Những đề thi đại học “bá đạo” ở Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 09/06/2015, 08:33

Những đề thi này không chỉ để kiểm tra khả năng ngôn ngữ và hiểu biết của thí sinh, mà còn để thử thách tính sáng tạo, kinh nghiệm sống và sự khôn ngoan của họ.

Ngày 8.6, hơn 9,4 triệu thí sinh Trung Quốc đã hoàn thành kỳ thi đại học 2015, một trong những kỳ thi được coi là khắc nghiệt nhất thế giới, có tầm quan trọng quyết định đến tương lai của mỗi học sinh.

Kỳ thi đại học ở Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng với tỉ lệ chọi kinh hoàng lẫn những đề thi rất đáng suy ngẫm. Từ những câu hỏi triết học cho tới những bài luận xã hội, những đề thi đại học này được tạo ra không chỉ để kiểm tra khả năng ngôn ngữ và hiểu biết của thí sinh, mà còn để thử thách tính sáng tạo, kinh nghiệm sống và sự khôn ngoan của họ.

Những đề thi đại học “bá đạo” ở Trung Quốc - 1

Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học ở Trung Quốc

Kỳ thi đại học ở Trung Quốc được tổ chức theo từng tỉnh, mỗi tỉnh có thể lựa chọn đề thi cho các thí sinh của mình trong bộ đề thi đại học quốc gia. Sau đây là những đề thi đáng suy ngẫm nhất trong kỳ thi đại học năm nay ở Trung Quốc.

Đề thi số 1 áp dụng cho các tỉnh Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Tây, Giang Tô, Thiểm Tây:

“Một người cha vừa lái xe trên đường cao tốc vừa nói chuyện điện thoại. Cô con gái đã nhiều lần nhắc ông đừng gọi điện trong lúc lái xe, nhưng người cha không nghe. Cô con gái cuối cùng đã gọi cho cảnh sát và thông báo về hành vi của cha. Khi cảnh sát đến nơi, người cha đã bị xử phạt. Câu chuyện này đã làm dấy lên tranh cãi kịch liệt trong dư luận”. Hãy viết lá thư 800 chữ gửi tới người cha, cô con gái hoặc viên cảnh sát.

Đề thi số 2 áp dụng cho các địa phương Thanh Hải, Tây Tạng, Cam Túc, Quý Châu, Nội Mông, Tân Cương, Ninh Hạ, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Vân Nam, Quảng Tây, Liêu Ninh, Hải Nam:

Ai là người bạn ngưỡng mộ nhất? Một nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, một thợ hàn hay một nhiếp ảnh gia?

Những đề thi đại học “bá đạo” ở Trung Quốc - 2

Một thí sinh cầm giấy báo dự thi trước khi vào trường thi

Nhà nghiên cứu công nghệ sinh học: Ông Lý đã đưa công ty gia nhập thị trường toàn cầu hóa.

Thợ hàn: Ông Vương là một thợ hàn bình thường, nhưng nhờ bền chí, ông đã trở thành một người thợ nổi tiếng khắp thế giới.

Nhiếp ảnh gia: Nhiếp ảnh gia đã đăng một bộ sưu tập ảnh lên blog trên mạng và thu về được rất nhiều tiền.

Đề thi áp dụng cho các thí sinh ở Phúc Kiến:

Dựa trên 3 ngữ cảnh về “đường” sau, hãy viết một bài luận:

1. “Mặt đất vốn chẳng có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi.” (Lỗ Tấn)

2. Không hề có con đường nào không thể đi, chỉ có người không dám đi trên con đường đó.

3. Đôi khi bạn có thể đi sai đường, nhưng nếu bạn tiếp tục đi, nó sẽ thành một con đường mới.

Đề thi áp dụng cho các thí sinh ở An Huy:

“Một giáo viên yêu cầu học sinh nhìn vào những con bướm qua kính hiển vi. Ban đầu họ nghĩ rằng những con bướm này rất sặc sỡ, nhưng khi nhìn qua kính hiển vi, họ nhận ra rằng chúng không hề có màu gì cả”. Dựa trên câu chuyện này, hãy viết một bài luận.
Theo Trí Dũng (CCTV / Danviet.vn)
Thời sự Trồng phong lá đỏ trên phố Hà Nội: Cây xứ lạnh có sống được? Chuyên gia lâm nghiệp đã có chia sẻ liên quan đến việc Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên nhiều tuyến phố.
16/01/2018 18:00
Những phận đời kém may mắn Thực hư tin nữ điều dưỡng nguy kịch do uống thực phẩm giảm cân Chị Ng. vào viện trong tình trạng lơ mơ, tiền hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng.
16/01/2018 16:31
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng gửi kiến nghị xin tại ngoại tới HĐXX, VKS Ông Đinh La Thăng cho rằng, bản thân không gây nguy hiểm cho xã hội nên gửi kiến nghị đến HĐXX và VKS xin tại ngoại.
16/01/2018 16:17
Ông Đinh La Thăng VKS: Chúng tôi không nhăm nhăm vào chứng cứ buộc tội "Luật sư nhắc tới tinh thần của BLTTHS mới, chúng tôi hiểu rõ tinh thần này. Chúng tôi không chỉ nhăm nhăm vào các...
16/01/2018 15:57
Tin ngắn Hàng phong lá đỏ châu Âu đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên một số tuyến phố, cây được giới thiệu “sẽ nhiệt đới hóa và phát triển như ở...
16/01/2018 15:00
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng nói gì về nhận định  lợi ích nhóm  của VKS? Trình bày phần đối đáp lại quan điểm của Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh La Thăng nói không đồng tình với một số quan điểm...
16/01/2018 14:01
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Tạt axit và những nỗi đau Nghi có bồ nhí, vợ tạt nguyên can axit vào chồng Nghi ngờ chồng có nhân tình bên ngoài, trong lúc cự cãi, người vợ đã tạt nguyên can axit vào người chồng để “hù dọa”.
16/01/2018 12:41
Tin nóng Phát lệnh truy nã 2 can phạm bỏ trốn khỏi bệnh viện Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra 2 quyết định truy nã đối với 2 can phạm bỏ trốn khỏi bệnh viện.
16/01/2018 11:33
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Xét xử 6 đại án tham nhũng Toà bất ngờ từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà Người đại diện đã nộp hồ sơ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.
16/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác