Người LĐ được vay 50 triệu từ Quỹ quốc gia về việc làm

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 11:52

Người lao động có thể vay tối đa 50 triệu đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh được vay 1 tỷ đồng từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm. Theo đó, người lao động có thể được vay vốn 50 triệu/người lao động được tạo việc làm. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, mức vay tối đa là 01 tỷ đồng/01 dự án.

Về lãi suất cho vay, theo dự thảo này, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người lao động được vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo do Chính phủ quy định (lãi suất 2014 là 3,6 -7,2 %/năm).

Người LĐ được vay 50 triệu từ Quỹ quốc gia về việc làm - 1

Người lao động sẽ được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm (Ảnh: Người Lao Động)

Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, lao động dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng kinh tế khó khăn, người khuyết tật sẽ được vay với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Người lao động thực hiện dự án nuôi trồng, chế biến nông - lâm – ngư nghiệp, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại nhỏ được vay với thời hạn 24 tháng.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn vay vốn tối đa 12 tháng áp dụng đối với các dự án nuôi trồng và chế biến nông - lâm - ngư nghiệp có thời gian sinh trưởng đến 12 tháng, dịch vụ thương mại nhỏ.

Thời hạn vay vốn tối đa 24 tháng áp dụng đối với các dự án nuôi trồng và chế biến nông - lâm - ngư nghiệp có thời gian sinh trưởng từ 12 tháng đến 24 tháng, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại.

Các dự án nuôi trồng cây công nghiệp, cây nguyên liệu, đầu tư mua thiết bị phục vụ sản xuất công nghiệp, xây dựng, mở rộng nhà xưởng được vay vốn thời hạn 36 tháng.

Để được vay vốn, người lao động, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm lập hồ sơ gửi Ngân hàng Chính sách xã hội quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Theo T.Đ (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác