Obama lại trở thành Nhân vật của năm

Thứ Tư, ngày 19/12/2012, 21:32

Khác với dự đoán của phần lớn độc giả, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa được Tạp chí Time vinh danh là Nhân vật của năm 2012.

Tạp chí danh tiếng của Mỹ ca ngợi khả năng vận động tranh cử của ông Obama, rằng ông là Tổng thống đầu tiên kể từ thời Franklin Delano Roosevelt giành được hơn 50% phiếu trong hai cuộc bầu cử liền nhau, và là tổng thống đầu tiên kể từ năm 1940 tái đắc cử trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức hơn 7,5%.

Ông Obama đã đánh bại đại diện Đảng Cộng hoà Mitt Romney để chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tháng 11 giữa thời buổi kinh tế khó khăn.

“Năm 2012, ông ấy đã tìm ra và tạo nên một số đông mới, biến điểm yếu thành cơ hội và tìm kiếm, giữa vô vàn đa dạng, để làm nên một liên minh mới hoàn thiện hơn”, tạp chí Time nhận xét.

Theo Time, nước Mỹ đang trải qua những thay đổi lớn về văn hoá, dân cư và ông Obama “vừa là biểu tượng vừa là kiến trúc sư của nước Mỹ mới”.

Năm 2008, ông Obama được vinh danh vì là người da đen đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ.

Obama lại trở thành Nhân vật của năm - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa được Tạp chí Time vinh danh là Nhân vật của năm 2012

Nhân vật của năm là danh hiệu do Time bình chọn hằng năm. Năm ngoái, tạp chí này lựa chọn “người biểu tình” nhằm công nhận các cuộc biểu tình khắp thế giới, bao gồm Mùa xuân Ả-rập, cuộc biểu chiếm phố Wall và những người theo đường lối vô chính phủ ở Hy Lạp.

Hôm 18/12, Time đưa ra danh sách 8 nhân vật có khả năng được lựa chọn cao nhất, gồm Malala Yousafzai - cô gái Pakistan bị Taliban bắn vào đầu vì tham gia đấu tranh đòi nền giáo dục tốt hơn cho nữ giới; Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi; vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Clinton; CEO của hãng Yahoo! Marissa Mayer; CEO của hãng Apple Tim Cook; và ba nhà khoa học có công tìm ra hạt của Chúa Higgs Boson.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giành được nhiều ủng hộ nhất qua cuộc bỏ phiếu trực tuyến của Time.

10 Nhân vật của năm gần đây nhất do Time bình chọn:

Nhân vật       

Năm Quốc gia   Lý do
Người biểu tình 2011 Nhiều nước Xác lập lại sức mạnh con người trên thế giới và tái định hình nền chính trị toàn cầu.
Mark Zuckerberg - CEO Facebook 2010 Mỹ Trong vòng 7 năm, liên kết 1/12 nhân loại vào một mạng đơn nhất, tạo ra một thực thể xã hội gần lớn gấp đôi nước Mỹ, làm thay đổi cách con người quan hệ với nhau trên một quy mô rộng khắp.
Ben Bernanke - Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) 2009 Mỹ Phục hồi thị trường tài chính Mỹ, giúp giảm bớt tác hại của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính lớn nhất thế giới (bắt đầu từ năm 2008)
Tổng thống Mỹ Barrack Obama 2008 Mỹ Tự tin để “xây dựng một tương lai tham vọng” và có năng lực “đem lại hi vọng cho toàn nước Mỹ”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin 2007 Nga Đưa Nga từ một nước yếu thế và xáo trộn lên vị thế quan trọng trên chính trường thế giới.
Bạn (hàng triệu người tham gia các mạng xã hội, sử dụng Internet để tiếp nhận và chia sẻ thông tin) 2006 Toàn thế giới Thông qua những website mang tính cộng đồng cao như My Space, YouTube, Wikipedia..., “Bạn”, hay mỗi cá nhân, cung cấp thông tin, tri thức, kết nối mọi người, tạo ra ảnh hưởng sâu rộng.
Vợ chồng Bill Gates và huyền thoại nhạc rock Bono 2005 Mỹ, Ireland Nhiều đóng góp trong cuộc chiến chống đói nghèo và bệnh AIDS.
Tổng thống Mỹ George W. Bush 2004 Mỹ Mỹ    Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2004 và "tái cơ cấu chính trị".
Binh sĩ Mỹ 2003 Mỹ Sống và hy sinh cho các quyết định quan trọng nhất của đất nước.
The Whistleblowers (tạm dịch: Những người tố giác), gồm 3 phụ nữ là Coleen Rowley, Cynthia Cooper và Sherron Watkins 2002 Mỹ Coleen Rowley - nhân viên FBI - viết thư phê phán những thất bại của ngành tình báo Mỹ sau vụ 11/9. Cynthia Cooper và Sherron Watkins là hai nhà quản lý doanh nghiệp đã dám tố cáo những vụ tham nhũng của các tập đoàn WorldCom và Enron, nơi họ làm việc.

Theo Gia Tùng (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác