Obama: Tình báo Mỹ đã đánh giá thấp phiến quân IS

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 10:05
Sự kiện: Barack Obama

Tổng thống Mỹ thừa nhận đã quá coi nhẹ mối đe dọa từ phiến quân IS và đánh giá quá cao quân đội Iraq.

Ngày 28/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thừa nhận rằng các quan chức tình báo Mỹ đã “đánh giá thấp” mối đe dọa đến từ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và đánh giá quá cao sức mạnh của Iraq trong cuộc chiến chống phiến quân.

Obama: Tình báo Mỹ đã đánh giá thấp phiến quân IS - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS tối qua, Tổng thống Obama cho hay phiến quân IS đã “chui xuống đất” sau khi bị bom Mỹ vùi dập ở Iraq và tập hợp tại trong lãnh thổ Syria đang chìm trong nội chiến.

Ông Obama nói: “Giữa mớ hỗn độn của nội chiến Syria, nơi nhiều phần lãnh thổ rộng lớn không có ai cai quản, chúng đã có thể tập hợp lại và lợi dụng sự hỗn độn đó.”

Tổng thống Mỹ cho biết Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper thừa nhận rằng Mỹ “đã không đánh giá hết những gì đang diễn ra ở Syria”, và tình báo nước này cũng đã coi trọng quá mức khả năng chiến đấu và ý chí của quân đội Iraq.

Theo ông Obama, Mỹ đang đối phó với với một câu hỏi hóc búa ở Syria khi chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu nhiều khả năng đang tạo thuận lợi cho quân đội của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại cả phe nổi dậy và phiến quân IS.

Tuy nhiên, ông cho rằng mối đe dọa từ IS và các tổ chức khủng bố khác mới là mối quan tâm hàng đầu hiện nay mà Mỹ cần giải quyết, đặc biệt là những kẻ đã sát hại công dân Mỹ.

Obama: Tình báo Mỹ đã đánh giá thấp phiến quân IS - 2

Chiến đấu cơ Mỹ xuất kích tấn công IS ở Syria

Khi bàn về tình hình Iraq, ông Obama khẳng định khi quân Mỹ rút khỏi nước này, họ đã để lại một “nền dân chủ nguyên vẹn, một quân đội được trang bị tốt và một năng lực để người dân Iraq có cơ hội theo đuổi con đường của mình”.

Thế nhưng, Thủ tướng Nouri al-Maliki đã “lãng phí” cơ hội đó, và trong suốt 5 năm qua, ông này chỉ quan tâm đến việc củng cố quyền lực cho người Shia và luôn ngờ vực người Sunni, người Kurd, những người chiếm 2/3 dân số Iraq”.

Ông Obama khẳng định lực lượng quân sự là cần thiết để đè bẹp IS, cắt đứt nguồn tài chính và loại bỏ nguồn chiến binh nước ngoài của chúng, tuy nhiên giải pháp chính trị cũng không thể thiếu để hòa hợp được người Sunni và Shia ở Iraq.

Cho đến nay, Mỹ vẫn đang tiếp tục chiến dịch không kích nhắm vào các mục tiêu của IS ở Syria và tiêu diệt nhiều phiến quân, phá hủy cơ sở hạ tầng, đánh sập các nhà máy lọc dầu của phiến quân. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại rằng IS đã vượt qua cơn sốc ban đầu và chui sâu vào lòng đất để tránh bom Mỹ, khiến bom Mỹ ngày càng trở nên ít tác dụng hơn.

Hôm qua, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey tuyên bố ông sẽ đề xuất với Tổng thống Obama điều bộ binh Mỹ trực tiếp tham chiến trên chiến trường nếu cần thiết để có thể làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt phiến quân IS.

Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Barack Obama

   
  • Các chuyên mục khác