Nga: Kiểm lưu Ukraine đưa MH17 vào vùng chiến sự

Thứ Tư, ngày 20/08/2014, 05:37
Sự kiện: Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine

Nga đã cáo buộc kiểm soát không lưu Ukraine đưa máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines vào vùng chiến sự ở miền đông Ukraine trước khi bị bắn hạ.

Ngày 18/8, phái viên của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin yêu cầu Ukraine công bố băng ghi âm tất cả các cuộc liên lạc giữa các kiểm soát viên không lưu của nước này với máy bay MH17 - chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 298 người bị bắn rơi trên bầu trời vùng Donetsk, miền đông Ukraine, vào ngày 17/7.

Chính quyền Kiev và phương Tây khẳng định máy bay MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa phóng từ khu vực Donetsk do phe ly khai kiểm soát. Tuy nhiên, Nga cho rằng cáo buộc này không có căn cứ và bày tỏ lo ngại với Hội đồng Bảo an về việc Ukraine từ chối công bố băng ghi âm các cuộc liên lạc giữa các kiểm soát viên không lưu nước này với máy bay MH17.

“Đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa các kiểm soát viên không lưu Ukraine không được tiết lộ”, ông Vitaly Churkin cho biết. “Họ cần công bố băng ghi âm về cuộc nói chuyện này để có thể hiểu được tại sao họ hướng dẫn máy bay của Malaysia bay vào vùng chiến sự.”

Phương Tây cáo cuộc các tay súng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa Buk để bắn hạ máy bay MH17, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng. Trong khi đó, các quan chức quân sự cấp cao của Nga cho rằng quân đội Ukraine đã bắn hạ máy bay.

Ông Churkin cho rằng cuộc điều tra hiện tại do Hà Lan đứng đầu đã loại bỏ Cơ quan hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng như Ủy ban hàng không liên quốc gia (MAK), tổ chức kiểm soát không phận tại Liên Xô cũ.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine

   
  • Các chuyên mục khác