Ôm cây- “chiêu độc” bảo vệ cây xanh ở Hàn Quốc

Thứ Năm, ngày 26/03/2015, 06:02

Khoảng 1.220 người Hàn Quốc vừa tham gia sự kiện ôm cây trong một phút để thể hiện tình yêu cây cối và nâng cao ý thức bảo vệ cây. Trong những năm gần đây, với chủ trương "tăng trường xanh", chính phủ Hàn Quốc liên tục phát động các chiến dịch quốc gia nhằm khuyến khích trồng và bảo vệ cây xanh.

Trong khi kế hoạch thay thế hơn 6.700 cây xanh trên đường phố Hà Nội đang gây tranh cãi trong dư luận Việt Nam thì người dân nhiều nơi trên thế giới tổ chức một loạt hoạt động thiết thực thể hiện tình yêu cây cối nhân ngày Ngày Quốc tế Rừng (21.3), trong đó đặc biệt nhất là sự kiện 1.220 người Hàn Quốc ôm cây trong một phút để thể hiện tình yêu đối với cây cối. Sự kiện này còn nhằm mục đích biểu dương sự thành công của Hàn Quốc trong việc bảo vệ cây cối đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ cây trong cộng đồng.

Theo đó, hàng nghìn người Hàn Quốc đăng ký tham gia sự kiện, đã tập trung tại một khu rừng ở phía Bắc Seoul vào chiều 21.3. Một thành viên của ban tổ chức sự kiện bắt đầu đếm ngược và tất cả mọi người bắt đầu vòng tay ôm cây.

Ôm cây- “chiêu độc” bảo vệ cây xanh ở Hàn Quốc - 1
Hàng nghìn người Hàn Quốc, từ trẻ em đến người lớn đều vui vẻ tham gia sự kiện ôm cây hôm 21.3.

Ôm cây- “chiêu độc” bảo vệ cây xanh ở Hàn Quốc - 2Những người tham gia sự kiện "say đắm" ôm cây tới 10 phút để thể hiện tình yêu cây cối và nâng cao ý thức bảo vệ cây.

Những sự kiện ôm cây tương tự từng được tổ chức ở nhiều nơi trên thế gới. Năm 2013, 936 người ở thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ) lần đầu tiên lập kỷ lục về số lượng người ôm cây trong vòng một phút lớn nhất thế giới.

Năm ngoái, hơn 2.000 người Nepal ở mọi tầng lớp từ học sinh, nghị sĩ, nhân viên văn phòng và các nhà sư đã tập trung tại thủ đô Kathmandu để tham gia sự kiện ôm cây và phá vỡ kỷ lục về số lượng người ôm cây lớn nhất thế giới.
 

Ông Thaneswor Guragai, một trong những người tổ chức sự kiện nhấn mạnh,họ muốn thông qua sự kiện này để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của cây xanh đối với con người nhân ngày Môi trường Thế giới (4.6.2014): “Chúng tôi không chỉ muốn lập nên kỷ lục thế giới mới mà còn muốn gửi tới mọi người thông điệp về tầm quan trọng của cây xanh”.  Hơn 2.000 người Nepal đã ôm thân cây khoảng 2 phút tại vườn quốc gia Hòa bình, phía đông bắc thủ đô Kathmandu.

Ôm cây- “chiêu độc” bảo vệ cây xanh ở Hàn Quốc - 3
Sự kiện ôm cây ở Nepal


Mặc dù không vượt qua Nepal về số lượng người ôm cây nhưng Vườn ươm quốc gia Hàn Quốc - đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện này cho biết, mọi người tham gia sự kiện ôm cây hôm 21.3 đều rất tự hào và vui vẻ vì họ đã ôm cây tới tận 10 phút, thay vì một phút như dự kiến.

Hàn Quốc được biết đến là quốc gia thành công trong việc cải tạo môi trường. Cách đây nhiều thập kỷ, Hàn Quốc, khi bắt đầu bước vào "guồng quay" công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã phải đối mặt với nhiều hệ lụy về môi trường. Đất nước được xem là một trung tâm công nghiệp bụi bặm, xấu xí, không khí bị ô nhiễm trầm trọng.

Nhiều khu rừng bị tàn phá bởi các hoạt động khai thác mỏ, khai thác gỗ không ngừng nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa.Những trung tâm công nghiệp như Seoul và Ulsan xuất hiện những dòng sông chết và bầu trời bị màn khói bụi che kín. "Tăng trưởng đen" từng là thuật ngữ được sử dụng để mô tả về thời kỳ phát triển công nghiệp nhưng song song với hủy hoại môi trường ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, Hàn Quốc đã chủ trương thúc đẩy "tăng trường xanh" với nhiều chiến dịch quốc gia do chính phủ phát động. Người dân Hàn Quốc được khuyến khích trồng càng nhiều cây càng tốt, đặc biệt là những cây dễ trồng, tăng trưởng nhanh, tán rộng để phủ xanh các đô thị càng sớm càng tốt.

Ôm cây- “chiêu độc” bảo vệ cây xanh ở Hàn Quốc - 4
Thủ đô Seoul, Hàn Quốc xanh mướt nhìn từ trên cao.


Những chiến dịch quốc gia như vậy đã đem lại hiệu quả đáng kể. Đất rừng của Hàn Quốc đã tăng gấp đôi kể từ năm 1950 và khoảng 2/3 diện tích đất nước này đã được bao phủ trong tán cây xanh. Bảo vệ môi trường thực tế đã trở thành khẩu hiệu quốc gia của Hàn Quốc.

Những hình thức khuyến khích trồng cây "độc nhất vô nhị"

Tree Planet được biết đến là một tổ chức xã hội đi đầu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở Hàn Quốc. Giám đốc điều hành của Tree Planet, Kim Hyoung Soo cho biết, tổ chức này được thành lập để thúc đẩy mọi người, mọi nhà trồng cây và ngăn chặn việc phá hoại cây cối, ảnh hưởng đến môi trường.

Tree Planet đã tạo ra trò chơi trồng cây độc đáo cũng được gọi là Tree Planet. Cụ thể, nếu người chơi (trò chơi Tree Planet) trồng và chăm sóc cây của họ đến khi cây trưởng thành đầy đủ, tổ chức này sẽ giúp họ trồng cây này ngoài đời thực. Tree Planet giải thích rằng, trong một xã hội hiện đại, sẽ có nhiều người Hàn Quốc quá bận rộn để có thể trồng và chăm sóc cây cối thực sự. Do đó, thông qua trò chơi Tree Planet, tổ chức này muốn giúp những người này trồng cây. Đặc biệt, không chỉ trồng cây ở Hàn Quốc, Tree Planet đã trồng cây ở 8 quốc gia. Tổng cộng, tổ chức này đã trồng khoảng 470.000 cây trong 4 năm.

Ôm cây- “chiêu độc” bảo vệ cây xanh ở Hàn Quốc - 5
Một con phố rợp bóng cây xanh ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc.


Ngoài ra, Tree Planet còn nghĩ ra dự án độc đáo và rất thú vị "Star Forest - khu rừng ngôi sao" - dự án trồng rừng và đặt tên theo tên của các nghệ sĩ, người nổi tiếng.

Chia sẻ về dự án này, CEO Kim Hyoung Soo nói, ông phát hiện ra rằng, có rất nhiều người chơi trò chơi trồng cây đặt tên cây của họ theo tên của người nổi tiếng. Lúc đó, ông nảy ra ý tưởng về việc khuyến khích trồng những khu rừng được đặt tên theo tên của nghệ sĩ, người nổi tiếng. Theo đó, Star Forest khuyến khích, vận động người hâm mộ của các nghệ sĩ, ngôi sao, người nổi tiếng góp quỹ để trồng những khu rừng mang tên người mà họ yêu mến, ủng hộ.

Tree Planet năm ngoái  đã hợp tác với người hâm mộ của nữ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng của Hàn Quốc YoonA trong dự án "Star Forest” để trồng một khu rừng mang tên "YoonA forest" nhờ đóng góp từ fan hâm mộ cô ở nhiều quốc gia trên thế giới. Dự án Star Forest của Tree Planet hiện trồng được tổng cộng 34 "khu rừng ngôi sao".

Theo Phương Đăng (tổng hợp) (Danviet.vn)
Tin ngắn 2 vợ chồng giáo viên được phát hiện tử vong tại nhà riêng Trong khi người thân đang lo hậu sự cho bà L. thì bàng hoàng phát hiện ông H. (chồng bà L.) treo cổ tự vẫn sau vườn...
19/11/2017 16:40
Nhịp sống 24h Bí ẩn hầm mộ nhiều ngách giữa lòng Hà Nội Người dân làng Xuân La (Hà Nội) vẫn truyền tai nhau về một hầm mộ kỳ bí nằm dưới nền đình Quán La nhưng ít người dám...
19/11/2017 15:00
Tin bão số 14 Cuồng phong càn quét, ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM tan hoang Nhiều sinh viên trong ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM tháo chạy thục mạng khi mưa lớn kèm theo dông lốc khiến trần...
19/11/2017 14:16
Tin nóng Vụ bắn chủ tịch xã: Hồ sơ trưởng công an xã  " quên "  án tích Theo kết quả kiểm tra quy trình tuyển dụng ông Nguyễn Ngọc Thấu, Trưởng công an xã Nghi Quang - người cầm súng bắn...
19/11/2017 14:00
Tin nóng Có gì bên trong ngôi nhà thờ họ dát vàng trị giá trăm tỷ đồng? Ngôi nhà thờ họ Nguyễn Quốc tọa lạc trên diện tích rộng hơn 4.500m2 ở xóm Đại Thắng, xã Nam Cát, huyện Nam Đàn (Nghệ...
19/11/2017 13:00
Tin bão số 14 Bão suy yếu thành áp thấp: Người dân như trút bỏ gánh nặng cả trăm kg trên vai Người dân ở 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận thở phào nhẹ nhõm khi bão số 14 đã tan thành áp thấp nhiệt đới...
19/11/2017 11:42
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
Tin pháp luật Bắt nóng nữ  " đạo chích "  tại tiệm áo cưới Chị Nga không ngờ khi vừa lắp đặt xong camera thì phát hiện thủ phạm lại là học viên mà gia đình chị tin tưởng và...
19/11/2017 13:00
Tin pháp luật Làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng Ngày 18-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ...
19/11/2017 10:00
Tin pháp luật Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản qua facebook Ngày 17-11, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo truy tìm Đoàn Thị Lễ (24 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu)...
19/11/2017 09:33
Tin pháp luật Chủ tiệm cầm đồ cùng đàn em vác dầu luyn pha mắm tôm đi đòi nợ Nghe tin con nợ trốn về Ninh Bình, chủ tiệm cầm đồ rủ đàn em mang theo dầu luyn và mắm tôm đi đòi nợ.
19/11/2017 07:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Huyền thoại bóng đá Anh và bi kịch của một thiên tài Bóng đá Anh từng sở hữu một cầu thủ tài năng nhưng cũng không ít tật. Từ một ngôi sao xuất chúng, ông trở thành cái...
19/11/2017 04:00
   
  • Các chuyên mục khác