Nhật Bản đón siêu bão mạnh nhất thế giới năm nay

Thứ Bảy, ngày 11/10/2014, 14:22
Sự kiện: Thảm họa thiên nhiên

Siêu bão Vongfong lúc cực điểm có sức mạnh tương đương với cơn bão hủy diệt Haiyan từng tàn phá miền trung Philippines.

Ngày 11/10, siêu bão Vongfong, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay đang hướng thẳng về hòn đảo Okinawa phía nam Nhật Bản, và dự kiến sẽ gây ra mưa lớn trước khi đổ bộ vào đất liền Nhật Bản vào Chủ nhật.

Nhật Bản đón siêu bão mạnh nhất thế giới năm nay - 1

Ảnh vệ tinh chụp siêu bão Vongfong sắp đổ bộ vào Nhật Bản

Được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản xếp vào loại cực mạnh, siêu bão Vongfong có vận tốc gió được duy trì ở mức 180 km/h. Đài truyền hình Nhật Bản NHK cho biết dù chưa đổ bộ nhưng những trận gió cực mạnh do siêu bão Vongfong gây ra đã làm bị thương 13 người.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết bão Vongfong đang di chuyển với tốc độ chậm, khoảng 10 km/h trong sáng thứ Bảy, với áp suất tối thiểu ở tâm bão là 930 milibar. Cơn bão này sẽ quét qua gần thủ phủ Naha của Okinawa vào tối nay, sau đó hướng lên phía bắc và đổ bộ vào đất liền.

Cơn bão này đã suy yếu hơn so với vài ngày trước đây, khi nó đạt sức mạnh cực đại trên Thái Bình Dương và có sức gió tương đương với siêu bão Haiyan từng hủy diệt miền trung Philippines cách đây một năm. Tuy nhiên, nhà chức trách Nhật Bản vẫn quyết định ban bố cảnh báo gió mạnh trên đảo Okinawa và một số hòn đảo tây nam nước này.

Nhật Bản đón siêu bão mạnh nhất thế giới năm nay - 2

Sóng lớn đánh vào đảo Okinawa trước khi siêu bão Vongfong đổ bộ

Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản cho hay thủ đô Tokyo và khu vực miền đông nước này có thể sẽ phải hứng chịu những trận mưa lớn bắt đầu vào tối Chủ nhật, kèm theo đó là gió giật mạnh vào ngày thứ Hai.

Siêu bão Vongfong dự kiến sẽ di chuyển dọc đường bờ biển Nhật Bản và sẽ tới Hokkaido và sáng sớm ngày thứ Tư.

Nhật Bản vừa mới hứng chịu trận bão mạnh Phanfone hồi tuần trước khiến 7 người thiệt mạng. Ba binh sĩ Mỹ đóng quân tại đảo Okinawa cũng đã thiệt mạng trong cơn bão này khi tới chơi tại một bãi biển. Báo động sơ tán đã được phát ra với hàng chục ngàn người, và nhiều chuyến bay đã bị hủy bỏ.

Nhà chức trách Nhật Bản nhận định những trận mưa lớn do siêu bão Vongfong gây ra sẽ làm cản trở chiến dịch tìm kiếm những người mất tích trên ngọn núi lửa Ontake phun trào hôm 27/9. Trận núi lửa phun trào này đã sát hại 55 người và khiến ít nhất 8 người vẫn đang mất tích.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Thảm họa thiên nhiên

   
  • Các chuyên mục khác