Nhà 500 triệu: Giấc mơ có thật

Thứ Bảy, ngày 26/01/2013, 19:00

Theo các cơ quan chức năng, nhà ở xã hội giá 500 triệu “rẻ” nhưng chất lượng không thua nhà thương mại.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, một số dự án nhà ở xã hội có giá từ 700 triệu-1 tỷ đồng như hiện nay vẫn quá cao so với khả năng của nhóm người thu nhập thấp tại Hà Nội. Nhằm tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho nhóm đối tượng này, trong phiên giải trình trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội ngày 24/1, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Thời gian tới, nhà ở xã hội sẽ thấp hơn giá thành nhà ở thương mại cùng loại.

“Giá nhà ở xã hội mà 1 tỷ đồng thì quá cao, chỉ khoảng 500 triệu ở Hà Nội, với căn 50m2 thôi”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Phải tốt dù giá thấp

Trước thông tin Bộ trưởng Dũng đưa ra về mức giá 500 triệu một căn nhà 50m2 tại Hà Nội, không ít người dân tỏ ra nghi vấn về chất lượng công trình.

Tuy nhiên, gạt bỏ mối lo về chất lượng nhà thu nhập thấp trong dư luận, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định không có chuyện chất lượng nhà thấp vì giá rẻ.

Nhà 500 triệu: Giấc mơ có thật - 1

Giấc mơ mua nhà giá rẻ sắp thành hiện thực (ảnh minh họa)

Bằng chứng mà vị Thứ trưởng này đưa ra là cho tới nay, cơ quan quản lý vẫn chưa phát hiện bất cứ vấn đề gì về chất lượng tại một số dự án nhà xã hội trước đó có mức giá tương tự.

“So với các nước xung quanh như Trung Quốc, Thái Lan… chất lượng nhà thu nhập thấp của ta còn xịn hơn rất nhiều. Hiện tại, nhiều dự án nhà thu nhập thấp còn quá chú trọng vào khâu hoàn thiện dẫn tới đẩy cao giá thành. Sắp tới chúng tôi dự định sẽ xây dựng quy định mức trần chất lượng nhà thu nhập thấp nhằm giảm giá thành”.

Lý giải điều này, ông Nam cho rằng, đối với đối tượng người nghèo, khó khăn về nhà ở, nhu cầu trước mắt là căn nhà, sau đó người ta mới tính tới vấn đề nội thất, trang trí…

Cũng chung suy nghĩ này, ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) khẳng định: Chất lượng kỹ thuật của căn nhà phải đảm bảo bất di bất dịch theo đúng thiết kế cho dù chi phí là bao nhiêu.

Đồng thời, ông Hùng trấn an: “Việc các doanh nghiệp làm được nhà với chi phí thấp hơn thì do họ có nhiều chính sách, còn chất lượng hoàn toàn không thay đổi”.

Nói về mức giá 500 triệu một căn hộ 50m2 tương đương 10 triệu đồng/m2, Cục trưởng Hùng cho biết, đó là mức giá khá “xông xênh” và việc tạo ra sản phẩm chất lượng là hoàn toàn trong tầm tay. Tuy nhiên, theo ông Hùng, đây mới chỉ là giá thành xây dựng chưa tính tiền đất, tiền chi phí… Vậy nên mức giá đó chỉ đủ xây dựng. “Nếu tính cả tiền đất, chắc chắn phải có cơ chế chính sách, không người ta không làm”, ông Hùng chia sẻ.

Chiếu theo Nghị định mới đây của Chính phủ về quy định chất lượng nhà ở xã hội, Cục phó Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết, chất lượng xây dựng nhà ở xã hội phải tương đương với nhà ở thương mại. Tuy nhiên, ông Ninh cho rằng, trang thiết bị có thể khác nhau và nó không ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng.

Có thể thấp hơn?

Nhìn nhận từ phía doanh nghiệp, Tổng Giám đốc Công ty CP xây dựng bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai Đặng Hoàng Huy khẳng định : Điều Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói hoàn toàn thực hiện được, thậm chí giá nhà xã hội còn có thể thấp hơn.

Theo một nghiên cứu mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, tại Hà Nội có đến 94% căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội có giá trên 1 tỷ đồng, trong khi đó theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhà ở xã hội chỉ nên ở mức 300 triệu đồng/1 căn.

Theo Ông Huy, để giảm tải chi phí xây dựng mà không ảnh hưởng đến chất lượng, nếu như trước đây, nhà thu nhập thấp có tầng hầm thì nay, theo quy định của Bộ Xây dựng sẽ không có tầng hầm. Theo đó, mỗi dự án chỉ cần làm tầng trệt để xe, dành một ít làm dịch vụ. “Giải pháp này tiết kiệm được rất nhiều chi phí giá thành”, ông Huy nói.

Ngoài ra, vị Tổng Giám đốc này cho biết, giá thành nhà ở xã hội còn phụ thuộc vào vị trí, khu vực. Nếu vị trí xa, đất rẻ, nhà xã hội thậm chí dưới 10 triệu đồng/m2.

“Nếu ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Biên Hòa (Đồng Nai) thì làm 7 tầng hay 8 tầng vẫn làm được nhà giá rẻ, chỉ khoảng 6 triệu thôi”, ông Huy nói.

Nhà 500 triệu: Giấc mơ có thật - 2

Giá nhà xã hội có thể rẻ hơn nếu vị trí đất không quá "đắt đỏ"

Mặc dù, xung quanh các quận ngoại thành Hà Nội, các dự án nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền đất nhưng trách nhiệm của nhà đầu tư không được phép lãng phí đất. Vậy nên, cách tiết giảm chi phí để có thể hiện thực hóa ước mơ có nhà của người thu nhập thấp, các nhà đầu tư phải nâng cao số tầng của tòa nhà (có thể lên 25 tầng).

Ông Huy cho biết, việc nâng tầng khiến chi phí xây dựng cho mỗi mét vuông cao nhưng tính tổng thể lại có lợi cho Nhà nước vì chiều cao tầng rất ảnh hưởng đến giá thành công trình.

Ngoài ra, để tiết giảm chi phí giá thành mà không ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng, các nhà đầu tư cho rằng nên giảm các cấp độ hoàn thiện. Khi đó, các cửa thông phòng, cửa bao che không nhất thiết phải “xịn” quá.

Thời gian gần đây cũng có nhiều tiếng nói lên tiếng về giá nhà xã hội đang ở mức cao không chỉ so với nhà thương mại mà cao so với chính thu nhập của người mua. Chuyên gia kinh tế-TS Vũ Đình Ánh đưa ra mức giá nhà 300 triệu đồng cho nhà xã hội mà ông cho rằng người dân chấp nhận được.

Ông Ánh nói: “Nhà ở xã hội phải có giá cực rẻ chứ không thể là 1 tỷ đồng được. Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam khoảng 3 triệu/tháng, giả định gấp 100 lần thì mức giá bán phải là 300 triệu đồng/căn nhà cho người thu nhập thấp (chưa tính diện tích). Khi bán nhà thu nhập thấp với giá 700 triệu đến 1 tỷ là phục vụ cho đối tượng khác chứ không phải người thu nhập thấp”.

Năm 2011 chỉ đạt 1% kế hoạch

Theo Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2011, cả nước có 42 dự án nhà cho người thu nhập thấp được khởi công xây dựng, với tổng mức đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng, tổng diện tích sàn khoảng 907.000m2, đáp ứng cho khoảng 73.200 người. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011 mới có hơn 1.700 căn hộ được đưa vào sử dụng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 8.000 người (đạt 1% kế hoạch). Nguyên nhân chính là do giá cao và tiến độ xây dựng chậm đã dẫn đến tình trạng người dân không mặn mà.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)
Thời sự Bổ nhiệm " con ông cháu cha " sai: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm! Dù kiểm tra phát hiện việc bổ nhiệm con trai của nguyên phó bí thư huyện ủy không đúng quy định nhưng cá nhân, tập...
23/11/2017 08:24
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Vụ 4 người tử vong trong xe ô tô: Xét nghiệm ma túy tài xế Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng yêu cầu xét nghiệm đối với lái xe trong vụ...
23/11/2017 07:02
Thời sự Chuyện chồng làm " bà đỡ " cho vợ ở gia đình 14 con giữa Thủ đô Bà Nguyệt lấy chồng từ năm 19 tuổi, “sòn sòn" hai năm một đứa, đến khi 47 tuổi không đẻ được nữa thì dừng lại. Hiện...
23/11/2017 00:30
Nghệ An Một phụ nữ xấu số bị cuốn vào máy trộn bê tông Người phụ nữ đang chui vào gầm máy trộn bê tông để vệ sinh dọn dẹp thì máy bất ngờ hoạt động khiến chị bị cuốn trong...
22/11/2017 20:48
Tin ngắn Miền Bắc chuyển rét đậm, Fansipan sắp xuất hiện băng giá Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm; đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng giá.
22/11/2017 20:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nhặt được hàng nghìn USD, cụ ông nhờ công an tìm người đánh rơi Nhặt được 2.200 USD, cụ ông miền Tây trả lại người đánh rơi; Xác định danh tính 4 người chết trong vụ tai nạn kinh...
22/11/2017 20:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Kết cục buồn của hoa hậu yêu nhầm ông trùm Không thoát khỏi sức cám dỗ vật chất, nàng hoa hậu này đã ngã vào vòng tay của một tay trùm ma túy khét tiếng và phải...
23/11/2017 04:00
Tin nóng Cảnh sát khám phá vụ án khủng từ chiếc lốp xe bí ẩn Kiểm tra chiếc lốp các đối tượng vừa giao nhận, cảnh sát phát hiện bên trong chứa lượng chất cấm cực lớn.
22/11/2017 21:05
Tin nóng Chồng hiếp dâm, giết người, vợ giúp giấu xác Trong lúc giằng co để hiếp dâm, Thu đã giết chết nạn nhân. Vợ y giúp chồng khiêng xác nạn nhân lên xe chở đi phi...
22/11/2017 18:30
Tệ nạn mại dâm Chủ tiệm spa điều hành đường dây chân dài bán dâm giá cao Vốn là chủ tiệm làm đẹp nhưng Linh lại đứng ra môi giới cho các cô gái xinh đẹp bán dâm với giá 4 triệu 1 lượt.
22/11/2017 20:15
Tin pháp luật Bị bạn đâm chết vì ôm tiếp viên karaoke mà không lo hát Cho rằng Vũ mải mê ôm tiếp viên mà không hát karaoke, Mạnh nhiều lần nhắc nhở dẫn đến xô xát, sau đó dùng dao đâm Vũ...
22/11/2017 20:00
Tin pháp luật Bắt 1 con gà về nấu cháo, " xơi " 6 tháng tù Sau khi lai rai xong, hai "bợm nhậu" rủ nhau tới nhà bạn chơi. Sẵn thấy sơ hở, Ngô Văn Giáp (Hà Tĩnh) đã nghe lời bạn...
22/11/2017 18:17
   
 • Các chuyên mục khác