Nữ sinh bị Taliban ám sát đoạt giải Nobel Hòa bình

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 17:06
Sự kiện: Hòa Bình

Cô gái chiến đấu hết mình với Taliban và tử thần đã được vinh dự nhận giải Nobel hòa bình 2014.

Ngày 10/10, cô gái hoạt động vì quyền trẻ em Pakistan Malala Yousafai đã được trao giải Nobel Hòa bình cùng với nhà hoạt động Ấn Độ Kailash Satyarthi.

Nữ sinh bị Taliban ám sát đoạt giải Nobel Hòa bình - 1

Nữ sinh Malala đã chiến thắng tử thần và Taliban để nhận giải Nobel Hòa bình 2014

Ủy ban Nobel Na Uy cho rằng hai người này được trao giải Nobel Hòa bình “vì cuộc đấu tranh của họ trước nạn áp bức trẻ em và thanh niên, và vì quyền được học tập của tất cả trẻ em trên thế giới”.

Trước khi công bố giải Nobel Hòa bình, ủy ban này tiết lộ rằng họ đã nhận được số lượng đề cử kỷ lục là 278 người. Ủy viên Geir Lundestad cho hay năm nay ủy ban đã phải làm việc rất vất vả để đưa ra quyết định cuối cùng đầy khó khăn sau 7 phiên họp chứ không phải 5 hay 6 phiên như thường lệ.

Malala, cô gái 17 tuổi người Pakistan chính là nữ sinh đã bị phiến quân Taliban bắn thẳng vào đầu ở cự ly gần cách đây 2 năm, khi chiếc xe bus chở cô và bạn bè bị các tay súng Taliban chặn lại. Malala bị Taliban ám sát vì những lời kêu gọi đòi giáo dục công bằng cho các bạn nữ và phản đối hành động hà khắc của phiến quân ở Pakistan.

Sau đó, Malala đã được chuyển ra nước ngoài để điều trị vết thương nguy hiểm, và cô đã phải chiến đấu với tử thần trong một thời gian dài để giành giật sự sống. Sau khi bình phục, Malala đã hoạt động không biết mệt mỏi để bảo vệ quyền được học tập cho trẻ em Pakistan và thế giới.

Chính tiếng nói của cô gái Malala đã buộc Tổng thống Nigeria phải đến trực tiếp gặp gỡ và nói chuyện với bố mẹ của hàng trăm nữ sinh bị phiến quân Boko Haram bắt cóc, và ông này phải hứa sẽ đưa các em về với gia đình bằng mọi giá.

Còn nhà hoạt động Satyarthi của Ấn Độ chính là người đã dẫn đầu rất nhiều cuộc biểu tình hòa bình tập trung vào đấu tranh chống nạn bóc lột trẻ em để trục lợi.

Theo Trí Dũng (Theo Nbcnews) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Hòa Bình

   
  • Các chuyên mục khác