Nhà ngoại cảm "bó tay" với bé làm đồ vật cháy

Thứ Tư, ngày 16/05/2012, 17:51

Theo TS. Vũ Thế Khanh, việc nhà ngoại cảm có thể khóa lại khả năng đặc biệt của cô bé là hoàn toàn không thể.

Hiện tượng cháu bé 11 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh đi tới đâu gây cháy đồ vật tới đó đang thu hút sự chú ý của dư luận. Hiện nay, đã có nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học đưa ra ý kiến, khẳng định  hiện tượng người mang nhiệt có thể tự bốc cháy hoặc làm cháy vật xung quanh là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên để trả lời được câu hỏi liệu cô bé này có khả năng thực sự không thì cần một cuộc khảo nghiệm, kiểm tra thực sự. Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với TS. Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA.

Nói về hiện tượng gây tranh cãi này, ông Khanh đưa ra 5 giả thiết có thể xảy ra. Theo ông Khanh, thứ nhất, nếu cháu bé 11 tuổi có khả năng thực sự thì nguyên nhân có thể xuất phát từ năng lượng điện từ trường xung quanh cơ thể cô bé. Và chính điện trường này là nguyên nhân gây kích cháy, nổ những vật dụng bằng điện xung quanh nơi cô bé đi qua.

Nhà ngoại cảm "bó tay" với bé làm đồ vật cháy - 1

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA.

Giả thiết thứ hai có thể xuất phát từ yếu tố sinh học. Nghĩa là trải qua một sự kiện nào đó, trong một thời điểm nào đó, cấu trúc sinh học trong cơ thể con người có những sự thay đổi nhất định khiến cơ thể họ sinh ra những khả năng đặc biệt.

Giả thiết thứ ba, có thể hiện tượng xuất phát từ một sự cố ý dàn xếp nào đó nhằm tạo dư luận để phục vụ cho mục đích riêng của người sắp xếp.

Thứ tư, đơn giản trường hợp xuất phát từ yếu tố hoàn toàn ngẫu nhiên.

Giả thiết 5 là có thể do một yếu tố tâm linh vô hình nào đó, cơ thể cô bé bị “mượn” để yếu tố tâm linh này có thể thực hiện hành động theo ý đồ riêng.

"Vừa qua, có một số nhà vật lý học khẳng định không thể xảy ra hiện tượng người làm cháy vậy xung quanh, theo tôi là quá vội vàng. Xung quanh đời sống của loài người còn rất nhiều hiện tượng kỳ bí khác mà chúng ta chưa biết, hoặc biết cũng chưa lý giải được. Cần phải có một cuộc khảo cứu, đánh giá trước khi kết luận vấn đề", ông Khanh nói.

Nhà ngoại cảm "bó tay" với bé làm đồ vật cháy - 2

Những vật dụng bị cháy trong nhà cháu bé ngày 12/5 vừa qua.

Tuy nhiên, theo ông Khanh, có nhà nghiên cứu giải thích hiện tượng cô bé này bằng khái niệm lửa Tam muội của đạo Phật và hỏa xà trong Yoga là hoàn toàn làm tầm thường hóa những khái niệm nói trên. Lửa Tam muội là một khái niệm, không phải loại lửa vật lý mà loài người đang biết. Mang lửa Tam muội của đạo Phật để giải thích cho hiện tượng làm đồ vật bốc cháy chẳng khác gì mang khái niệm kilogram giải thích cho khái niệm kilomet.

Và việc khẳng định nhà ngoại cảm có thể khóa lại khả năng đặc biệt của cô bé là hoàn toàn không thể. Bởi vì các nhà ngoại cảm chỉ có thể cung cấp thông tin để nghiên cứu. Việc "khóa" khả năng phải xuất phát từ nguyên nhân gốc gây ra hiện tượng", ông Khanh giải thích.

Ông Khanh nói, trước khi kết luận về một hiện tượng, tôi nghĩ những nhà khoa học nên có cuộc nghiên cứu nghiêm túc. Nếu như chưa hiểu nguyên nhân do đâu sinh ra hiện tượng mà đã vội vàng giải thích thì sẽ đưa đến một loạt những kết quả sai.

"Nếu được sự đồng ý của gia đình, liên hiệp hội UIA sẵn sàng cử những nhà nghiên cứu kết hợp với những máy móc hiện đại nhất của hình sự để khảo sát về khả năng của cô bé", TS. Vũ Thế Khanh khẳng định.

Theo Thảo Mai (Giáo dục Việt Nam)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời  Hai lúa  Bình Dương  nhá hàng  dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Lạnh người với tội ác của cựu người mẫu giết chồng tàn bạo Nhiều năm đã trôi qua nhưng hành vi giết chồng man rợ, ngoài sức tưởng tượng của cựu người mẫu “máu lạnh” này vẫn ám...
22/11/2017 04:00
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
   
  • Các chuyên mục khác