Nga phô diễn sức mạnh hạt nhân

Thứ Bảy, ngày 20/10/2012, 13:15

Ngày 19/10, Nga bắn thử phối hợp thành công các đầu đạn hạt nhân giả từ máy bay, tàu ngầm và bongke dưới mặt đất trong một vụ kiểm tra hiệu quả tác chiến của chúng.

Cuộc phô diễn sức mạnh bất thường này diễn ra vào thời điểm nhiều căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Washington về những vấn đề phòng thủ không gian trong nhiệm kỳ 3 của Tổng thống Vladimir Putin.

Các quan chức Hải quân và Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai tên lửa Topol và R-29R đã được phóng đi từ một bongke và một tàu ngầm ở phía bên kia đất nước thuộc khu vực Tây Bắc và vùng Viễn Đông. Các tên lửa này đã bay xa hơn 6.000 km theo những hướng đối diện nhau trước khi cùng tiêu diệt mục tiêu theo thời gian chính xác định trước.

“Độ tin cậy của Topol cho thấy các hoạt động của loại tên lửa này có thể được mở rộng trong tương lai”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Trong một phát ngôn riêng rẽ trên hãng thông tấn Interfax, một quan chức hải quân Nga nói rằng vụ thử nghiệm trên tàu ngầm đã chứng tỏ “mức độ hiệu quả cao của tên lửa”.

Một quan chức khác thuộc Bộ Quốc phòng Nga sau đó thông báo, hai máy bay ném bom chiến lược cũng đã thực hiện thành công các đợt bắn thử tên lửa hành trình. Cả hai máy bay này đều có thể tiếp cận bất cứ mục tiêu nào trên Trái Đất từ căn cứ xuất phát của chúng để thả bom hạt nhân.

Các tên lửa hành trình của Nga cũng có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân nhưng bay ở các tầm ngắn hơn và phải cần thêm một số chuẩn bị khác trước khi phóng đi. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95, mỗi chiếc đã bắn đi 2 tên lửa hành trình trên Bán đảo Komy phía Bắc đất nước.

Lần hiệp đồng tác chiến này đã đánh dấu việc thử nghiệm thành công “bộ 3 trụ cột sức mạnh Nga”: phòng thủ hạt nhân trên không, trên biển và dưới mặt đất. Đây là những lực lượng đã định hình nên rường cột an ninh quốc gia Nga trong nhiều thập kỷ.

Là nước duy nhất từng phóng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa, Nga thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động như vậy vào những thời điểm gia tăng căng thẳng ngoại giao với Mỹ. Moscow cũng đã liên tục phải đối lá chắn tên lửa mới trang bị cho châu Ấu do NATO đứng đầu.

Theo Trung Phạm (Theo AFP) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác