Nga điều tra hình sự vụ CEO Total tử nạn ở sân bay

Thứ Ba, ngày 21/10/2014, 16:29

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy viên tài xế chiếc xe gạt tuyết say rượu có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn.

Ngày 21/10, Nga đã quyết định điều tra hình sự đối với vụ CEO tập đoàn năng lượng Total của Pháp Christophe de Margerie bị tử nạn tại sân bay ở Moscow khi chiếc máy bay chở ông đâm vào một xe gạt tuyết trên đường băng.

Nga điều tra hình sự vụ CEO Total tử nạn ở sân bay - 1

CEO tập đoàn Total de Magerie tử nạn tại sân bay Nga

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tài xế của chiếc xe gạt tuyết trên đã trong tình trạng say rượu khi tai nạn xảy ra, ông Vladimir Markin, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga tiết lộ.

Ông Markin nói tiếp: “Nhiều khả năng nhiều nhân viên sân bay cũng sẽ bị đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra hình sự”.

Theo các điều tra viên, trong quá trình chạy lấy đà trên đường băng trước khi cất cánh lúc nửa đêm hôm qua (giờ Mosco), chiếc máy bay Falcon 50 chở ông Margerie bất ngờ đâm phải một chiếc xe gạt tuyết trên đường băng.

Sau cú đâm mạnh, chiếc máy bay bị biến dạng hoàn toàn và bốc cháy nhưng không phát nổ. 3 thành viên phi hành đoàn người Pháp và hành khách duy nhất là ông Margerie đã tử nạn trong thảm kịch.

Nga điều tra hình sự vụ CEO Total tử nạn ở sân bay - 2

Các điều tra viên Nga đến hiện trường điều tra vụ tai nạn

Nhà chức trách Nga lập tức mở cuộc điều tra hình sự về hành vi vi phạm các quy định an toàn hàng không khiến nhiều người chết. Một trong những giả thuyết được đặt ra hiện nay là đài kiểm lưu mắc sai sót cộng với hành động bất cẩn của tài xế xe gạt tuyết đã gây ra tai nạn.

Các điều tra viên hiện cũng đang xem xét khả năng phi công của chiếc máy bay mắc sai lầm hoặc do điều kiện thời tiết xấu. Hiện hộp đen của chiếc máy bay đã được tìm thấy và đang được các điều tra viên phân tích.

Ông Markin nói: “Cơ quan điều tra Nga đang hợp tác với Ủy ban Hàng không Quốc tế để điều tra hiện trường vụ tai nạn và thẩm vấn các nhân viên sân bay”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ lòng thương tiếc đối với gia đình của CEO Total, một “người quen biết” và là người có mối quan hệ gần gũi với ông Putin.

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác