Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 01/09/2012, 16:39

Bà Hillary Clinton, ngoại trưởng Mỹ, đã thay mặt Tổng thống Obama và người dân nước Mỹ chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9: "Chúng tôi cam kết sẽ tăng cường quan hệ chiến lược giữa 2 nước".

Trong lời chúc mừng của mình, bà Clinton nhắc lại chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba vào tháng 7 vừa qua trên cương vị ngoại trưởng Mỹ: “Chuyến thăm đó đánh dấu những tiến bộ mà chúng ta đạt được kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao".

Bà nhắc lại những dấu mốc lớn kể từ năm 1995: quan hệ thương mại song phương tăng từ mức nhỏ bé khiêm tốn năm 1995 lên tới 22 tỉ USD năm 2011, hợp tác an ninh hàng hải, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cứu nạn… song phương đều được tăng cường mạnh mẽ.

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam - 1

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - Ảnh: AFP

Chương trình Fulbright giữa hai nước cũng vừa kỷ niệm năm thứ 20 và nhờ đó nhiều học giả, sinh viên, trí thức của hai nước có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Số lượng sinh viên VN theo học tại Mỹ cũng gia tăng không ngừng và hiện đạt con số gần 15.000 người.

“Trong những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ nỗ lực mở rộng giao lưu giữa người dân hai nước với nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục các đối thoại để thúc đẩy và mở rộng hợp tác trên những thách thức về thương mại, y tế, môi trường và các vấn đề khác. Chúng tôi cam kết sẽ tăng cường quan hệ chiến lược giữa hai nước dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và ước muốn chung là thúc đẩy hòa bình và ổn định trên khắp châu Á - Thái Bình Dương" - bức thư chúc mừng của bà Clinton viết.

Nhân dịp 2/9, ngoại trưởng Mỹ gửi lời chúc hòa bình và thịnh vượng tới mọi người dân Việt Nam trong năm tới.

Theo H.Giang (Tuổi Trẻ)
   
  • Các chuyên mục khác