Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng về Sở có 44/46 biên chế làm lãnh đạo

Chủ Nhật, ngày 30/10/2016, 14:03
Sự kiện: Thời sự

Chiều 29/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại một số Bộ ngành, địa phương.

Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng về Sở có 44/46 biên chế làm lãnh đạo - 1

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra kết luận xử lý vi phạm về bổ nhiệm cán bộ của Bộ Công Thương, trong đó cá nhân nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị xử lý hình thức cảnh cáo (liên quan đến đề bạt bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh và con trai là Vũ Quang Hải). Xin hỏi có biện pháp gì để xử lý những người đã về hưu để thỏa mãn dư luận hơn. Bộ Công Thương có thu hồi quyết định bổ nhiệm những cán bộ được bổ nhiệm không đúng hay không?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng: Vấn đề này Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí rồi. Bộ Công Thương sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chấp hành đúng các quy định hiện hành của pháp luật.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Đây là vụ việc rất quan trọng, Tổng Bí thư đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra xác minh làm rõ các sai phạm liên quan đến vấn đề bổ nhiệm, điều động Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Việc thông báo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra trung ương, trong đó có đề xuất cảnh cáo với đồng chí nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương là một việc làm hết sức kịp thời, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cán bộ đảng viên về việc công khai, minh bạch trước dư luận những sai phạm liên quan tới đồng chí nguyên Bộ trưởng.

“Ngày 25/10, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp tục họp, chỉ đạo các cơ quan, giao cho Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan tới việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh. Còn việc báo chí cũng có đặt vấn đề khởi tố hay không khởi tố?, tôi xin khẳng định chúng ta sẽ làm theo quy định của điều lệ Đảng, quy định của pháp luật. Tổ chức cá nhân nào có vi phạm tới đâu thì kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước sẽ xử lý tới đó. Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt nhất, vấn đề chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, vấn đề chống các diễn biến, tự diễn biến, tư tưởng lợi ích nhóm, đạo đức lối sống của cán bộ Đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 sẽ được các cơ quan của Đảng, của Nhà nước vào cuộc nghiêm túc. Quá trình vào cuộc sẽ hết sức minh bạch, quyết liệt, xử lý đúng người đúng tội theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra xác minh đến đâu thì các cơ quan có chức năng sẽ thông báo công khai” – Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Trả lời câu hỏi, câu chuyện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 biên chế làm cán bộ đang khiến dư luận rất bức xúc, ở đây có phải là bổ nhiệm tràn lan không? Bộ Nội vụ đã triển khai thanh tra việc này đến đâu?, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng: Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và giao Bộ Nội vụ thanh tra công vụ để xác minh các thông tin báo chí và dư luận đã phản ánh liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ sai phạm như bổ nhiệm tràn lan, bổ nhiệm vượt số lượng, bổ nhiệm người nhà. Trên cơ sở đó đánh giá việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ công chức xem có đúng quy định của pháp luật không, căn cứ vào từng vụ việc, mức độ, tính chất vi phạm đến đâu sẽ kiến nghị với cơ quan xem xét xử lý đến đó.

“Liên quan đến vụ việc cụ thể ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 trường hợp biên chế được bổ nhiệm làm lãnh đạo, Bộ Nội vụ đã khẩn trương chỉ đạo. Ngày 24/10, Bộ Nội vụ đã ban hành quyết định số 672 về việc tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại sở LĐ-TB&XH Hải Dương. Thời kỳ thanh tra đột xuất việc bổ nhiệm sẽ tính từ ngày 1/12014 đến 15/10-2016. Thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Hiện Bộ Nội đang thanh tra không chỉ riêng với Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương mà còn đối với một số Bộ ngành và một số địa phương khác. Bên cạnh đó, để khắc phục những vấn đề mà báo chí nêu liên quan tới công tác bổ nhiệm cán bộ công chức lãnh đạo, quản lý, Bộ Nội vụ đang rà soát lại quy định của Chính phủ hướng dẫn Luật công chức và viên chức, trên cơ sở đó có những sửa đổi, bổ sung đảm bảo sự quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng bổ nhiệm, tránh được những vấn đề dư luận và báo chí phản ánh” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Theo N.Huyền (Infonet.vn)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy Công an huyện Cai Lậy làm việc với người liên quan vụ gây rối Công an huyện Cai Lậy, Tiền Giang mời người có liên quan đến vụ gây rối trật tự.
11/12/2017 21:20
Vụ 3 nữ sinh lớp 7 bị đánh Buộc thôi học 2 nữ sinh  " hổ báo " : Hiệu trưởng nói gì? Thời hạn kỷ luật đối với 2 nữ sinh lớp 9 đánh dã man 3 nữ sinh lớp 7 được áp dụng từ khi có quyết định đến hết năm...
11/12/2017 20:35
Tin nóng Sập lan can trường tiểu học, 16 học sinh bị thương Trong lúc học sinh đang chơi đùa, lan can tầng 2 của trường tiểu học sập xuống khiến nhiều học sinh gặp nạn.
11/12/2017 19:05
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Chủ tịch Bình Dương dẹp bỏ BOT vì gây ùn tắc Chủ tịch Bình Dương lý giải vì sao mua lại rồi xóa trạm BOT, khởi tố bị can bố đẻ và mẹ kế đánh con trai 10 tuổi…là...
11/12/2017 20:00
Tin nóng Xe cẩu  khủng  xuất hiện tại BOT Quốc lộ 5 Một chiếc xe cẩu “khủng” của Tổng cục Đường bộ Việt Nam được điều đến đậu gần trạm BOT Quốc lộ 5.
11/12/2017 19:00
Thời sự Tài xế dùng chiêu cũ, BOT Quốc lộ 5 tiếp tục ùn tắc kéo dài Các tài xế tiếp tục sử dụng tiền lẻ mệnh giá nhỏ để trả phí khi qua trạm BOT Quốc lộ 5 (Hưng Yên).
11/12/2017 18:25
Tin ngắn Hé lộ nguyên nhân nam thanh niên tử vong sau xô xát ở quán karaoke Do mâu thuẫn chuyện trêu nữ nhân viên quán hát, hai nhóm thanh niên xô xát làm anh T tử vong, thi thể được phát hiện...
11/12/2017 21:32
Tin pháp luật Án mạng từ chuyện nữ tiếp viên bị sờ ngực Bị khách sờ ngực dẫn đến xảy ra mâu thuẫn, nữ tiếp viên karaoke bị dọa đánh nên gọi điện kể cho bạn biết. Án mạng xảy...
11/12/2017 19:00
Tin pháp luật Đưa  " bạn tình "  vào khách sạn rồi lột sạch tài sản Lợi dụng lúc "bạn tình" ngủ say, Lành lấy trộm toàn bộ tài sản rồi bỏ trốn.
11/12/2017 20:00
Tin nóng Truy sát tại trung tâm y tế, 1 thanh niên tử vong Sau khi đánh nhau ở quán nhậu và bị thương, nạn nhân vào trung tâm y tế điều trị, không ngờ phía đối thủ kéo người...
11/12/2017 19:15
Tin nóng Người đàn ông  " tay bo "  với nhóm cướp sau khi phát hiện súng... giả! Lưu thông trên đường lúc rạng sáng anh N bị các đối tượng ép xe chĩa súng vào đầu cướp tài sản. Phát hiện khẩu súng...
11/12/2017 18:55
Lạm dụng tình dục Gã đàn ông đồi bại  " giở trò "  với bé gái là ân nhân của vợ hờ Chở ân nhân của vợ đi mua thuốc, đến đoạn đường vắng, Phương quật ngã bé H. xuống đất để thực hiện hành vi đồi bại.
11/12/2017 17:15
   
  • Các chuyên mục khác