Pháp: Con tin bị bắn chết vì cướp súng kẻ bắt cóc

Thứ Hai, ngày 12/01/2015, 19:02
Sự kiện: Xả súng kinh hoàng ở Paris , Những vụ bắt cóc con tin

Khi Amedy Coulibaly đang uy hiếp hàng chục con tin trong siêu thị Kosher ở Paris ngày 9.1, một người đã cược cả mạng sống của mình để cướp súng của tên khủng bố, nhằm giải thoát cho mọi người.

Theo tờ Telegraph, hôm 9.1, tay súng Amedy Coulibaly bất ngờ xông vào siêu thị Kosher ở khu Porte de Vincennes, thủ đô Paris, dùng súng uy hiếp để bắt các khách hàng cũng như nhân viên siêu thị làm con tin.

Coulibaly mang theo nhiều loại vũ khí nguy hiểm và đã bỏ một trong những khẩu súng xuống một quầy hàng. Một con tin đã nhìn thấy khẩu súng và nảy ra ý định cướp nó để hạ tên bắt cóc.

Pháp: Con tin bị bắn chết vì cướp súng kẻ bắt cóc - 1

Tay súng Amedy Coulibaly

Tuy nhiên, đáng tiếc người đàn ông dũng cảm trên không hề hay biết rằng, tên Amedy Coulibaly đã vứt bỏ khẩu súng này bởi phát hiện nó bị kẹt đạn khi y khai hỏa, bắn những phát đầu tiên để giành quyền kiểm soát siêu thị.

Do đó, khi nhặt được khẩu súng, người anh hùng dũng cảm nhanh chóng chĩa súng về phía kẻ bắt cóc và bóp cò, song, súng bị kẹt. Coulibaly quay lại, nã đạn bắn vào người đàn ông. Anh đã thiệt mạng ngay tại chỗ.

Anh là một trong 4 nạn nhân bị sát hại trong vụ bắt cóc con tin chấn động nước Pháp do tên Coulibaly,  32 tuổi vốn thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo dàn dựng. Bốn nạn nhân bao gồm: Yoav Hattab, Philippe Braham, Yohan Cohen và Francois-Michel Saada - đều là người Do Thái.

Pháp: Con tin bị bắn chết vì cướp súng kẻ bắt cóc - 2
Nhiều con tin bật khóc khi được giải cứu.

Trong khi đó, một trong những nạn nhân sống sót trong vụ bắt cóc con tin tên là Mickael B (người này từ chối cung cấp tên đầy đủ) cho hay, anh và cậu con trai đến siêu thị để mua bánh mỳ và thịt gà và không ngờ bị cuốn vào vụ bắt cóc con tin kinh hoàng trên.

Ngay khi nghe thấy tiếng súng nổ, anh nhanh chóng ôm chặt cậu con trai, nhanh chóng tìm nơi trốn.

"Khi tôi đang chuẩn bị tính tiền để ra về thì nghe thấy tiếng nổ lớn. Mới đầu, tôi cho rằng đó là tiếng pháo. Tuy nhiên, tôi trông thấy một người đàn ông da đen lăm lăm hai khẩu súng trường Kalashnikov và tôi nhận ra chuyện gì đang xảy ra", Mickael B chia sẻ.

Sau đó, tất cả những hành khách may mắn được một nhân viên siêu thị tên là Lassana Bathily, 24 tuổi là người Hồi giáo đến từ Mali dẫn đi trốn. Hành động của Bathily đã cứu sống rất nhiều người.

"Tôi ôm chặt con trai và chạy về phía cửa sau của cửa hàng. Cùng với các hành khách khác, chúng tôi chạy xuống phía cầu thang dẫn vào tầng hầm. Cuối cùng, chúng tôi dạt vào trong hai phòng lạnh, cửa không đóng được và chúng tôi bắt đầu hoảng loạn, sợ hãi", người cha kể thêm.

Tuy nhiên, tên Amedy Coulibaly đã phát hiện ra nhóm của Mickael B và ép họ quay trở lên siêu thị. Trong khi một nhóm gồm 15 người trốn ở phòng lạnh bên cạnh không bị phát hiện.

Trong khi đó, sử dụng thang máy chuyển hàng, nhân viên siêu thị Lassana Bathily đã trốn thoát và cung cấp cho cảnh sát thông tin quan trọng về những gì xảy ra bên trong cũng như nơi những người khác đang lẩn trốn.

Pháp: Con tin bị bắn chết vì cướp súng kẻ bắt cóc - 3
Cảnh sát đột kích vào siêu thị, giải cứu con tin.

Lassana Bathily cho biết, sau khi được giải cứu, nhiều người thoát ra đã đến bắt tay và cảm ơn anh về những gì anh làm cho họ.

Trên trang Twitter, nhiều người ca ngợi Lassana Bathily là “một anh hùng thực sự trong cuộc khủng hoảng con tin tại siêu thị Kosher ở Pháp”.

Trả lời về hành động cứu giúp các khách hàng, Bathily cho biết: “Chúng ta là anh em. Bất kể là người Do Thái, người Cơ đốc giáo hay đạo Hồi, chúng ta đều trên cùng một con thuyền. Chúng ta cần phải giúp nhau thoát khỏi cuộc khủng hoảng này”.
Pháp: Con tin bị bắn chết vì cướp súng kẻ bắt cóc - 4
Cảnh sát giải cứu và đưa các con tin ra khỏi siêu thị

Ngoài ra, trong số các khách hàng sống sót còn có Sarah Bitton, một bà mẹ người Bỉ 20 tuổi trốn trong phòng lạnh cùng với đứa con mới 11 tháng tuổi của mình. Ngồi trong phòng lạnh, sợ đứa con bé bỏng có thể chết cóng, bà mẹ trẻ đã cố gắng cởi quần áo và bọc chặt con đẻ giữ ấm cho bé. Trong giây phút được cảnh sát giải cứu, cô đã bật khóc. Những con tin đã ở trong phòng lạnh trong suốt 5 giờ trước khi được cứu.

Tay súng Coulibaly hôm 9.1 đã bắt cóc hàng chục con tin tại siêu thị Kosher và ra yêu sách đòi cảnh sát không được tấn công vào nơi ẩn náu của anh em nhà Kouachi, nghi phạm trong vụ thảm sát tòa soạn báo Charlie Hebdo, giết chết 12 người. Coulibaly đã hành quyết 4 con tin trước khi cảnh sát ập vào và sau đó chính y cũng bị cảnh sát bắn hạ bằng 40 viên đạn.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Xả súng kinh hoàng ở Paris

   
  • Các chuyên mục khác