Nhà Quốc hội Canada bị tấn công, Thủ tướng sơ tán

Thứ Năm, ngày 23/10/2014, 00:45

Hôm 22/10, ít nhất một cảnh vệ đã bị thương sau khi một số tay súng chưa rõ danh tính nổ súng tấn công vào tòa nhà Quốc hội của Canada.

Hãng tin CBC của Canada dẫn lời một số nhân chứng cho hay, vào khoảng 20h50 (giờ Việt Nam), một người đàn ông mang theo súng trường đã xả súng tại khu vực Đài tưởng niệm Chiến tranh tại thủ đô Ottawa làm bị thương một cảnh vệ, sau đó hắn lao vào tòa nhà Quốc hội và xả súng bên trong.

Nhà Quốc hội Canada bị tấn công, Thủ tướng sơ tán - 1

Một sĩ quan bị thương ở Đài tưởng niệm Chiến tranh

Một nhân viên làm trong tòa nhà Quốc hội khẳng định với hãng tin AFP: “Có ít nhất 10, 15 tới 20 tiếng súng nổ”.

Thủ tướng Canada Stephen Harper đã nhanh chóng sơ tán tới nơi an toàn khi cảnh sát ập tới truy tìm kẻ nổ súng. Các nghị sĩ đang họp trong tòa nhà Quốc hội cũng đã rời khỏi khu vực nguy hiểm này.

Đội đặc nhiệm đã phong tỏa hiện trường vụ việc và khuyến cáo người dân quanh khu vực lân cận tránh xa cửa sổ và mái nhà để cảnh sát tìm kiếm kẻ tình nghi.

Nhà Quốc hội Canada bị tấn công, Thủ tướng sơ tán - 2

Đội đặc nhiệm và cảnh sát đang truy lùng kẻ tình nghi

Một thành viên trong cuộc họp Quốc hội đã đăng lên Twitter rằng có ít nhất hai tay súng tham gia vào cuộc tấn công. Một tên đã bị bắn chết trong thư viện và cảnh sát đang truy lùng những tên còn lại. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác thực.

Viên sĩ quan bị thương đã được đưa đi cấp cứu và hiện vẫn chưa rõ tình trạng ra sao.

Nhà Quốc hội Canada bị tấn công, Thủ tướng sơ tán - 3

Viên sĩ quan bị thương đã được đưa đi cấp cứu

Theo thông tin mới nhất từ hãng tin CBC, cảnh sát Canada bước đầu xác nhận có 3 vụ xả súng. Thông báo được đăng tải lên Twitter với nội dung: “Các vụ nổ súng xảy ra ở Đài tưởng niệm Chiến tranh quốc gia, Trung tâm mua sắm Rideau và khu tòa nhà Quốc hội.”

Hãng tin CBC dẫn lời Alain Merisier, một nhân viên trong quán cà phê sát tòa nhà Quốc hội cho biết ông đã nhìn thấy một người đàn ông mặc quần jean xanh và mang theo súng trường lên một chiếc xe hơi ở gần Trung tâm thương mại Block.

Nhà Quốc hội Canada bị tấn công, Thủ tướng sơ tán - 4

Cảnh sát đang phong tỏa hiện trường

Trong khi đó, một khách du lịch tới từ Hà Lan, ông Jan Luchtenburg kể lại rằng: “Chúng tôi đang đứng chờ ở gần Đài tưởng niệm để chuẩn bị tiếp tục tour du lịch thì nghe thấy 4 tiếng súng… Đột nhiên, tôi nhìn thấy một người đàn ông vóc dáng nhỏ bé mang một khẩu súng trường dài chạy ra khỏi tòa nhà Quốc hội, và sau đó thì chúng tôi phải tìm chỗ ẩn nấp nên không biết gì thêm”.

Vụ nổ súng tại tòa nhà Quốc hội xảy ra chỉ hai ngày sau khi một người Hồi giáo cực đoan tấn công và giết chết một binh sĩ Canada ở gần thành phố Montreal trước khi bị hạ gục bởi cảnh sát.

Theo Nguyễn Bình (Tổng hợp) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác