Người ly khai ở Ukraine có lực lượng không quân

Thứ Ba, ngày 08/07/2014, 07:07
Sự kiện: Khủng hoảng chính trị tại Ukraine

Dù bị đẩy khỏi 4 thành phố ở miền Đông Ukraine, nhưng lực lượng quân sự của nhà nước cộng hòa tự xưng Lugansk không cho thấy dấu hiệu tan rã. Thậm chí họ còn vừa tuyên bố đã sẵn sàng cho ra mắt lực lượng không quân.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, hôm nay (7/7) Bộ trưởng Quốc phòng nhà nước cộng hòa tự xưng Lugansk - ông Igor Plotnitsky đã tuyên bố, lực lượng dân quân ở miền Đông chuẩn bị cho ra đời các đơn vị không quân.

Nguồn tin này cho biết, lực lượng ly khai ở Lugansk đang sở hữu một số máy bay chiến đấu cũng như trực thăng chiếm được từ quân đội Ukraine.

Hãng BBC ước tính số máy bay lực lượng ly khai có trong tay vào khoảng 15 chiếc. Chủ yếu được chiếm ở Crimea cũng như các sân bay tại Lugansk và Donetsk. Trong số này loại máy bay chiến đấu Su-25 là đa số. Tuy nhiên, rất nhiều chiếc cần phải sửa chữa trước khi đưa vào sử dụng.

“Chúng tôi đã giành được số máy bay này trong các chiến dịch quân sự trước đây. Có vài chiếc cần sửa chữa, nhưng chắc chắc chúng sẽ đều nằm trong biên chế của không quân Cộng hòa Lugansk”, Igor Plotnitsky nói.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, hiện nay chỗ cất giấu cũng như xưởng sửa chữa máy bay của lực lượng ly khai vẫn được giữ bí mất, nhưng rất có thể nó nằm không xa biên giới với Nga.

Về phía Ukraine, người phát ngôn Bộ quốc phòng nước này xác nhận, đúng là lực lượng ly khai thân Nga đã thu giữ một số máy bay. Tuy nhiên, việc vận hành và sử dụng chúng vào mục đích chiến đấu là việc không hề đơn giản.

Ông này nói: “Họ cần thời gian sửa chữa, đào tạo phi công và trang bị vũ khí cho máy bay. Tất cả những việc này đều không dễ dàng. Và điều quan trọng là lực lượng phòng không Ukraine đã sẵn sàng bắn hạ bất cứ chiếc máy bay nào cửa quân ly khai trên bầu trời”.

Theo Giang Bàng (Theo Voiceofrussia, Unian) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác