Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê

Thứ Sáu, ngày 29/08/2014, 18:29

Chiều 29/8, dưới trời mưa tầm tã, hàng ngàn người dân vẫn tập trung tại các bến xe ở Hà Nội để về quê nghỉ Quốc khánh. Trong khi đó, tại vòng xoay Hàng Xanh (TPHCM), giao thông kẹt cứng do lượng người đổ về quê quá lớn.

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay rơi vào thứ 3, cán bộ, công nhân viên chức sẽ được nghỉ ngày thứ hai (1/9) và làm bù vào thứ 7 (6/9). Kỳ nghỉ lễ kéo dài khiến lượng hành khách về quê tăng đột biến tại các bến xe.

Tại Hà Nội, ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình vàochiều ngày 29/8, từ 15h, lượng người đổ về bến xe này đã đông nghịt. Trong bến không xảy ra tình trạng nhồi nhét khách nhưng một số xe dù vẫn bắt khách bên ngoài bến. Đường Phạm Hùng đoạn qua bến xe Mỹ Đình ùn tắc cục bộ.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, trong dịp lễ đơn vị huy động hơn 70 xe khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Xe tăng cường sẽ hoạt động nhiều ở các tuyến Hà Nội - Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ…

“Trong ngày nghỉ lễ 2/9, nếu chúng tôi thấy người dân tố bị nhà xe nhồi nhét khách, tăng giá vé sẽ phối hợp với công an xử lý, thậm chí đình tài lái xe ngay. Thời hạn đình tài lái xe sẽ là 7 ngày”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, tại bến có gần 1.400 xe nên nhu cầu đi lại của người dân sẽ được đảm bảo, không lo hết xe về quê. Hiện tại, chưa có đơn vị vận tải nào xin tăng giá vé.

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 1

Chiều ngày 29/8, tại bến xe Mỹ Định, khách đã ra xe về quê rất đông

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, hằng ngày tại Bến xe có 950 xe hoạt động. “Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ, ngoài lượng xe có sẵn chúng tôi đã lên kế hoạch điều thêm khoảng 150 xe ô tô tăng cường. Xe ô tô sẽ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đến 22h đêm”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, ở bến xe, các đơn vị vận tải phần lớn chạy 4 tuyến chính, Hà Nội đi Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình. Đến hết ngày 29/8, chưa có đơn vị nào xin răng giá vé xe khách.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 2/9, các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm… đã bố trí hơn 200 xe chạy tăng cường.

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 2

Từ 15h, hàng trăm người đã đổ về chật cứng khu vực nhà chờ bến xe Mỹ Đình

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 3

 Dịp Quốc khánh năm nay được nghỉ tới 4 ngày nên sinh viên, người lao động về quê rất đông

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 4

Các tuyến xe bus nội thành đều chật kín khách

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 5

Bất chấp trời mưa, nhiều người vẫn muốn về quê ngay chiều 29/8 để tận hưởng những ngày nghỉ trọn vẹn

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 6

Các cô gái “tay xách, nách mang” đồ đạc chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ dài

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 7

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 8

Nhiều người lao động cũng tranh thủ về quê dịp này

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 9

Những đứa trẻ cũng theo bố mẹ về quê nghỉ lễ

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 10

Vội vã dưới cơn mưa để kịp ra xe

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 11

Đường Phạm Hùng đoạn qua bến xe Mỹ Đình ùn tắc cục bộ

Tại TPHCM, lúc 17h30 ngày 29/8 ở vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) giao thông bị tê liệt. Hàng ngàn phương tiện xếp hàng dài nối đuôi nhau. Người điều khiển xe máy phải nhích từng tý một và di chuyển rất khó khăn mới thoát ra khỏi khu vực kẹt xe. Các phương tiện xe khách, xe buýt nối thành một vòng tròn xung quanh vòng xoay.

 

Quá nóng ruột với cảnh kẹt xe, một số người được người thân chở ra bến xe đành nhảy xuống đi bộ hơn 1km ra bến xe Miền Đông, số khác quay đầu xe khiến tình hình giao thông thêm hỗn loạn. Lực lượng CSGT phải phân luồng rất vất vả. Đường Đinh Bộ Lĩnh ra bến xe Miền Đông cũng bị kẹt cứng bởi số lượng người đổ về bến xe khá đông. Trên xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức) số lượng xe khách cũng khá đông, tuy nhiên chỉ xảy ra ùn tắc cục bộ.

Lượng khách tập trung trong các ngày cao điểm là 29/8 đến 31/8 và phần lớn trong đó di chuyển với những chặng ngắn. Chính vì vậy, các hãng xe đề nghị tăng giá vé thêm 30% so với thường ngày để bù đắp chi phí chiều xe chạy rỗng, bắt đầu từ 29/08 đến 31/8, đối với các tuyến có cự trung bình, ngắn (từ tỉnh Bình Định trở vào, khu vực Tây Nguyên, miền Tây…).

Ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc bến xe Miền Đông cho hay, dịp lễ 2/9 năm nay, dự kiến lượng khách chủ yếu tăng trong các ngày cao điểm từ 29/8 - 31/8, tập trung trên một số tuyến đường có cự ly trung bình, cự lý ngắn. Tuy nhiên, lượng khách sẽ không tăng so với cùng kỳ năm 2013.

Tại bến xe Miền Tây, bến xe An Sương, lượng khách cũng đổ về bến xe có tăng hơn so với ngày thường nhưng không đáng kể. Đa phần người dân chọn phương tiện xe máy để di chuyển.

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 12

Giao thông kẹt cứng tại vòng xoay Hàng Xanh vào chiều tối ngày 29/8 do số lượng người đổ về quê nghỉ lễ 2/9 quá đông

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 13

Giao thông “rối như canh hẹ” tại vòng xoay Hàng Xanh

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 14

Người đi xe máy chen chúc giữa dòng ô tô. Một số người được người thân chở ra bến xe quá nóng ruột vì kẹt xe đành nhảy xuống đi bộ ra bến xe miền Đông để về quê nghỉ lễ.

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 15

Tại bến xe miền Đông không có cảnh chen lấn, xô đẩy. Bảo vệ được tăng cường để hướng dẫn hành khách.

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 16

So với thời điểm này năm ngoái, lượng khách có giảm.

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 17

Một số tuyến có cự ly ngắn như Vũng Tàu, Phan Thiết được hành khách chọn để về quê, hoặc đi du lịch.

Nghỉ Quốc khánh 4 ngày, người dân ùn ùn đổ về quê - 18

Hành khách ngồi chờ đến giờ xe chạy.

Theo Tất Định - Nguyễn Đức - Dương Thanh (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác