"Nếu Formosa tái phạm các cam kết thì sẽ bị đóng cửa"

Thứ Năm, ngày 04/08/2016, 14:39
Sự kiện: Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Các cử tri Đà Nẵng đã đề nghị đóng cửa Formosa và truy trách nhiệm những người có liên quan đến dự án này.

Sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng và Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã có cuộc tiếp xúc cử tri Đà Nẵng. Hội trường được hâm nóng bởi các yêu cầu giải quyết trách nhiệm những người có liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Đặng Vân (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) đã yêu cầu Quốc hội và Chính phủ phải giải quyết dứt điểm sự cố Formosa Hà Tĩnh.

Đề nghị đóng cửa Formosa

“Dự án này do ai duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường? Ai thực sự đã cấp phép cho Formosa thuê đất tới 70 năm? Xin trả lời cho cử tri biết có tiếp tục cho Formosa tồn tại hay không. Bởi cử tri chúng tôi rất lo lắng 50-70 năm sau vấn đề môi trường sẽ như thế nào khi tiếp tục cho dự án này tồn tại” - cử tri Vân yêu cầu.

Vị cử tri này cũng lo lắng trước việc Chính phủ sẽ chuyển đổi ngành nghề đối với các ngư dân miền Trung.

Cử tri Nguyễn Mậu Dự (phường An Hải Đông, Sơn Trà) thì cho rằng sự cố Formosa và vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay rất nguy cấp. “Việc xả thải của Formosa ảnh hưởng đến nhiều người và nhiều thế hệ. Chúng tôi đề nghị hình sự về vấn đề an toàn thực phẩm và các sự cố môi trường như Formosa. Chúng tôi cũng đề nghị QH, Chính phủ giám sát chặt về bùn đỏ ở các dự án tại Tây Nguyên, tránh xuất hiện một Formosa thứ hai” - cử tri Dự đề nghị.

"Nếu Formosa tái phạm các cam kết thì sẽ bị đóng cửa" - 1

Cử tri Tưởng đề nghị đóng cửa Formosa. Ảnh: LÊ PHI

Cùng quan điểm, cử tri Lê Tưởng đặt câu hỏi có biết việc Formosa đã từng vi phạm nghiêm trọng về môi trường tại nhiều nơi không? Vì sao lại cấp phép cho dự án có hồ sơ “đen” về môi trường này tới 70 năm. 

Các cử tri cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh) hiện là Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ĐBQH.

Tái phạm sẽ đóng cửa

Trả lời cử tri, ông Đinh Thế Huynh (Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư) cho rằng đây là một sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường không chỉ trước mắt mà lâu dài.

“Khắc phục hậu quả này rất gian truân, rất vất vả. Sự cố môi trường kéo dài suốt từ Vũng Áng tới Lăng Cô. Tuy nhiên, chuyển đổi nghề nghiệp là từ đánh bắt gần bờ chuyển sang đánh bắt xa bờ và chuyển đổi cho một bộ phận thôi chứ không phải tất cả” - ông Huynh nói.

"Nếu Formosa tái phạm các cam kết thì sẽ bị đóng cửa" - 2

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã thẳng thắn trả lời những câu hỏi của cử tri Đà Nẵng về Formosa. Ảnh: LÊ PHI

Theo ông Đinh Thế Huynh, hậu quả của Formosa gây ra là rất lớn. “Cho nên một mặt, chúng ta đấu tranh quyết liệt, buộc Formosa phải nhận trách nhiệm cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, phải bồi thường và cam kết không tái phạm. Họ phải bồi thường 500 triệu USD, theo cam kết chia làm hai đợt, đợt 1 là 250 triệu USD họ đã trả và đợt 2 thì khoảng hai tháng nữa họ sẽ nộp tiếp 250 triệu USD, từ đó phân bổ để khôi phục môi trường, hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp, buộc Formosa phải thay đổi, hoàn thiện việc xả thải và lập các trạm quan trắc. Để chúng ta kiểm soát không để họ tiếp tục xả độc ra môi trường, xả thẳng ra biển” - ông Huynh cho biết.

Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh khẳng định với cử tri nếu Formosa tái phạm các cam kết thì sẽ bị đóng cửa. Còn bây giờ điều gì Formosa cam kết thì phải thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ, liên tục của các đoàn bộ ngành, tỉnh Hà Tĩnh. Trước sự giám sát này nên vừa rồi phát hiện ra việc chôn chất thải tại thị trấn Kỳ Anh, chở chất thải ra Phú Thọ và cả Formosa ở Đồng Nai.

“Sự cố Formosa là một bài học lớn, đau xót, cay đắng để chúng ta không được quên rằng phát triển kinh tế nhưng phải đi đôi với bảo vệ môi trường” - Thường trực Ban Bí thư nói.

Về xử lý trách nhiệm của những người có liên quan, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho hay chủ trương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của QH, Chính phủ là rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quá trình cấp phép, quá trình phê duyệt dự án, đặc biệt là hệ thống xả thải để làm rõ trách nhiệm, ai vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

“Không thể ông lên báo rồi cãi mấy câu, chống chế thế này là xong việc đâu. Cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói rằng là tôi ký có 12 bộ, ngành đã đồng ý thì cần phải kiểm tra có đúng là 12 bộ, ngành không? Luật quy định là 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm, vậy trường hợp này có đặc biệt không? Nói phải có căn cứ, chứ không phải anh lên báo nói cho xong chuyện” - Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Huynh, Thanh tra Chính phủ cho rằng lúc thanh tra thì việc cấp phép tới 70 năm là không đúng. “Sau đó anh trình lên Chính phủ và các bộ, ngành căn cứ vào các quy định thì anh nói Chính phủ đồng ý nhưng đồng ý là sau khi anh đã làm rồi thì có vi phạm pháp luật không?” - ông Huynh phân tích.

Đặc biệt, theo Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh thì cơ quan nào đánh giá tác động môi trường Formosa? Có đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của khối lượng lớn các chất thải ra môi trường không? Tiêu chuẩn về môi trường đúng quy định pháp luật chưa? Đã đánh giá hệ thống giám sát quan trắc đề phòng người ta vi phạm không xả thải qua hệ thống xử lý chưa? Tất cả phải làm rõ.

“Bây giờ bồi thường và hỗ trợ ra làm sao thì Chính phủ đang giao các bộ, ngành lập các phương án cho nó thỏa đáng, công bằng, minh bạch. Tránh tình trạng người bị hại thì không nhận được hỗ trợ, bồi thường” - Thường trực Ban Bí thư chia sẻ.

Theo LÊ PHI (Pháp luật TP.HCM)
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
Tệ nạn mại dâm Đường sa ngã của những hotgirl điều hành đường dây mại dâm  VIP Là những phụ nữ xinh đẹp, có công việc đáng mơ ước như chủ tiệm spa, hoạt động thời trang... nhưng vì hám lợi nhiều...
23/11/2017 20:05
Bình Dương Nam thanh niên nghi  ngáo đá  tự đâm xổ ruột giữa đường Ngày 23-11, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) xác nhận, nam thanh niên trong đoạn clip được đưa lên mạng xã hội bị...
23/11/2017 18:30
Lạm dụng tình dục Hai thiếu nữ nhậu say bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể trong khách sạn Sau khi nhậu say, hai thiếu nữ ở miền Tây bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể và quay clip nóng.
23/11/2017 15:30
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tin pháp luật Án tử hình cho kẻ sát hại gái bán hoa để cướp tài sản Sau khi dẫn chị Hạnh vào nhà nghỉ và quan hệ, Trang phát hiện chị Hạnh có mang theo nhiều tài sản nên...
23/11/2017 16:23
Tệ nạn mại dâm Bắt quả tang 5 cặp nam nữ mua bán dâm trong nhà nghỉ Vào khoảng 20h ngày 22-11, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt ập vào...
23/11/2017 11:05
   
  • Các chuyên mục khác