Nhật ra mắt tàu chiến khủng chuyên lùng tàu ngầm TQ

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015, 13:00

Với 7 trực thăng tuần tra săn ngầm, tàu chiến Izumo có thể dò tìm, phát hiện các tàu ngầm Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Ngày 26/2, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) đã ra mắt Izumo, tàu chiến lớn nhất của Nhật kể từ sau Thế Chiến II.

Tàu chiến “khủng” Izumo được ra mắt trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại căn cứ hải quân Yokusuka gần Yokohama, nơi đóng quân của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ.

Tàu chiến Izumo có thủy thủ đoàn 470 người, với lượng giãn nước tiêu chuẩn 19.500 tấn và có kích thước lớn tương đương chiến hạm lớp Yamato từng đọ sức với hải quân Mỹ trên Thái Bình Dương trong Thế Chiến II.

Nhật ra mắt tàu chiến khủng chuyên lùng tàu ngầm TQ - 1
Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tổ chức lễ ra mắt tàu chiến Izumo

Với chiều dài 241 mét, tàu chiến Izumo dài hơn 51 mét so với tàu sân bay trực thăng Hyuga hiện đang giữ “ngôi vương” về kích thước khủng trong hải quân Nhật Bản.

Chiếc tàu chiến vi hiến?

Từ lâu, tàu chiến khủng Izumo đã vấp phải sự phản đối của các “kình địch” của Nhật Bản trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, khi cho rằng con tàu này không đơn thuần phục vụ mục đích phòng vệ theo quy định của hiến pháp Nhật Bản.

Bắc Kinh cho rằng với kích thước và cấu hình boong như hiện nay, tàu Izumo có thể nhanh chóng được cải hoán thành một tàu sân bay bất cứ lúc nào, trong khi hiến pháp Nhật lại cấm nước này chế tạo tàu sân bay tấn công.

Ông Li Jie, một chuyên gia quân sự của Bắc Kinh đã tuyên bố trên tờ Hoàn Cầu: “Tàu Izumo chứng tỏ rằng Nhật Bản đã có khả năng về công nghệ và có nhu cầu phát triển tàu sân bay. Nhiều khả năng Nhật Bản sẽ tìm hiểu về khả năng này thông qua việc vận hành tàu Izumo”.

Nhật ra mắt tàu chiến khủng chuyên lùng tàu ngầm TQ - 2
Trung Quốc cho rằng việc Nhật Bản đóng tàu Izumo là vi phạm quy định của hiến pháp

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã khẳng định với các phóng viên rằng MSDF không hề có ý định sử dụng tàu Izumo như một tàu sân bay tấn công, bởi con tàu này không có chỗ để máy bay, và boong của nó cũng không phù hợp với việc cất hạ cánh của các loại máy bay cánh bằng.

Theo Bộ trưởng Nakatani, tàu Izumo được đóng với kích thước lớn như vậy để nó có thể đóng vai trò là một trung tâm chỉ huy của hải quân Nhật Bản trong các cuộc diễn tập chung trên biển, và con tàu này chỉ được thiết kế để phục vụ các mục đích hòa bình như gìn giữ hòa bình, cứu trợ và giảm nhẹ thiên tai quốc tế.

Sát thủ săn ngầm

Bộ trưởng Nakatani nhấn mạnh rằng với việc trang bị 7 trực thăng tuần tra săn ngầm và 2 trực thăng cứu hộ cứu nạn, tàu Izumo sẽ tham gia vào hoạt động tìm kiếm, phát hiện các loại tàu ngầm của Trung Quốc, đặc biệt là trên biển Hoa Đông.

Nhật ra mắt tàu chiến khủng chuyên lùng tàu ngầm TQ - 3
Tàu Izumo có thể trở thành "át chủ bài" của Nhật để tái chiếm các hòn đảo xa

Ông Kazuhisa Ogawa, chuyên gia phân tích quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược về Thay đổi Quốc tế ở Nhật Bản cho rằng khi được sử dụng kết hợp với các tàu sân bay trực thăng khác của Nhật Bản, Izumo có thể là “át chủ bài” để quân đội nước này “tái chiếm các hòn đảo xa”.

Ông này cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng tàu Izume biểu thị cho tham vọng quân sự ngày càng tăng của Nhật Bản, khi chỉ ra rằng con tàu lớn nhất hải quân Nhật này chỉ có kích thước bằng 1/5 tàu sân bay USS George Washington của Mỹ.

Chuyên gia Ogawa nói: “Nhật Bản sẽ phải chi ra ngân sách lớn gấp 5 lần hiện nay cho lực lượng phòng vệ để có thể thực hiện được các chiến dịch quân sự độc lập. Người dân Nhật Bản sẽ không bao giờ chịu chấp nhận rủi ro đó”.

Tàu Izumo được đưa vào phục vụ trong bối cảnh vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn đang căng thẳng. Hồi tháng 7 năm ngoái, nội các Thủ tướng Shinzo Abe đã cho phép thay đổi cách diễn giải hiến pháp nước này, dọn đường cho quân đội Nhật Bản có thể thực hiện các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

Theo Trí Dũng (CNN / Danviet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác