Nguyên KTS trưởng HN nói gì về quy hoạch ven sông Hồng?

Thứ Tư, ngày 22/03/2017, 16:58
Sự kiện: Thời sự , Tin Hà Nội

Việc quy hoạch hai bờ sông Hồng là rất quan trọng, không chỉ liên quan đến phát triển Thủ đô mà còn cả vấn đề an ninh quốc phòng.

Nguyên KTS trưởng HN nói gì về quy hoạch ven sông Hồng? - 1

Quy hoạch hai bờ sông Hồng có ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh quốc phòng (ảnh Tất Định)

Mới đây, một số thông tin cho rằng, UBND TP Hà Nội có ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu cho Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) để nghiên cứu lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Tuy nhiên, chiều 21/3, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Quý Tiên - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội khẳng định, Hà Nội chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Đề án quy hoạch hai bờ sông Hồng đã được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng thông qua từ tháng 1/2017.

TP. Hà Nội giao Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu liên quan; lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án.

Xung quanh vấn đề này, TS Đào Ngọc Nghiêm (nguyên Kiến trúc sư trưởng Hà Nội) cho rằng, quy hoạch hai bên sông Hồng là quy hoạch rất quan trọng, không chỉ liên quan đến phát triển Thủ đô, an toàn thoát lũ mà còn cả an ninh quốc phòng.

“Việc cung cấp tư liệu nghiên cứu là cần thiết nhưng lựa chọn cung cấp tư liệu nào cần phải có quy định và đáp ứng đặc thù của pháp luật Việt Nam chứ không thể tùy tiện cung cấp cho một đơn vị nước ngoài.

Liên quan đến những vấn đề như này, một đơn vị nước ngoài không thể yêu cầu cung cấp số liệu trực tiếp mà phải làm việc với một viện nghiên cứu chuyên ngành nào đó của Việt Nam rồi 2 bên cùng hợp tác nghiên cứu, triển khai”, ông Nghiêm nói.

Theo ông Nghiêm, việc quy hoạch cũng cần phải kế thừa, gắn kết các nghiên cứu từ xưa đến nay. Ví dụ, trước đó, nước ta đã có những nghiên cứu về hai bên sông Hồng của Viện quy hoạch thuộc Bộ Xây dựng; nghiên cứu của Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội…

Cùng ý kiến, GS.TS Vũ Trọng Hồng - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cho hay, dự án thành phố ven sông Hồng thuộc khu vực Hà Nội đã từng được đưa ra tuy nhiên chưa được triển khai.

Theo ông Hồng, việc nghiên cứu quy hoạch đô thị ven sông cần phải thu thập các số liệu cơ bản về điều kiện địa hình, địa chất, thuỷ văn dòng chảy, dân sinh, kinh tế...

"Các số liệu này có liên quan đến chiến lược quốc phòng bảo vệ Thủ đô vì thế không thể tùy tiện cung cấp. Đối với đê điều Hà Nội (thuộc loại đê đặc biệt), việc cung cấp số liệu phải do Bộ NN&PTNT cho phép và báo cáo Thủ tướng", ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết, sông Hồng bản chất là sông lớn, lưu lượng nước lớn và sông rất hung dữ. Vì thế, cách tiếp cận đối với quy hoạch sông Hồng phải khác với những các con sông cũng nằm trong đô thị trên thế giới. Ưu tiên thoát lũ vẫn phải được đặt lên hàng đầu.

Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cũng cho rằng, việc lập quy hoạch hoàn toàn có thể giao cho các đơn vị của nhà nước như Viện Quy hoạch thuỷ lợi thuộc Bộ NN&PTNT, Viện Kiến trúc Hà Nội để thực hiện mà không cần đến các đơn vị nước ngoài.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Hàng xóm nói gì về người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Nhiều hàng xóm nói rằng họ bất ngờ và khổng hiểu sao bà Hàn lại hành hạ cháu bé mới gần 2 tháng tuổi đã man như vậy.
24/11/2017 18:00
Tin nóng HN: Phát hiện vật thể nghi là bom ở gần trụ cầu Long Biên Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam cho biết, đã thông báo rộng rãi về việc phát hiện chướng ngại vật nghi là bom ở dưới...
24/11/2017 17:52
Tin nóng Trong giá rét cắt da thịt, bé sơ sinh 20 ngày tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư Ngoài tã lót, trong chiếc làn nhựa đựng em bé còn có một bức thư để lại tại cổng chùa.
24/11/2017 16:16
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Tại cơ quan điều tra, người giúp việc khai lý do 2 lần đánh cháu bé và 1 lần tung hứng cháu bé.
24/11/2017 14:45
Tin ngắn Nhiệt độ xuống âm độ C, Fansipan sắp có băng tuyết Không khí lạnh mạnh tiếp tục được tăng cường, những khu vực có độ cao từ 2.700m trở lên, nhiệt độ đều xuống dưới 0 độ...
24/11/2017 14:35
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
Tin nóng Đâm chết bạn vì... tự ý lấy thuốc hút! Ngày 23.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Bùi Chí Tâm (29 tuổi, ngụ...
24/11/2017 09:34
Ngáo đá  Ngáo đá , nhảy lên mui xe Mercedes nhảy múa, la hét Chiều 23-11, Công an phường Phước Tiến, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tạm giữ hành chính đối với Nguyễn...
24/11/2017 10:29
   
  • Các chuyên mục khác