Nước mắt nơi tâm bão đi qua

Thứ Ba, ngày 15/10/2013, 19:00
Sự kiện: Tin bão

Đi dọc các xã ven biển Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam, đập vào mắt là cảnh tượng hoang tàn, xơ xác vì bão Nari vừa quét qua. Con đường, ngõ ngách, lối đi bị những thân cây gãy đổ phong tỏa hoàn toàn.

Sau bão đến lũ

Có mặt tại con đường bê tông là xương sống nối với quốc lộ 1A chạy dài về vùng trũng thôn Phú Tân (Quảng Nam) nằm dọc sông Bàn Thạch, cây cối gãy đổ nằm chồng chéo qua lại như xương cá. Sau một đêm, sáng ra người dân rùng mình với cảnh tượng trước mắt. Có đoạn, người dân phải chui dưới thân cây gỗ to lớn mới đi tiếp được.

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 1

 Vùng đông TP.Tam Kỳ ngập sâu trong nước

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 2

Nhà người dân ở phường An Phú, TP.Tam Kỳ bị cây gãy đổ đè lên mái nhà

Bà Lan ở xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành (Quảng Nam) kinh hoàng kể lại: “Bắt đầu từ 8h tối qua, gió bắt thổi mạnh. Cây cối bị gió quật mạnh quét qua quét lại trên mái nhà nghe rùng mình. Cả nhà nằm ngủ mà sợ cây ngã đè chết giữa đêm khuya. Gió kèm mưa rất lớn quần quật đến 8h sáng làm người dân không dám bước ra khỏi nhà…”.

Theo ghi nhận, tại cuối làng Phú Tân của xã Tam Xuân 1, nước dâng lên bao vây tứ phía, nước sông Bàn Thạch chảy xiết cũng đe dọa sẽ ngập đến cả giường ngủ của người dân. Trong đó, một số ngôi nhà trên các gò đất cao cũng bị nước vây, cô lập từ đêm khuya. Bà Hường lo lắng: “Mưa lớn kéo dài đến đêm nay thì nước sông Bàn Thạch sẽ dâng cao vào ngập nhà ngay. Một số người đã dọn đồ đạc và đưa trẻ đi gửi ở nhà các nhà ở vùng cao hơn”.

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 3

Tuyến đường ĐT 615 nối quốc lộ 1A đi về các thôn ven biển xã Tam Thăng bị nước sông Đầm làm ngập sâu.

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 4

Người dân xã Tam Thăng tự chuyển đồ đạc lên vùng cao hơn

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 5

Một hộ dân ở xã Tam Thăng di chuyển xe máy lên vùng cao

Tại khu vực Phú Đông của xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, con đường bê tông Bàn Thạch bị ngập sâu gần 1m từ rạng sáng 15/10. Nhà ông Trương Công Thúy bị ngập sâu hơn 1m và gia đình phải di chuyển bằng chiếc ghe nhỏ.

Đi vòng lên vùng sông Đầm của xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, nước mưa đổ về vây tứ phía khiến con đường ĐT 615 nối quốc lộ 1A bị ngập cục bộ gần 1m, cây lục bình ngoài sông tấp vào bịt kín cả đường đi.

Tại xã ven biển Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, bão Nari tàn phá nặng nề, đến chiều nay người dân mới dọn dẹp sơ qua những khúc cây gãy đổ đè lên mái nhà và chắn đường đi.

Đang trèo lên mái nhà cưa cây gòn gãy đè lên mái nhà và sửa lại mái tôn, ông Huỳnh Minh Ân ở xã Tam Thanh kinh hoàng kể: “Cả gia đình đang ngủ trong nhà gió mạnh thổi ầm ầm, mưa lớn xối xả. Ngay sau đó là cây gòn lớn trước sân nhà gãy đổ nhánh, cành cây to đè lên mái nhà và ngã ra ngoài đường đi làm cả gia đình hoảng luôn”.

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 6

Ông Huỳnh Minh Ân ở xã Tam Thanh trèo lên mái nhà lợp lại mái nhà bị bão Nari hất tung

Tại các xã vùng trũng của huyện Thăng Bình như Bình Tú, Bình Trung, Bình An, chiều nay chạy dọc theo quốc lộ 1A rất nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước, nặng nhất là Trường Tiểu học Phù Đổng bị hư hỏng nặng nề.

Trong khi đó, huyện bị thiệt hại nặng nhất trong bão Nari là Điện Bàn có 3.000 ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập. Hậu quả làm 2 người chết. Tại thành phố Hội An, nước dâng lên làm ngập một số tuyến đường cục bộ.

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 7

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát kiểm tra tình hình thiệt hại do bão Nari tại biển Cửa Đại, TP.Hội An sáng nay

Cuối giờ chiều nay, nước trên các sông Vu Gia trên mức báo động 3, còn sông Thu Bồn xấp xỉ báo động 2.

Tại huyện Hiệp Đức, Quảng Nam, bão Nari đã làm gãy đổ đến 54ha cây cao su tiểu điền và đại điền của người dân và doanh nghiệp. Thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Bão Nari làm 8 người chết và mất tích

Ban phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết, đến chiều nay (15/10), sau khi cơn bão số 11 (bão Nari) quét qua các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam, đã làm 8 người chết và mất tích, nhiều người khác bị thương nặng. Hàng nghìn ngôi nhà tốc mái và hàng vạn hecta hoa màu chìm trong biển nước.

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 8

Hầu hết cây xanh ở các tuyến đường Đà Nẵng bị quật ngã

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 9

CSGT ra quân dọn cây đổ ở đường Trần Phú, Đà Nẵng

Cụ thể, theo báo cáo nhanh của tỉnh Thừa Thiên - Huế, trên địa bàn tỉnh đã có 9 người dân bị thương do bão. Trong đó, huyện Phong Điền có 3 người, huyện Quảng Điền có 3 người, huyện Phú Lộc có 2 người và TP.Huế có 1 người. Trong số 9 người bị thương, có 3 người bị thương nặng, đang được cấp cứu tại bệnh viện. Một người ở huyện Quảng Điền mất tích khi đi bắt chuột sau bão.

Tại Quảng Nam, đã có 3 người chết do bão, gồm: ông Trương Chạy (84 tuổi, ở xã Điện Phương, huyện Điện Bàn) chết do bị sụp nhà xưởng; anh Phạm Văn Quy (33 tuổi ở xã Điện Phong, huyện Điện Bàn) chết do ngã khi chèn nhà; một bé gái tử vong vì bị sạt lở đất ở huyện Nông Sơn. 3 người khác bị mất tích trong bão số 11, gồm: ông Võ Văn Ba (68 tuổi, ở TP. Hội An); bà Trần Thị Xuân (62 tuổi, ở xã Bình Giang) và ông Pha Lê (60 tuổi, ở xã Bình Dương cùng huyện Thăng Bình) bị mất tích khi đang đi đánh lưới. Ngoài ra, còn 7 người bị thương.

Nước mắt nơi tâm bão đi qua - 10

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải thăm một gia đình có người chết trong bão Nari sáng nay

Tại Đà Nẵng đã có ít nhất 12 người bị thương khi chống bão, trong đó quận Ngũ Hành Sơn có 5 người, quận Sơn Trà: 2 người, quận Hòa Vang 4 người, Lữ đoàn 54 Quân khu 5 có 1 người. Thành phố Đà nẵng hiện vẫn mất điện trên diện rộng, 2 nhà máy nước lớn nhất của thành phố là Cầu Đỏ và Sân Bay đã bị mất điện nên không thể vận hành. Các lực lượng chức năng đang tích cực khắc phục và sẽ có thể sử dụng máy phát điện để đảm bảo cung cấp nước cho nhân dân.

Tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, cơn bão số 11 đã làm một người bị thương nặng, do cây đổ ngã; 31 tàu thuyền neo đậu bị chìm và hư hỏng do va đập vì sóng to, gió dữ; gần 100 ngôi nhà, trường học bị bay mất mái, hư hỏng; trên 150 ha hành, tỏi bị ngã đổ; trên 200 ha cây trồng, hoa màu bị ngã, hỏng; hàng loạt khu dân cư ở miền núi của các huyện: Tây Trà, Trà Bồng... bị đất đá lở chia cắt và cô lập.

Theo Huy Hoàng – Đoàn Nguyên (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Tin bão

Thời sự Đề xuất 2 phương án giảm phí trên Quốc lộ 5 Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính (Vidifi) đã đề xuất các phương án giảm phí cho các phương tiện...
12/12/2017 10:42
Tin nóng Người dân vây bắt rắn khủng nặng gần 20kg ở Vĩnh Phúc Người dân dùng kích điện vây bắt con rắn “khủng” nặng gần 20kg, nghi là rắn hổ chúa ở một xưởng gỗ tại Vĩnh Phúc.
12/12/2017 09:10
Tin ngắn HN: Nam thanh niên nhảy từ lầu 29 khu đô thị Xa La xuống đất Trong đêm tối, người dân sinh sống tại khu đô thị Xa La bất ngờ phát hiện thi thể một nam thanh niên tử vong sau khi...
12/12/2017 08:20
Thưởng Tết 2018 Thưởng Tết Nguyên đán năm 2018 dự kiến " sáng sủa " Còn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng nhiều tuần nay, các đơn vị liên quan cùng các doanh nghiệp đã chuẩn bị...
12/12/2017 07:40
Thời sự Lại " đóng tiền nông thôn mới, xã mới ký giấy tờ " UBND xã này yêu cầu ông K. nộp đủ tiền đóng góp làm đường nông thôn mới, xã mới ký giấy khai sinh cho cháu của ông.
12/12/2017 08:15
Thời sự Những " chiêu độc " của tài xế qua trạm BOT quốc lộ 5 Các tài xế đưa chậm rãi từng tờ tiền mệnh giá nhỏ, lái xe từ từ rời khỏi trạm, thậm chí nghe điện thoại trong lúc đưa...
12/12/2017 07:12
Tệ nạn mại dâm Thâm nhập " thị trường " trai bao: Thương vụ " check hàng " lộ diện hot boy (kỳ 2) "Tú ông" đường dây chia sẻ, có những trường hợp ban đầu giữa quý bà và "trai bao" chỉ có quan hệ mua bán, nhưng lâu dần...
12/12/2017 10:03
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Tin mới nhất vụ bắt cóc trẻ em ở Nha Trang Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố Lê Thành Tâm về tội "Bắt cóc trẻ em".
12/12/2017 11:32
Tin pháp luật Cắn người đứt tai, thoát tội nhờ quy định mới CQĐT, VKS huyện không khởi tố vì cho rằng thủ phạm chỉ cắn nạn nhân gây thương tật 9%. Viện trưởng VKS tỉnh xác định...
12/12/2017 11:23
Tin nóng Tên trộm bình tĩnh đứng đếm tiền ngay tại hiện trường Sau khi đột nhập vào chánh điện của một tịnh xá ở Vũng Tàu, kẻ trộm phá hòm tiền công đức, bình tĩnh lấy tiền ra…...
12/12/2017 11:17
Tin nóng Cãi nhau với vợ cũ, cha dùng dao đâm chết con trai 5 tuổi Trong lúc mâu thuẫn cãi nhau với vợ cũ, Võ Kim Minh “nổi điên” cầm dao đâm chết con đẻ mới 5 tuổi. Ngay sau khi án...
12/12/2017 08:49
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Kinh hoàng ác quỷ xâm hại cụ bà 100 tuổi đến chết chấn động thế giới Vì những chấn thương do hung thủ gây ra trong lúc "hành sự", cụ bà 100 tuổi đã qua đời. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm...
12/12/2017 04:00
   
 • Các chuyên mục khác