Ngưng hiệu lực vụ “thịt tám giờ”

Thứ Bảy, ngày 01/09/2012, 10:29

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa chính thức có quyết định về việc ngưng hiệu lực thi hành đối với hai thông tư: quy định điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt, phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống và thông tư quy định điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở thu gom, bảo quản và kinh doanh trứng gia cầm.

Cả hai thông tư trên đều mới được Bộ NN&PTNT ban hành ngày 20/7, dự kiến có hiệu lực từ 3/9, trong đó có việc quy định chỉ được bán thịt heo trong vòng tám giờ kể từ sau khi giết thịt heo.

Quyết định không nêu lý do ngưng. Tuy nhiên, trước đó khi trao đổi với PV về những bất cập, khó triển khai của hai thông tư trên, thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần thừa nhận “tính khả thi của thông tư chưa cao. Chẳng hạn như thế nào là thịt tám tiếng, ai kiểm tra kiểm soát, chế tài như thế nào..”.

Ngưng hiệu lực vụ “thịt tám giờ” - 1

Mặc dù có quy định không bán thịt quá tám giờ, nhưng rất khó kiểm soát việc thực hiện đúng quy định

Thứ trưởng Tần cho biết Bộ đã phê bình và yêu cầu cơ quan soạn thảo (Cục Thú y) “phải thẳng thắn tiếp thu những bất cập, cái nào chưa hợp lý thì sửa”.

Cũng theo ông Tần, Cục Thú y đã trình Bộ NN&PTNT dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư 33 quy định về điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống.

Theo Đ.Bình (Tuổi Trẻ)
   
  • Các chuyên mục khác