Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: "Tôi gánh sơ suất của cấp dưới"

Thứ Năm, ngày 16/11/2017, 09:08
Sự kiện: Thời sự

Ông Phùng Quang Hùng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nhận trách nhiệm sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương có kết luận về các khuyết điểm, vi phạm của ông trong giai đoạn 2011-2016

Phóng viên: Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) kết luận ông đã có những vi phạm, khuyết điểm trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ông thấy trách nhiệm của bản thân đến đâu?

- Ông Phùng Quang Hùng: Là người đứng đầu, tôi nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm mà UBKTTƯ đã kết luận. Sai - đúng như thế nào, anh em cấp dưới có gì sơ suất thì mình phải nhận trách nhiệm.

Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong quá trình phê duyệt, đầu tư các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) trên địa bàn tỉnh trong nhiệm kỳ ông công tác hay không?

- Không có chuyện đó. Trong quá trình công tác, tôi đều làm vì sự phát triển chung của tỉnh. Nhân dân trong tỉnh biết rõ điều đó. Tôi làm rất vô tư, ở đây không có lợi ích riêng. Làm vô tư nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật.

Nếu anh em có sơ suất trong công đoạn nào thì tôi nghĩ đó là sơ suất nhỏ. Tôi là người đứng đầu, phải nhận trách nhiệm, không thể đổ lỗi cho người khác hay nói không biết về những sơ suất đó được. Những sơ suất, sai sót trong quản lý dự án cơ bản là khó tránh khỏi.

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: "Tôi gánh sơ suất của cấp dưới" - 1

Dự án Công viên quảng trường Vĩnh Phúc xảy ra nhiều sai phạm Ảnh: Nguyễn Sang

Một số dự án BT có nhiều khuất tất ở tỉnh đều do Công ty CP Sông Hồng Thủ Đô triển khai. Dư luận cho rằng tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều ưu ái cho doanh nghiệp này?

- Không có việc ưu ái. Tất cả đều được đấu thầu theo quy định của pháp luật. Quá trình đó đều có các cơ quan chức năng đứng ra tổ chức, chúng tôi không bao giờ dám chỉ đạo sai, đi ngược pháp luật.

Về thông tin 1 dự án nhưng thanh toán tiền đến 2 lần, tôi cũng không biết có hay không hoặc như thế nào. Nội dung đó đã được phân cấp, phân quyền trong quản lý. Các anh (tức phóng viên - PV) phải hỏi trực tiếp các sở, ngành để nắm cụ thể hơn. Tôi nghĩ không có chuyện thanh toán 2 lần. Làm gì có chuyện 1 dự án mà thanh toán 2 lần, nếu có đi chăng nữa thì cũng là sơ suất thôi.

UBKTTƯ kết luận những vi phạm, khuyết điểm của ông là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, đến mức phải thi hành kỷ luật. Ông có ý kiến gì?

- Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu của khóa cũ. Anh em dưới như thế nào, sai - đúng thế nào, sau này các cơ quan có trách nhiệm, nội bộ lúc đó cũng sẽ làm rõ, cá nhân vi phạm là ai, về vấn đề gì. Nhưng đây mới chỉ là quan điểm của cá nhân tôi, còn đúng sai cụ thể như thế nào, hình thức xử lý như thế nào thì phải chờ kiểm điểm.

Không bỏ vốn vẫn làm dự án trăm tỉ đồng

Từ ngày 7 đến 9-11, Chủ nhiệm UBKTTƯ Trần Quốc Vượng đã chủ trì kỳ họp của UBKTTƯ. UBKTTƯ đã kết luận dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo kết luận của UBKTTƯ, ông Phùng Quang Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 (đến tháng 9-2015) - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh; để UBND tỉnh phê duyệt dự án vi phạm pháp luật, không phù hợp với quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; thanh toán trùng chi phí đầu tư gây thất thoát ngân sách nhà nước; thiếu trách nhiệm trong việc quyết định giao chủ đầu tư dự án không có năng lực; phê duyệt đầu tư, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, giao chỉ định thầu một số dự án trọng điểm trái quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư.

Một số dự án liên quan đến những vi phạm của ông Phạm Văn Vọng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - và ông Phùng Quang Hùng mà UBKTTƯ cho rằng "nghiêm trọng", "đến mức phải thi hành kỷ luật" gồm: dự án đầu tư xây dựng công trình quảng trường - công viên tỉnh Vĩnh Phúc và dự án công trình cầu - đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên. Các dự án này đầu tư xây dựng theo hình thức BT.

Vào tháng 10-2012, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt dự án xây dựng công trình Khu Công viên Quảng trường tỉnh Vĩnh Phúc với tổng mức đầu tư gần 280 tỉ đồng.

Hợp đồng BT ký kết giữa Sở Xây dựng Vĩnh Phúc (đại diện UBND tỉnh) và Công ty CP Sông Hồng Thủ Đô, cùng nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh thống nhất phương thức thanh toán: "Thanh toán từ nguồn ngân sách nhà nước tỉnh sau khi công trình hoàn thành".

Tuy nhiên, thực tế, ngày 1-2-2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cùng lúc có tờ trình và công văn về việc bố trí vốn cho dự án BT này. Cùng ngày, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định phân khai chi tiết 60 tỉ đồng cho dự án thành phần 1.

Tại thời điểm này, khối lượng hoàn thành của dự án thành phần 1 chỉ mới đạt trên 74,9 tỉ đồng. Ngày 16-10-2013, UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại ra quyết định phân khai chi tiết trên 47,4 tỉ đồng cho dự án. Riêng dự án thành phần 2 được quyết toán trên 20,66 tỉ đồng. Chỉ vài tháng sau khi khởi công dự án, Công ty CP Sông Hồng Thủ Đô đã được Sở Xây dựng Vĩnh Phúc (chủ đầu tư), Kho bạc Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc và ban - ngành chức năng "ưu ái" cho thanh toán hàng chục tỉ đồng để thực hiện dự án mà không phải bỏ vốn như quy định về thực hiện hợp đồng dự án BT.

Đối với dự án công trình cầu - đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên, năm 2010 đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết nguồn vốn đầu tư bằng hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Mặc dù vậy, năm 2012, Sở Tài chính lại trình UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định phê duyệt dự án này bằng tiền ngân sách. Sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý và triển khai dự án, lấy tiền từ ngân sách để thanh toán số tiền hơn 45 tỉ đồng cho nhà đầu tư.

Trước đó, vào tháng 8-2015, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại 2 dự án BT nêu trên.

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: "Tôi gánh sơ suất của cấp dưới" - 2

Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận về vi phạm của ông Hùng trên cương vị đứng đầu chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm...

theo Minh Chiến (Người lao động)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin cùng sự kiện Thời sự

Cháy chung cư 13 người chết Túi xách chứa cọc tiền nghi của nạn nhân tử vong ở chung cư Carina Trong lúc trở lại căn hộ của mình tại chung cư Carina thu dọn tài sản sau vụ cháy kinh hoàng, một cư dân tại đây đã...
24/03/2018 14:05
Cháy chung cư 13 người chết Các phương án bồi thường trong vụ cháy chung cư làm 13 người chết Trong vụ cháy chung cư ở TP.HCM làm 13 người chết, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố điều tra và xử lý người nào có...
24/03/2018 13:00
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng: Xin đối xử với bị cáo như số phận một con người "“Tất cả các nghị quyết, quyết định cần phải lấy biểu quyết của HĐQT, chỉ cần có một thành viên không tham gia, không...
24/03/2018 11:20
Tin nóng Rùng mình nhớ lại những vụ cháy khủng khiếp nhất trong lịch sử Ngọn lửa bùng lên từ tầng hầm chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) lúc rạng sáng 23/3 đã khiến 13 người tử vong....
24/03/2018 10:00
Cháy chung cư 13 người chết Vụ cháy chung cư:  " Tỉnh dậy mới biết mình mất cả gia đình " Nằm thẫn thờ với ánh mắt vô hồn trong bệnh viện Nguyễn Tri Phương, anh Đỗ Quang Bảo Long không tin được chỉ mới đó...
24/03/2018 11:00
Cháy chung cư 13 người chết Thông tin mới nhất số người thương vong trong vụ cháy chung cư Carina Về tình hình sức khỏe các nạn nhân, bệnh nhân nặng nhất cũng đã tỉnh và nhận biết được.
24/03/2018 09:05
Tin ngắn Tìm thấy xe SH của người bán thịt heo bị sát hại bằng 14 nhát dao Sau khi xảy ra vụ án, mọi người không thấy chiếc xe SH mà nạn nhân bị sát hại hay điều khiển. Tuy nhiên, sau đó người...
24/03/2018 13:00
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Sau Rikvip, đồng loạt các trang đánh bạc ở Việt Nam tê liệt Sau khi Rikvip - đường dây đánh bạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam bị triệt phá, những trang đánh bạc đổi thưởng tương...
24/03/2018 10:00
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Hãi hùng trước đòn trả đũa của người chồng có vợ bị cưỡng hiếp Để trả thù kẻ đã hãm hiếp vợ mình, gã đàn ông này đã lấy đi trinh tiết của chính em gái tên“yêu râu xanh”. Đau lòng...
24/03/2018 04:00
Tin pháp luật Điều tra lại vụ chồng làm vợ chết trong phòng ngủ Khi hai vợ chồng vào phòng ngủ, Thiện dùng hai tay xô vợ ngã về phía sau, đầu đập vào vách tường, dẫn đến tử vong.
24/03/2018 09:00
Tin nóng Công an triệu tập  " bà trùm "  lộng hành ở Cần Giờ Tuy công an đã triệu tập "bà trùm" tên L. lên làm việc nhưng với những diễn biến hiện tại thì nỗi lo sợ của người dân...
24/03/2018 08:00
Phú Yên Chị chết nhưng không có tiền, em giấu chính quyền chôn xác trong nhà Chiều nay (23-3), lực lượng chức năng TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đang tiến hành khai quật thi thể chị Tr. T. B. T., bị...
23/03/2018 19:28
   
  • Các chuyên mục khác