Obama: Romney là người “tiền hậu bất nhất”

Thứ Bảy, ngày 20/10/2012, 16:45

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đưa ra một thuật ngữ chưa từng xuất hiện trong từ điển – “Romnesia - triệu chứng bệnh Romney” để gắn cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney khi cho rằng ông này đã luôn thay đổi quan điểm chính sách theo cách “tiền hậu bất nhất”.

Phát biểu với cử tri trong buổi vận động tranh cử ở ngoại ô hạt Fairfax, Bắc Virginia, Tổng thống Obama nói rằng đối thủ của ông đang mắc phải triệu chứng “Romnesia” sau khi có vẻ như ông Romney liên tục thay đổi quan điểm về các vấn đề như ngừa thai, than đá, trả lương công bằng hay thuế má.

Ông Obama đưa ra minh chứng: “Cựu Thống đốc bang Massachusetts từng tuyên bố ông là ứng viên lý tưởng cho phong trào bảo thủ có tên gọi là Đảng Trà. Thế mà giờ đây ông ấy lại bất ngờ hỏi: “Cái gì? Ai cơ? Tôi á?, Tổng thống Obama diễn tả trong tiếng cười vang của đám đông.

“Ý tôi là ông ấy đang thay đổi quá nhiều, lúc thế này, lúc thế khác. Chúng ta phải đặt tên cho cái hiện tượng này. Tôi nghĩ, nên gọi là “Romnesia – triệu chứng bệnh Romney”. Chính xác là như vậy. Đó là những gì ông ấy đang thể hiện”.

Tổng thống Obama sau đó đã liệt kê một loạt chính sách mà ông cho rằng ứng cử viên Romney đã đảo ngược quan điểm như các vấn đề về quyền phụ nữ, cắt giảm thuế cho người giàu hay tương lai của ngành công nghiệp than.

“Nếu bạn nói là bạn đấu tranh đòi bình đẳng lương trong công việc nhưng lại từ chối khẳng định có ký ban hành dự luật bảo vệ quyền bình đẳng này hay không thì đúng là bạn đã mắc chứng Romnesia”, Tổng thống Obama mỉa mai.

Ông tiếp tục nói: “Nếu bạn nói rằng phụ nữ nên có quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc thai nghén, nhưng bạn lại ủng hộ việc ban hành luật không cho phép quyền đó. Rất có thể bạn đã mắc chứng Romnesia. Nếu bạn nói bạn sẽ bảo vệ quyền lựa chọn của phụ nữ nhưng trong bầu cử sơ bộ bạn lại đứng lên nói rằng bạn sẵn sàng ký luật bác bỏ quyền lựa chọn đó trong mọi trường hợp. Khi đó chắc chắn bạn đã mắc triệu chứng bệnh Romney”.

Thuật ngữ “Romnesia” mà Tổng thống Obama gắn cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney ngay sau đó đã tràn ngập trên trang mạng xã hội Twitter.

Thậm chí, ở Floria, Phó Tổng thống Joe Biden còn gọi “Romnesia” là một căn bệnh truyền nhiễm. Ông Biden cảnh báo cử tri tối hôm thứ Sáu: “Tôi muối nói với các bạn rằng, tôi hy vọng các bạn không mắc chứng Romnesia. Đó là một căn bệnh tệ hại và truyền nhiễm”.

Phản ứng trước nhận xét trên của ông Tổng thống Obama, ông Romney đã ngay lập tức lên diễn đàn tại chiến trường chính trị Florida để phản công.

“Họ (nhóm tranh cử của Obama) lại quay về trò chơi chữ và tấn công nhỏ nhặt”, ông Romney phát biểu với hơn 8.500 người ở Daytona Beach Bandshell khi chỉ còn 18 ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

“Đây là một đất nước lớn với những cơ hội lớn và thách thức lớn. Thế mà họ là đi diễn thuyết về những thứ nhỏ nhặt”.

Theo Trung Phạm (Theo AFP, CNN) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác