Ông Đoàn Ngọc Hải muốn "toàn quyền xử lý" để dẹp vỉa hè

Thứ Sáu, ngày 04/08/2017, 13:00
Sự kiện: Cuộc chiến đòi lại vỉa hè

“Tôi cam kết với Chủ tịch UBND TP trong năm 2017 sẽ chấm dứt vỉa hè nhếch nhác thì phải cho tôi thẩm quyền xử lý, cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ”- ông Đoàn Ngọc Hải nói.

Sáng 4-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với UBND quận 1 về tình hình kinh tế - xã hội bảy tháng đầu năm 2017

Tại buổi làm việc này, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách mảng đô thị đã có lời phát biểu thẳng thắn mà theo ông “có thể động chạm đến ai đó”, liên quan đến việc quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận.

Ông Hải cho rằng, quận 1 phải xanh sạch đẹp và quận không thể nào có một vỉa vè nhếch nhác được. Nhưng hiện nay, theo ông Hải vấn đề này là một vấn đề nhức nhối, bản thân ông là người đứng đầu phụ trách đô thị của quận cảm thấy khó chịu.

Ông Đoàn Ngọc Hải muốn "toàn quyền xử lý" để dẹp vỉa hè - 1

Ông Đoàn Ngọc Hải phát biểu. Ảnh: TÁ LÂM

“Vỉa hè nhếch nhác, ôtô biển xanh biển đỏ biển trắng nghênh ngang đậu tràn lan trên vỉa hè, và đặc biệt là trước các quán nhậu. Những đợt đoàn liên ngành đi kiểm tra, mấy tháng trời chủ các quán nhậu không dám bước ra, họ chấp hành rất nghiêm chỉnh, nhưng sau đó tạm dừng thì họ hoạt động trở lại nghênh ngang, kể cả các quán nhậu trước mặt UBND phường Cầu Ông Lãnh” – ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, lợi ích từ kinh doanh vỉa hè là rất lớn, gần cả tỷ đồng mỗi tháng. “Đây là điều ai cũng biết, vỉa hè là nơi minh chứng rõ ràng nhất cho quyền lợi, lợi nhuận và lợi ích nhóm. Đặc biệt là sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị. Buông lỏng quản lý để trục lợi, có dấu hiệu trục lợi. Điều này rất rõ ràng” – ông Hải khẳng định.

“Vỉa hè tái diễn như vậy có ai bị điều chuyển không? Báo cáo anh Tư (chủ tịch Nguyễn Thành Phong – PV) là việc này em đã có ý kiến liên tục cần phải thay đổi cách nhìn nhận cán bộ và kiểm tra giám sát tình hình. Chiều đến chỉ cần lấy xe máy đi một vòng quận 1 khoảng 7,7km thôi là thấy ngay được sự bầy hầy nhếch nhác vỉa hè, thấy ngay được sự chỉ đạo quản lý của các vị chủ tịch phường, thấy ngay được chủ tịch phường nào không làm việc, thậm chí làm cho có. Hiện nay rất nhiều phường làm cho có, có một số phường làm rất tốt nhưng cũng có một số phường không làm gây hiệu ứng dây chuyền đến phường khác” – ông Hải nói tiếp.

Từ đó, để giải quyết vấn đề, ông Hải cho rằng cần phải gắn việc quản lý trật tự đô thị với công tác cán bộ, chủ tịch phường cần phải đi kiểm tra hàng ngày bằng xe máy mỗi buổi chiều.

Theo ông Hải, nếu cán bộ phường để cho vỉa hè bầy hầy, nhếch nhác mà cuối năm đều được xuất sắc, nhận bằng khen của UBND TP, thậm chí là huân chương lao động hạng 3 là không được. “Nếu tôi mà cán bộ như thế tôi sẽ rất mắc cỡ và đêm không ngủ. Mình không xứng đáng nhận huân chương và bằng khen vì làm chưa hết trách nhiệm. Xin thưa, bảy tháng vừa rồi chả có anh nào (Chủ tịch phường – PV) đi làm việc khác gì cả, vỉa hè bầy hầy” – ông Hải nói.

Ông Hải cũng kể, bản thân ông kiểm tra trên đường Nguyễn Huệ và thấy rằng, 21 giờ rưỡi trở đi “kinh khủng không thể chấp nhận được”. “Trước mặt UBND TP còn thế thì những nơi góc khuất thì thế nào. Quán Phương Cua nổi tiếng vẫn tràn lan ở phường Bến Thành, chủ tịch phường Bến Thành mặc kệ, đây là việc các đồng chí Thường trực Quận ủy phải thay đổi tư duy trong công tác cán bộ, chúng ta không thể xuề xòa như thế được” – ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết, bản thân ông hiện nay không trực tiếp đi dẹp vỉa hè nữa, do vậy cách làm của 10 phường là nhìn ngó cấp trên.

Ông Hải cũng khẳng định, cán bộ phường có dấu hiệu trực lợi từ vỉa hè. “Vỉa hè càng bầy hầy họ càng thích. Đây là vấn đề rất rõ nét” – ông Hải nói.

Ông cũng tỏ quan điểm phải dứt khoát dẹp các bãi giữ xe vỉa hè không đúng qui định. “Các tuyến đường trên vỉa hè không được thu phí nhưng vẫn thu phí xe máy, vậy hàng trăm tỷ này đi đâu. Kỷ cương phép nước rơi vào các phòng ban của quận. Do đó tâm lý nể nang, né tránh, sợ mất phiếu trong cán bộ ảnh hưởng rất nhiều” – ông Hải thông tin.

Đối với vấn đề xe biển xanh, biển đỏ, biển trắng đậu trên vỉa hè trước quán nhậu, ông Hải cho rằng không việc gì phải có kế hoạch lộ trình dài lâu mà phải xử lý ngay vì đó là điều mà dân đang rất bức xúc.

“Tôi cam kết với Chủ tịch UBND TP trong năm 2017 sẽ chấm dứt vỉa hè nhếch nhác thì phải cho tôi thẩm quyền xử lý, cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ” – ông Hải nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải muốn "toàn quyền xử lý" để dẹp vỉa hè - 2

Không như những đợt cao điểm ra quân lập lại trật tự đô thị trên toàn địa bàn quận như trước đây, trong thời gian...

Theo Tá Lâm (Báo Giao thông)
Nhịp sống 24h Có một nghề thanh cao giữa dòng sông thối ở Thủ đô Giữa lòng sông ô nhiễm, nơi mà ai đi qua cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối, vẫn có những người ngày ngày trầm mình...
25/11/2017 00:30
Tin ngắn Phát hiện trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi bên suối Một người dân vừa phát hiện em bé sơ sinh đang nguyên dây rốn, nằm cạnh một con suối.
24/11/2017 21:14
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Nóng 24h qua: Phẫn nộ lời khai của người giúp việc quăng quật bé gái gần 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi; miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục, Fansipan...
24/11/2017 20:00
Tin nóng Xót xa nhìn lại những vụ bạo hành trẻ nhỏ gây chấn động dư luận Đánh trẻ tím mặt, thâm đùi, hay ép trẻ ăn bằng hành vi thô bạo là những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận...
24/11/2017 19:00
Thời sự Ban Bí thư giữ mức kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh Sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, Ban...
24/11/2017 18:30
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tiền Giang Tiên Giang: Cháu tử vong, bà nằm thoi thóp kề bên Về nhà, người con trai hoảng hồn khi phát hiện mẹ nằm thoi thóp, còn đứa cháu 7 tuổi đã tử vong.
24/11/2017 20:32
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
Tin nóng Đâm chết bạn vì... tự ý lấy thuốc hút! Ngày 23.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Bùi Chí Tâm (29 tuổi, ngụ...
24/11/2017 09:34
   
  • Các chuyên mục khác