Nóng: Lập chuyên án vụ chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa

Thứ Năm, ngày 16/03/2017, 16:37
Sự kiện: Thời sự , Bắc Ninh

Công an đã lập chuyên án điều tra tin nhắn đe dọa chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và nhiều lãnh đạo khác.

Chiều nay, 16-3, liên quan đến sự việc một loạt lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa vì cho dừng dự án nạo vét trên sông Cầu, tỉnh này đã có cuộc họp báo thông tin chính thức. Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì buổi họp báo, cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành và Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Long. 

Như đã đưa tin, ngày 15-3, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đã gửi văn bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm rõ việc một số cán bộ tỉnh và cá nhân ông bị đe dọa sau khi đề nghị dừng các dự án khai thác cát.

Theo đó, Công ty Cổ phần Trục vớt luồng Hạ Lưu được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phê duyệt thực hiện dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp với tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Tuy nhiên, thời gian qua UBND tỉnh Bắc Ninh kiên quyết đề nghị dừng triển khai thực hiện dự án trên. Lý do bởi đã xảy ra hiện tượng lợi dụng dự án để khai thác cát trái phép. Thế nhưng UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục nhận được văn bản của Bộ GTVT và của Cục Đường thủy nội địa đề nghị tiếp tục tạo điều kiện thực hiện dự án.

UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ không cho tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Đặc biệt, UBND tỉnh này đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng ra bảo kê, đe dọa các cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và chủ tịch UBND tỉnh, làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Nóng: Lập chuyên án vụ chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa - 1

Quang cảnh buổi họp báo đang diễn ra tại Bắc Ninh. Ảnh: Tuyến Phan

Tuy nhiên trả lời chúng tôi ngày 16-3, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Hoàng Hồng Giang cho hay Cục này đã có văn bản đề nghị nhà đầu tư thực hiện triển khai thi công. Nhưng chỉ thi công khi tỉnh Bắc Ninh đồng ý và cũng đề nghị với nhà đầu tư phải tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đăng ký tàu, bè để chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát. Trên tinh thần cả hai bên phải phối hợp với nhau.

Theo ông Giang,  đến đầu tháng 3-2017, nhà đầu tư dự án đã có đề nghị cho dừng thực hiện dự án. Nguyên nhân được đơn vị thi công báo cáo là do trên sông có nhiều cát tặc không thể triển khai được dự án. Đến ngày 8-3, Cục Đường thủy nội địa có văn bản thống nhất với nhà đầu tư tạm dừng dự án.

"Tôi khẳng định trên khúc sông đó hiện nay chưa có đơn vị nào đảm bảo tiêu chuẩn thi công. Tất cả những trường hợp được gọi là thi công trên sông là cát tặc, mà cát tặc thì chính quyền địa phương phải vào cuộc để bắt và xử lý, chứ không thể nói đó là nạo vét tận thu được", ông Giang khẳng định.

Trong khi đó chiều ngày 16-3, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau "bảo kê", đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 3-2017.

Thủ tướng cũng yêu cầu bộ trưởng Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng trước ngày 20-3 về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Đã lập chuyên án điều tra

Trả lời tại cuộc họp báo về việc tỉnh đã nhận được thông báo của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam về việc đã tạm dừng từ tháng 3-2016 hay chưa? Ông Hùng cho hay  "Tỉnh chưa nhận được, không biết họ gửi cho ai".

Về thông tin đe dọa, ông Hùng trả lời ngắn gọn công an tỉnh đang thực hiện, thủ tướng đã chỉ đạo, khi có kết quả sẽ thông tin cho công luận. 

Phó giám đốc Công an Bắc Ninh Nguyễn Văn Long cho hay nguyên do dẫn đến sự đe dọa trên là bởi sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh trước tình trạng cát tặc. Theo ông Long, công an đã nhanh chóng tiếp cận khi các lãnh đạo chuyển giao tin nhắn. Giám đốc công an chỉ đạo các lực lượng, tâpi trung xác minh làm rõ. 

Nóng: Lập chuyên án vụ chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa - 2

Phó Giám đốc Công an Bắc Ninh Nguyễn Văn Long đang trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Tuyến Phan

"Chúng tôi đã thành lập chuyên án để điều tra, tinh thần là xử lý nghiêm minh", đại diện Công an tỉnh Bắc Ninh nói nhưng về nội dung tin nhắn, "do tính chất nghiệp vụ nên không thể tiết lộ", Phó Giám đốc Công an Bắc Ninh nói. 

Về tình hình "cát tặc" ở Bắc Ninh, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ tịch tỉnh này cho biết Bắc Ninh có 3 con sông: Sông Đuống, Sông Cầu và Sông Thương. Chuyện lợi dụng khai thác cát trái phép diễn ra công khai, phức tạp khiến nhân dân bức xúc, có ý kiến với chính quyền. Ông Thành cũng cho biết đã từng xảy ra một vụ người dân đốt tàu.

Nóng: Lập chuyên án vụ chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa - 3

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành. Ảnh: Tuyến Phan 

"Mới đây ngày 10-3, công an huyện Lương Tài mới bắt được 4 tàu cát tặc, việc bắt rất khó khăn vì các đối tượng hoạt động lén lút. Nếu chính quyền không quyết liệt, việc khai thác cát trộm sẽ ảnh hưởng rất lớn. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là sẽ quyết liệt xử lý tình trạng này", ông Thành nói.

Bắc Ninh bác bỏ thông tin của Cục Đường thủy Nội địa VN

Trả lời câu hỏi: "Cục Đường thủy Nội địa cho hay, đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ GTVT nhận được đơn kiến nghị của hơn 10 người dân, với mong muốn khơi thông luồng lạch trên sông Cầu vì các tàu bị mắc cạn. Đây chính là cơ sở để dơn vị này khảo sát thực hiện dự án nạo Dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu (Bắc Ninh – Bắc Giang). Bắc Ninh có ý kiến gì về điều này?", ông  Ông Trịnh Hữu Hùng khẳng định sông Cầu không có điểm cạn nào.

Theo ông Hùng, sau khi UBND tỉnh có văn bản đề nghị tạm dừng, Bộ GTVT giao Cục đường thuỷ nội địa và Sở GTVT tỉnh kiểm tra làm rõ. Cục đường thuỷ nội địa đã tiến hành đo 4 điểm khan cạn trên sông Cầu, tuy nhiên kết quả đo không được gửi cho tỉnh Bắc Ninh, máy móc đo là của Cục đường thuỷ nội địa.

Tiếp đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Sở GTVT tiến hành đo đạc kiểm tra các điểm cạn trên sông Cầu. Từ ngày 16-2 sở GTVT Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra, đo đạc 3 vị trí được xác định là các đoạn cạn trên sông Cầu. "Chiều sâu mực nước đo được tại các vị trí này đều đảm bảo cho các phương tiện giao thông vận tải thuỷ hoạt động bình thường. Tỉnh Bắc Ninh cam kết nếu tàu đi mắc cạn thì tỉnh sẽ chịu kinh phí để đưa tàu ra", ông Hùng khẳng định. 

Ông Hùng cũng cho hay, huyện Quế Võ hiện có 20-25 tàu hoạt động, xã Quế Tân có 13-23 tàu ở địa bàn giáp ranh tỉnh Bắc Giang. Các tàu này đều nằm trong dự án khơi thông đường thuỷ và cho rằng Bắc Giang cấp phép nên đã cắm vòi xuống sông Cầu hút cát, gây bất bình cho người dân.

Nóng: Lập chuyên án vụ chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa - 4

Tàu hút cát di chuyển trên sông Cầu, đoạn qua địa bàn huyện Quế Võ. Ảnh: Tuyến Phan 

"UBND tỉnh Bắc Ninh thành lập tổ công tác ngăn chặn việc hút cát trên với 84 người, trực cả ngày và đêm ở 9 xã trên địa bàn huyện Quế Võ", ông Hùng thông tin. 

Cuộc họp báo kết thúc lúc 17 giờ ngày 16-3. 

Nóng: Lập chuyên án vụ chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa - 5

>>XEM THÊM

Đường tỉnh bị băm nát, Hải Dương “cầu cứu” Thủ tướng

Theo Tuyến Phan (Pháp Luật TPHCM)
50
Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Tin cùng sự kiện Thời sự

Thời sự Kinh hãi đốt vàng mã đốt luôn cả cây xăng, gây chết người Đốt vàng mã để xin "các ngài" phù hộ độ trì, nhiều người đã gây đại họa cho cả mình lẫn người khác.
26/02/2018 00:30
Lễ hội Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá Sủ vàng Lễ hội rước cá Sủ vàng độc đáo của ngư dân Hải Phòng được tổ chức 3 năm một lần sau dịp Tết Nguyên đán để cầu mưa...
25/02/2018 22:24
Tin nóng Thiếu niên 17 tuổi say rượu lái ô tô va chạm rồi bỏ chạy Sau khi va chạm với một xe máy, thiếu niên 17 tuổi đã lái xe ô tô bỏ chạy nhưng bị công an truy đuổi đưa về trụ sở...
25/02/2018 21:02
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: Đánh bác sĩ trọng thương vì chuyện quay phim vợ đẻ Đánh bác sĩ trọng thương rồi bỏ trốn; Em bé tặng lại ánh sáng cho bạn khác; Phó giám đốc Eximbank cuỗm 301 tỉ bỏ...
25/02/2018 20:24
Tin nóng Củ sâm Ngọc Linh nặng 800g được trả giá 400 triệu đồng Trong lúc đi rừng, một nhóm người dân ở xã Trà Linh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đào được cây sâm Ngọc Linh tự...
25/02/2018 19:00
Tin nóng Thanh niên tử vong ở hầm Thủ Thiêm, giao thông ùn ứ nhiều giờ Vừa chạy ra khỏi hầm vượt sông Sài Gòn, thanh niên cùng xe máy ngã vào làn ô tô khiến nạn nhân bất động tại chỗ.
25/02/2018 18:52
Tin pháp luật Từ TPHCM xuống Cần Thơ trộm xe Lexus của người tình cũ Hỏi không được số phòng của người tình cũ, nam thanh niên liền ra quầy lễ tân lấy chìa khoá và trộm xe Lexus.
25/02/2018 20:00
Tin pháp luật Đường dây 288 bánh heroin được điều hành như thế nào? Sáng 25-2, Cục CSĐT tội phạm về ma túy tổ chức họp báo thông tin vụ triệt phá đường dây mua bán vận chuyển 288 bánh...
25/02/2018 19:00
Tin pháp luật Đầu năm mới, hai cha con đi đòi nợ, một người tử vong Trong ngày đầu năm mới, thanh niên ở miền Tây cùng cha đến nhà con nợ để đòi tiền thì xảy ra ẩu đả khiến 1 tử vong.
25/02/2018 16:22
Tin pháp luật Truy tìm 2 đối tượng cướp tài sản Việt kiều Đức ở phố Tây Ngày 23-2, Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh tiến hành điều tra làm rõ vụ cướp tài sản tại địa bàn...
25/02/2018 15:10
Tin nóng Vây ráp đối tượng đặc biệt nguy hiểm trong quán cà phê ở SG Đang ngồi uống cà phê cùng bạn gái tại một quán nước ở Sài Gòn, đối tượng Tâm ngớ người khi thấy các trinh sát vây...
25/02/2018 14:30
Tin nóng Mâu thuẫn rồi đâm chết bạn sau trận golf ở Bình Dương Nhóm chơi golf từ TP.HCM xuống Bình Dương "thử sức", sau đó xảy ra mâu thuẫn. Một người đã dùng ly bia đập vỡ, đâm...
25/02/2018 12:05
   
  • Các chuyên mục khác