Người ngoài hành tinh không giống ta tưởng?

Chủ Nhật, ngày 17/06/2012, 04:45

Quan niệm của chúng ta về những người ngoài hành tinh (E.T) phần lớn dựa trên các bộ phim viễn tưởng, coi họ là những kẻ xâm lược muốn thủ tiêu hay nô dịch loài người, hoặc những “đại ca” thông minh tuyệt đỉnh. Trong khi đó, theo người đứng đầu Tổ chức tìm kiếm những nền văn minh ngoài Trái đất (SETI) bà Gill Tarter, nhà thiên văn học nổi tiếng, đó là một quan niệm rất hạn hẹp.

Bà nói: "Hầu như tất cả các nhân vật trong những bộ phim ăn khách nhất về những E.T – dù là để giải trí hay làm ẩn dụ - đều chẳng có chút quan hệ nào đến những cuộc tiếp xúc đầu tiên với những người ngoài hành tinh trong thực tế”.

Bà Tarter cho rằng hình ảnh “những người anh em có trí tuệ” được tạo ra trong văn học - nghệ thuật chỉ là sự tưởng tượng theo linh tính của chúng ta về họ, không hề giống với thực tế. Nhưng thực tế thì họ ra sao?

Nhà vật lý thiên văn kiêm nhà văn nổi tiếng Karl Sagan trong cuốn tiểu thuyết “Cuộc tiếp xúc” ra mắt năm 1997 được quay thành bộ phim cùng tên đã đưa ra một hình dung được cho là khá thích hợp với các E.T.

Trong phim những người ngoài hành tinh có dung mạo tựa như loài người. Dung mạo cứ cho là như vậy cũng được, thì thực tế họ khó lòng tốt bụng đến mức tổ chức cho con người những cuộc tham quan vũ trụ. Còn vô lý hơn là, họ can thiệp vào những công việc trên Trái đất và chi phối chúng ta chẳng khác gì những thiên thần hay ác quỷ trong tôn giáo.

Người ngoài hành tinh không giống ta tưởng? - 1

Những gì chúng ta nghĩ về E.T thường là linh tính. Ảnh: Getty.

Trước hết, nếu như trong phạm vi của Hệ Mặt trời có những nền văn minh phát triển cao thì họ sẽ nhìn nhận chúng ta cũng giống như chúng ta nhìn nhận những vi sinh vật. Liệu họ có chú ý đặc biệt đến những cư dân kém phát triển trên những hành tinh khác? Họ sẽ làm chúng ta ngất đi và mang chúng ta theo họ hay ngược lại sẽ tận tình giúp đỡ chúng ta?

Chúng ta không nên phóng đại ý nghĩa đặc biệt của sự tồn tại những người láng giềng trong vũ trụ nhưng cũng không nên quá coi thường cuộc tiếp xúc sẽ xảy ra trong tương lai, theo bà Tarter.

Điều gì có thể thúc đẩy đại diện của nền văn minh ngoài Trái đất gửi những đoàn thám hiểm tới hành tinh của chúng ta? Phải chăng họ thấy chúng ta phong phú các kim loại nặng không có ở những hành tinh khác? Liệu có thể tin vào giả thuyết về cuộc xâm lược của một nền văn minh nào đó mà nhà vật lý thiên văn kiệt xuất Steven Hawking đã nêu ra? Nếu quả là như vậy thì những đại diện của nền văn minh ấy sẽ tự huỷ diệt mình trước khi bay đến Trái đất, bà Gill Tarter lập luận.

Từ khi đặt vấn đề nghiên cứu vũ trụ, chúng ta chưa hề phát hiện bất cứ một dấu vết nào của sự sống có trí tuệ. Chưa có bất cứ một E.T nào tìm cách liên hệ với chúng ta, trong khi nếu tính tuổi của những ngôi sao mà chúng ta biết là trên 10 tỷ năm, thì việc giao tiếp giữa các cư dân trong những hệ thiên hà này với chúng ta là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Đương nhiên, xác suất của một cuộc tiếp xúc thông qua sự trao đổi những thông điệp được mã hoá là điều mang tính lý thuyết thuần tuý. Chúng ta chỉ nhận được những thông điệp trong trường hợp các mã số trên một trong những loại bức xạ chúng ta đã biết. Nếu không, chúng ta không hiểu được họ muốn nói gì với chúng ta. Nhận được thông điệp còn phải biết cách đọc. Như vậy, cơ hội thu nhận được thông tin từ những thế giới có nền văn minh khác là điều rất đáng nghi ngờ.

Nhưng dù sao đi nữa thì vẫn có cơ hội. Theo lý thuyết, chúng ta không phải sinh vật có trí tuệ duy nhất, mà còn các sinh vật khác nữa sống ở những nơi xa vô cùng trong vũ trụ.

Chúng ta đều biết rằng những chuyến thám hiểm giữa các vì sao cần đến một năng lượng khổng lồ và nhiều nguồn lực khác. Nếu như có một nền văn minh nào đó cùng đẳng cấp (nghĩa là ở cùng một mức độ phát triển) nằm được những nguyên lý của kỹ thuật viễn di (teleportation) xuyên không gian, thì họ sẽ cần ít thời gian và nguồn lực hơn nhiểu để “nhảy” ngược hàng triệu năm ánh sáng.

Cũng không loại trừ các E.T không có ý định tiếp xúc với chúng ta vì chúng ta chưa chuẩn bị điều nay hoặc chúng ta không chuẩn bị thừa nhận sự tồn tại của họ.

Theo Bảo Châu (Vietnamnet)
Tin bão số 14 Bão số 14 đổ bộ vào Khánh Hòa - Bình Thuận, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới Khi đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, bão số 14 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
19/11/2017 06:48
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Thời sự Mưa trút nước, phố SG thành sông, cây bật gốc, đường kẹt xe khủng khiếp Chiều tối 18.11, cơn mưa lớn kèm theo gió giật khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông ùn tắc dữ...
18/11/2017 22:25
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 22h: Sáng sớm mai, bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa-Bình Thuận Bão số 14 được dự báo sẽ giật cấp 11 khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 22:00
Thời sự Hai đợt không khí lạnh tràn về liên tục, miền Bắc chìm trong mưa rét Miền Bắc liên tục đón nhận 2 đợt không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển rét và có mưa, vùng núi có nơi dưới 10...
18/11/2017 21:56
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Huyền thoại bóng đá Anh và bi kịch của một thiên tài Bóng đá Anh từng sở hữu một cầu thủ tài năng nhưng cũng không ít tật. Từ một ngôi sao xuất chúng, ông trở thành cái...
19/11/2017 04:00
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác