Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016, 14:49

Hàng ngàn người đã đổ về chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hòa Bình) để tỏ lòng thành kính tổ tiên, tưởng nhớ công ơn cha mẹ trong Đại lễ Vu Lan báo hiếu.

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 1

Những giọt nước mắt rơi khi nhớ về mẹ trong Đại lễ Vu Lan báo hiếu

Đêm (6/8), tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hòa Bình), Giáo hội Phật giáo tỉnh Hòa Bình long trọng tổ chức “Đại lễ Vu Lan báo hiếu”. Buổi lễ đã thu hút hàng trăm tăng ni, phật tử trong vùng cũng như đông đảo phật tử Hà Nội có mặt.

Đại lễ tại diễn ra các nghi thức tâm linh như lễ tiếp linh, lễ cúng phật – quy vong, lễ tụng kinh cầu siêu, lễ cấp mã cho vong, cúng thí thực cô hồn, niệm phật cầu gia bị, dâng y cúng dàng chư tăng,..và đặc biệt là nghi lễ “bông hồng cài áo”.

Dù già hay trẻ, trai hay gái, đến dự lễ Vu Lan đều thành kính khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một đóa hoa hồng màu đỏ tượng trưng cho hạnh phúc vì "còn cha còn mẹ là còn tất cả", còn đoá hồng màu trắng thể hiện nỗi buồn, sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung của người đã mất cả cha mẹ.

Tại buổi lễ, những lời cảm niệm về cha mẹ và hình ảnh cài hoa hồng đã làm nhiều người xúc động khi nghĩ về mẹ cha và đâu đó những giọt nước mắt hối hận khi nhớ lại những lỗi lầm đã gây ra khiến cha mẹ phải buồn lòng, phiền muộn.

Lễ Vu Lan, không chỉ dành riêng cho người con Phật mà đã trở thành ngày lễ văn hóa tình người của dân tộc. Lễ cài hoa hồng được xem là một phần nghi thức quan trọng, bởi lẽ đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, khơi gợi tình mẫu tử thiêng liêng khi được cài lên ngực những đóa hồng tươi thắm trong ngày Vu lan báo hiếu.

Cùng đó là nghi thức thả đèn hoa đăng cầu siêu độ vong linh, nhằm thắp sáng những giá trị tinh thần, cầu nguyện cho quốc thái dân an. Ngoài ra, việc thả đèn hoa đăng lên dòng nước còn được hiểu rằng, những vong nhân đã khuất sẽ theo những ánh sáng ấm áp mà bỏ đi những oan khiên thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau.

Những hình ảnh cảm động trong đêm Đại lễ báo hiếu Vu Lan:

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 2

Lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) là dịp để báo hiếu cha mẹ như truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Lễ Vu Lan không chỉ dành riêng cho người con Phật mà đã trở thành ngày lễ văn hóa tình người của dân tộc.

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 3

Những lời chia sẻ về công ơn sinh thành, giáo dưỡng của hai bậc sinh thành trong Đại lễ Vu Lan làm nhiều người bồi hồi nhớ về những ngày tháng hạnh phúc khi còn cha, còn mẹ. 

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 4

Chị Đỗ Kim Hương (Hà Nội) không thể ngăn dòng nước mắt khi nhớ về mẹ, chị tâm sự: "Mẹ tôi mới mất được hơn một năm. Mẹ tôi an nghỉ ở đây, tôi cảm tưởng như được gặp mẹ trong giây phút thiêng liêng này"

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 5

Bà Nguyễn Thị Hà (Hòa Bình) tâm sự trong dòng nước mắt chảy dài trên gò má, chỉ nói nên được những lời ngắn ngủi "thương mẹ, nhớ mẹ"....

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 6

"Mẹ tôi đã mất khi tôi mới lên 9 tuổi nhưng đến giờ tôi vẫn nhớ hình ảnh của mẹ", bà Hà xúc động nói.

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 7

Bà Dương Thị Nhượng, 52 tuổi (Hà Nội) tâm sự: "Nghe những lời nói về công ơn của hai đấng sinh thành, tôi không thể cầm được nước mắt. Tôi đã làm mẹ, làm bà nên tôi càng nhớ, cảm phục những tình cảm của mẹ mình giành hết cho con khi mẹ còn sống".

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 8

"Bông hồng cài áo” là một trong những hành động đầy ý nghĩa trong ngày lễ Vu Lan. Đây được xem là một phần nghi thức quan trọng, khơi gợi tình mẫu tử thiêng liêng khi được cài lên ngực những đóa hồng tươi thắm trong ngày Vu Lan báo hiếu. Trong nghi lễ “bông hồng cài áo”, mỗi màu của bông hồng lại mang một ý nghĩa riêng

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 9

Những ai đẵ mất cha, mất mẹ sẽ được cài lên ngực áo bông hồng màu trắng

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 10

Những ai còn cha mất mẹ hay còn mẹ mất cha sẽ được cài lên ngực bông hoa hồng màu phớt hồng.

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 11

Những ai còn cha, còn mẹ sẽ được cài lên ngực áo bông hồng màu đỏ. Đây có lẽ là những ngời hạnh phúc nhất

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 12

Các em nhỏ vui sướng được gắn một bông hồng màu đỏ trên ngực

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 13

Kết thúc buổi lễ là ghi thức "thả đèn hoa đăng". Mỗi người đều cầm trên tay 1 đèn hoa đăng để tham gia nghi lễ thả đèn

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 14

Việc thả đèn hoa đăng xuống dòng nước còn được hiểu rằng, những vong nhân đã khuất sẽ theo những ánh sáng ấm áp mà bỏ đi những oan khiên, thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau.

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu - 15

Hàng trăm ngọn hoa đăng được thắp lên đỏ rực, lấp lánh dưới mặt nước mang theo ước nguyện, cầu bình an và lòng thành kính của người dân gửi đến những người đã khuất.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Thương tâm 4 người trẻ tử vong trên chuyến xe định mệnh Vụ TNGT chiều 21/11 giữa xe con và xe tải trên QL6 qua Vân Hồ, Sơn La khiến 4 người tử vong, 1 bị thương. Sự ra đi...
23/11/2017 09:05
Thời sự Bổ nhiệm " con ông cháu cha " sai: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm! Dù kiểm tra phát hiện việc bổ nhiệm con trai của nguyên phó bí thư huyện ủy không đúng quy định nhưng cá nhân, tập...
23/11/2017 08:24
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Vụ 4 người tử vong trong xe ô tô: Xét nghiệm ma túy tài xế Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng yêu cầu xét nghiệm đối với lái xe trong vụ...
23/11/2017 07:02
Thời sự Chuyện chồng làm " bà đỡ " cho vợ ở gia đình 14 con giữa Thủ đô Bà Nguyệt lấy chồng từ năm 19 tuổi, “sòn sòn" hai năm một đứa, đến khi 47 tuổi không đẻ được nữa thì dừng lại. Hiện...
23/11/2017 00:30
Nghệ An Một phụ nữ xấu số bị cuốn vào máy trộn bê tông Người phụ nữ đang chui vào gầm máy trộn bê tông để vệ sinh dọn dẹp thì máy bất ngờ hoạt động khiến chị bị cuốn trong...
22/11/2017 20:48
Tin ngắn Miền Bắc chuyển rét đậm, Fansipan sắp xuất hiện băng giá Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm; đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng giá.
22/11/2017 20:25
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Kết cục buồn của hoa hậu yêu nhầm ông trùm Không thoát khỏi sức cám dỗ vật chất, nàng hoa hậu này đã ngã vào vòng tay của một tay trùm ma túy khét tiếng và phải...
23/11/2017 04:00
Tin pháp luật Mất mặt với bạn gái, 9X xách dao đâm người nguy kịch Vì nghĩ mình bị mất mặt với bạn gái, Việt đã gọi bạn mang dao đến đâm người nguy kịch.
23/11/2017 09:17
Tin nóng Cảnh sát khám phá vụ án khủng từ chiếc lốp xe bí ẩn Kiểm tra chiếc lốp các đối tượng vừa giao nhận, cảnh sát phát hiện bên trong chứa lượng chất cấm cực lớn.
22/11/2017 21:05
Tin nóng Chồng hiếp dâm, giết người, vợ giúp giấu xác Trong lúc giằng co để hiếp dâm, Thu đã giết chết nạn nhân. Vợ y giúp chồng khiêng xác nạn nhân lên xe chở đi phi...
22/11/2017 18:30
Tệ nạn mại dâm Chủ tiệm spa điều hành đường dây chân dài bán dâm giá cao Vốn là chủ tiệm làm đẹp nhưng Linh lại đứng ra môi giới cho các cô gái xinh đẹp bán dâm với giá 4 triệu 1 lượt.
22/11/2017 20:15
Tin pháp luật Bị bạn đâm chết vì ôm tiếp viên karaoke mà không lo hát Cho rằng Vũ mải mê ôm tiếp viên mà không hát karaoke, Mạnh nhiều lần nhắc nhở dẫn đến xô xát, sau đó dùng dao đâm Vũ...
22/11/2017 20:00
   
 • Các chuyên mục khác