New Zealand xem xét điều đặc nhiệm SAS tấn công IS

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 11:42

New Zealand đang tham vấn để đóng góp tích cực hơn vào cuộc chiến chống IS trên toàn cầu.

Ngày 28/9, Thủ tướng New Zealand John Key tuyên bố nước này không loại trừ khả năng điều các binh sĩ tinh nhuệ thuộc lực lượng đặc nhiệm SAS tới hỗ trợ Mỹ trong chiến dịch chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

New Zealand xem xét điều đặc nhiệm SAS tấn công IS - 1

Thủ tướng New Zealand John Key

Ông Key cũng khẳng định New Zealand đang đánh giá mức độ báo động an ninh sau khi có nhiều thông tin về các âm mưu khủng bố ở Úc, và chính phủ nước này cũng đang tham vấn cách thức chống lại các chiến binh IS trở về nước.

New Zealand là một thành viên trong liên minh hơn 60 quốc gia tham gia vào cuộc chiến chống IS do Mỹ phát động, tuy nhiên cho đến nay nước này vẫn chưa có những hành động quân sự trực tiếp nhắm vào các mục tiêu IS.

Khi được hỏi về khả năng điều quân để hỗ trợ Mỹ, ông Key nói: “Tôi không loại trừ khả năng này, vì các nước khác trên khắp thế giới cũng đang được yêu cầu giúp đỡ”. Tuy nhiên, Thủ tướng New Zealand khẳng định ông chỉ điều đặc nhiệm chiến đấu với IS khi được “bật đèn xanh” và đó là giải pháp cuối cùng.

New Zealand xem xét điều đặc nhiệm SAS tấn công IS - 2

Các thành viên trong lực lượng đặc nhiệm SAS của New Zealand

Ông Key tỏ ra thận trọng với khả năng này vì “lịch sử đã chứng minh rằng tham gia vào những chiến trường như Iraq là rất khó khăn và nguy hiểm”, bởi vậy New Zealand sẽ xem xét việc điều quân “vô cùng cẩn trọng”.

Mặc dù vậy, ông Key vẫn khẳng định rằng chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhắm vào phiến quân IS là cần thiết và mới có thể khiến các chiến binh Hồi giáo cực đoan phải chùn bước, trong đó có cả các công dân New Zealand đã vượt biên để tham gia thánh chiến tại Iraq và Syria.

Ông này khẳng định những công dân nào đã tới Trung Đông tham gia thánh chiến sẽ bị hủy hộ chiếu khi trở về nước, tuy nhiên việc những đối tượng này có bị truy tố hay không  vẫn chưa được quyết định.   

Theo Trí Dũng (Theo Nzherald) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác