Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ

Thứ Năm, ngày 07/08/2014, 16:00

"Sao lại chặt đi? Biết bao giờ thành phố có được hàng cây đẹp như thế này? Con cháu sau này sẽ không được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hàng cây nữa", ông Tiến, một người dân Thủ đô tiếc nuối.

Sắp tới, hàng loạt cây xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã (đoạn từ dốc Voi Phục đến khách sạn Daewoo, quận Ba Đình, Hà Nội) sẽ bị chặt hạ để thi công tuyến đường sắt đô thị số 3 (tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội) và 2 nhà ga số 8 (khu vực trước cổng Đại học Giao thông Vận tải) và ga trên cao đoạn qua khách sạn Deawoo.

Biết tin những gốc cây gần 2 người ôm, tán phủ rộng, tỏa bóng mát ven hồ và Công viên Thủ Lệ sẽ biến mất, nhiều người dân Thủ đô rất ngỡ ngàng và tiếc nuối.

Nhìn hàng cây cổ thụ đang tỏa bóng mát, ông Nguyễn Hữu Tiến (Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội) thở dài: "Sao lại chặt đi? Thành phố xanh, sạch, đẹp là nhờ có những hàng cây cổ thụ như thế này. Nếu chặt đi, con cháu sau này sẽ không còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hàng cây nữa".

Ông Đào Đình Tùng (nhà ở tập thể Đại học Giao thông Vận tải), người có 30 năm bán vé số ở khu vực này cũng cho biết, bao năm qua, những cây xà cừ nơi đây đã tỏa bóng mát để mọi người đến vui chơi, hóng mát. Đoạn đường này mà không có hàng cây cổ thụ thì Công viên Thủ Lệ, khách sạn Deawoo sẽ không đẹp.

Ông Tùng nói: "Hàng cây này đã trồng được khoảng 80 năm, nếu chúng bị đốn hạ, tôi tiếc lắm. Nhưng nhà nước chặt cây để làm đường sắt thì phải chịu thôi".

Khi biết tin hàng cây cổ thụ ven đường sắp bị đốn hạ, bà Hoàng Thị Liên (80 tuổi, ở Kim Mã, Ba Đình) tỏ ra ngỡ ngàng: "Tiếc quá, sao lại chặt đi?".

Hình ảnh hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã sắp biến mất:

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 1

Hàng cây xà cừ với tuổi đời khoảng 80 năm đang tỏa bóng mát trên đường Kim Mã sẽ bị chặt hạ để phục vụ cho tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội, đoạn qua khách sạn Daewoo

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 2

Hàng cây cổ thụ không chỉ tỏa bóng mát mà còn gắn bó với những kỉ niệm tuổi thơ của bao người Hà Nội

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 3

Hàng chục gốc cây to, hai người ôm mới hết, đứng trầm mặc tỏa bóng mát cho người đi đường

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 4

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 5

Trải qua gần một thế kỉ, thành phố mới có được những hàng cây cổ thụ như thế này

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 6

Khu vục này là lá phổi xanh của Thủ đô với nhiều cây nằm ven hồ và Công viên Thủ Lệ

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 7

Nếu không có hàng cây này, đoạn đường từ dốc Voi Phục đến khách sạn Daewoo sẽ mất đi vẻ đẹp

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 8

Ông Đào Đình Tùng, bán vé số 30 năm dưới hàng cây xà cừ nuối tiếc bởi sắp tới hàng cây này sẽ biến mất

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 9

Bà Hoàng Thị Liên, người bán nước ở khu vực này gần 20 năm thì ngạc nhiên

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 10

Ông Tiến cho biết, người dân, khách du lịch đến đây chủ yếu để ngắm, dạo bước dưới hàng cây xà cừ này, nếu không có hàng cây này thì đoạn đường này sẽ không có ai dừng chân.

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 11

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 12

Hằng ngày, có rất nhiều ngừoi dân đến đây vui chơi, nghỉ mát, tập thể dục

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 13

Hàng xà cừ và gốc cây đa tỏa bóng mát trước đền Voi Phục

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 14

Để làm nhà ga trên cao đoạn trước cổng Đại học Giao thông Vận tải, trạm trung chuyển xe buýt  sẽ được di chuyển sang hai phía sát Đại học Giao thông Vận tải và Vườn thú Hà Nội để duy trì việc đón trả 50.000 khách cho 15 tuyến xe mỗi ngày.

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 15

Dự kiến, cây cầu đi bộ trước cổng Đại học Giao thông Vận tải cũng bị phá bỏ để nhường chỗ cho nhà ga trên cao. Cầu vượt bộ hành trị giá 4,4 tỉ đồng này được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2007.

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 16

Trước đó, để xây dựng dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Hà Nội cũng chặt 23 cây xà cừ có đường kính hơn 1 mét trên đường Láng, đoạn gần cây xăng Ngã Tư Sở.

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 17

Đoạn đường Láng đoạn gần cây xăng Ngã Tư Sở trống trơn chờ công trình mới mọc lên.\

Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3)

Tuyến đường sắt này có chiều dài 12,5 km với 9,6 km đi trên cao và 2,9 km đi ngầm, có 11 ga trên cao, 4 ga dưới ngầm. Tàu sẽ lưu thông trên tuyến đường này với tốc độ 80 km/h, tàu có chiều dài từ 19 đến 20 mét.

Lộ trình tuyến này như sau: ga đường sắt tại Nhổn (ngã tư đường 70 và QL32), tàu điện sẽ đi theo QL32 đến nội thành Hà Nội, qua các đường phố Hồ Tùng Mậu - Xuân Thuỷ - Cầu Giấy - Kim Mã - Núi Trúc - Giảng Võ - Cát Linh - Quốc Tử Giám - ga Hà Nội (đoạn trước cửa ga, cuối đường Trần Hưng Đạo). Trong đó bao gồm 4 ga kết nối trung chuyển với tuyến đường sắt nội đô tại bến số 11 (Khách sạn Daewoo), với hệ thống xe buýt nhanh tại bến 13 (Giảng Võ) và với hệ thống xe buýt tại bến số 10 (Cầu Giấy) và bến 15 (Ga Hà Nội).

Theo Hồng Phú (Khampha.vn)
Tin ngắn Dân nhậu tháo chạy tán loạn trong đêm vì bà hỏa Phát hiện lửa bùng cháy dữ dội tại căn nhà ở quận Gò Vấp, TP.HCM, nhiều dân nhậu hốt hoảng tháo chạy vào khuya 16.10
17/10/2017 08:27
Tin nóng Trăn " khổng lồ " bé trai cưỡi trong lũ ở Thanh Hóa bán 4,8 triệu Mới đây, cộng đồng mạng Việt Nam và nước ngoài vừa xôn xao trước một đoạn clip và nhiều hình ảnh ghi lại cảnh cháu bé...
17/10/2017 08:09
Thời sự Bộ KH & amp;ĐT phát mệt vì bị " dội " thư kiến nghị Bộ KH&ĐT cho hay chỉ báo cáo và đề nghị Chính phủ nhắc nhở Công ty Gia Bảo chứ không phải cầu cứu Thủ tướng.
17/10/2017 06:59
Thời sự Toàn cảnh lũ lụt lịch sử: Những con số đau xót Trận lũ lịch sử xảy ra ở một số tỉnh miền Bắc gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cả về người và tài sản.
17/10/2017 00:30
Tin nóng Chỉ cho phép người độc thân được chuyển giới? Để công nhận người chuyển đổi giới tính phải từ 18 tuổi trở lên, độc thân, đã kiểm tra tâm lý, có giới tính sinh học...
16/10/2017 22:56
Lũ lụt ở miền Bắc Phá khối bê tông đưa thi thể nạn nhân bị lũ cuốn ra ngoài Lực lượng chức năng đã dùng máy xúc và phương tiện phá bức tường bê tông để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài
16/10/2017 21:00
Tin pháp luật Bị đâm tử vong vì thách đánh nhau trừ nợ 100.000 đồng Nợ 100.000 đồng nhưng Phụng không trả cho bạn mà còn thách thức đánh nhau nên thanh niên này bị đâm tử vong.
17/10/2017 08:39
Những phi vụ vượt ngục khó tin Bí ẩn 60 năm hành trình trốn khỏi nơi kiên cố nhất nước Mỹ của " siêu " cướp Không giống như những tên cướp khác, người ta nhắc tới hắn không chỉ vì những vụ trộm nhà băng khét tiếng mà còn vì...
17/10/2017 04:00
Tin pháp luật Ân ái xong, kề dao vào cổ gái bán dâm cướp tài sản Sau khi mua dâm, Hảo kề dao vào cổ cô gái bán dâm cướp tiền và điện thoại.
16/10/2017 20:08
Tin pháp luật Nhận tiền chạy án, phó chánh án nói " quá thương người Nguyên phó chánh án TAND huyện ở Đắk Lắk cho rằng mình quá thương, tin người nên mới quên mất nhiệm vụ và sa vào bẫy...
16/10/2017 14:25
Tin nóng Chủ tịch xã thông tin về 2 nghi phạm vụ cẩu tặc chết bất thường? Hai người bị tình nghi xô xát với trộm chó được đánh giá là công dân tốt, một người đang là bảo vệ nội đồng.
16/10/2017 21:40
Tin pháp luật Tài xế taxi sát hại nữ giám thị, dâm ô trẻ em lĩnh án tử Ngày 16-10, TAND cấp cao mở phiên phúc thẩm tại tỉnh Hà Tĩnh xét xử Nguyễn Văn Tiến (27 tuổi, ở TP Hà Tĩnh), tuyên...
16/10/2017 18:41
   
 • Các chuyên mục khác