Nổ lò thép 4 người thương vong: Phạt chủ lò 8 triệu

Thứ Bảy, ngày 27/09/2014, 16:19

Liên quan vụ nổ lò luyện phôi thép Hiền Phúc tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An làm 4 người thương vong, cơ quan chức năng vừa có quyết định xử phạt hành chính chủ lò luyện 8 triệu đồng.

Phòng Thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An vừa có kết luận thanh tra vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 8 triệu đồng đối với chủ cơ sở lò luyện phôi thép Hiền Phúc - nơi xảy ra vụ nổ lò nấu phôi thép khiến 4 công nhân thương vong.

Theo đó, cơ sở này đã sai phạm trong sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động, không đảm bảo vệ sinh lao động cho người lao động và sử dụng lao động vi phạm các quy định về sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.

Nổ lò thép 4 người thương vong: Phạt chủ lò 8 triệu - 1

Hiện trường vụ nổ khiến 4 người thương vong

Như đã thông tin, trước đó vào khoảng 0h15 ngày 26/6, một nhóm công nhân đang làm việc tại xưởng nấu phôi thép của ông Nguyễn Văn Phúc (50 tuổi, ngụ tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) thì bất ngờ lò phôi thép phát nổ.

Hậu quả vụ nổ khiến ông Trần Văn Thắng (40 tuổi, xã Nam Thái) và ông Nguyễn Văn Ngọc (42 tuổi, xã Nam Lĩnh) tử vong. Hai người khác là anh Trần Văn Quang (32 tuổi, xã Nam Nghĩa) và Phạm Danh Tùng (32 tuổi, xã Vân Diên) cùng trú tại huyện Nam Đàn bị thương phải nhập viện cấp cứu. Các nạn nhân đều là những người đi làm thuê cho chủ xưởng luyện thép, không được đóng bảo hiểm. 

Nguyên nhân vụ nổ được xác định là do trong quá trình nấu phôi thép, một công nhân đã làm nghiêng gàu thép (nặng 500kg) và đổ ra nền nhà xưởng. Khi phôi thép gặp nước đã gây ra vụ nổ lớn.  

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, phòng Thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã thanh tra lò luyện phôi thép này và đã có những kết luận sai phạm.

Theo Xuân Lê (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác