trọng, đẹp và không nhất thiết phải to, hoành tráng làm gì.

Văn Miếu ở Vĩnh Phúc: "Không nhất thiết phải làm to" - 2

 

Bên trong hậu cung Văn Miếu tại Vĩnh Phúc

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ (Đại học KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội) nhận xét, việc bỏ ra một số tiền trên 270 tỷ để xây dựng Văn Miếu Vĩnh Phúc là một sự tân tạo quá tốn kém.

Chắc chắn để hoạt động, bảo vệ, vận hành, sử dụng một công trình như vậy cần một số kinh phí thường xuyên, cần nhân lực thuộc hợp đồng hoặc biên chế Nhà nước kha khá... “Công việc còn nhiều lắm, không rõ hiệu quả rồi ra sao”, ông Vỹ băn khoăn.

Được hỏi về việc có nên thờ Khổng Tử trong Văn Miếu Vĩnh Phúc không? Ông Nguyễn Hùng Vỹ cho rằng: “Đã là Văn Miếu thì chắc chắn là thờ Khổng Tử rồi. Một ngàn năm học hành Nho giáo là như vậy. Nếu không thờ thì ai gọi là Văn Miếu”.

Nhưng ngày nay, sự học đã khác. Cả một truyền thống khoa học Tây phương mênh mông đã dẫn dắt nhân loại tiến bộ trong nhiều thế kỉ. Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc họ vừa hiểu Trung Hoa vừa chủ trương "thoát Á", "thoát Trung".

Dù cội nguồn chúng ta thấm đẫm văn hóa Nho giáo nhưng nó cũng chỉ là một học thuyết đạo đức, học thuyết quản trị xã hội, học thuyết dạy đàn ông làm quan... trong rất nhiều học thuyết khác cổ kim trên thế giới. Sự học ngày nay là học tinh hoa toàn nhân loại, chứ không chỉ học làm quan.

Trước thông tin hiện nay, rất nhiều tỉnh thành có ý định xây dựng Văn Miếu, ông Vỹ bày tỏ quan điểm: “Tôi nghĩ rằng, khi có một đề án thì cần được xem xét cho thấu đáo và cần sự đồng thuận của toàn bộ hệ thống chính trị. Có thế ta mới làm được những công trình không khiến nhân dân dị nghị, bàn vào tính ra”.

Theo Trung tâm văn hóa khoa học Văn Miếu Vĩnh Phúc, Văn Miếu Vĩnh Phúc được khởi công xây dựng năm 2010 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với tổng chi phí 270 tỷ đồng, diện tích 42.410m2.

Công trình mang ý nghĩa bảo tồn, phát huy và tôn vinh truyền thống “tôn sư trọng đạo” và kính trọng hiền tài của quốc gia nói chung và của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Văn Miếu cũng là nơi tổ chức các hoạt động giáo dục văn hóa như tuyên dương học sinh giỏi, tổ chức lễ báo công, tham quan du lịch... cho nên hệ thống sân vườn được xây dựng quy mô, thoáng đãng.

Trong tương lai, đây sẽ trở thành địa chỉ đỏ để du khách chiêm ngưỡng, thắp nén nhang xin cho gia đình mạnh khỏe, con cháu học hành đỗ đạt, thành tài.

  
Theo Dạ Yến (Danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Vĩnh Phúc

Tin nóng Rùng mình lời khai của lái xe  điên  khiến 2 nữ sinh thiệt mạng Tài xế không nhớ đã tông vào người hay vật gì, rồi tiếp tục lái xe bỏ chạy trong tình trạng vô thức.
16/01/2018 21:40
Ông Đinh La Thăng Vụ ông Thăng:  " Cứ chênh một cái là bị cáo đối diện án tử " 16 giờ 30 ngày 16-1, HĐXX tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo...
16/01/2018 20:40
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Công bố bút lục quan trọng trong vụ án Đinh La Thăng Xuất hiện bút lục chưa từng công bố trong vụ ông Đinh La Thăng; Phạm nhân bỏ trốn ở Thái Nguyên ra đầu thú; Nhân sự...
16/01/2018 20:22
Tin nóng 9 cô giáo tiểu học thành bà đỡ cho sản phụ vỡ ối bên đường Trên đường đến trường, 9 cô giáo miền núi đã đỡ đẻ cho một sản phụ vỡ ối bên đường.
16/01/2018 19:29
Tin nóng Nam sinh lớp 10 tử vong trên đường, người thân gào khóc đau đớn Va chạm với xe container khiến nam sinh lớp 10 cùng cha đi trên xe máy ngã xuống đường, bất động.
16/01/2018 19:11
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Bản quyền cải tiến  tiếw Việt :  Không những chẳng được gì mà còn thêm phiền toái Không phải được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả là tác phẩm của ông Hiền có giá trị khoa học.
16/01/2018 19:00
Thời sự Tàng Keangnam, chủ nhân tòa  Keangnam Tây Bắc  vừa bị đánh sập là ai? Căn biệt thự mà vợ chồng trùm ma túy sinh sống được ví như cung điện nguy nga và Tàng sống như một bậc đế vương.
16/01/2018 19:45
Lạm dụng tình dục Gã trai đồi bại vào chùa xâm hại bé gái 8 tuổi Gã trai cùng mẹ vào chùa làm công quả nhưng khi thấy bé gái 8 tuổi chơi một mình thì giở trò đồi bại.
16/01/2018 19:02
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Xét xử 6 đại án tham nhũng Toà bất ngờ từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà Người đại diện đã nộp hồ sơ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.
16/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác