Ông Dương Trung Quốc nói về việc Bí thư Hội An "treo ấn từ quan"

Thứ Hai, ngày 08/06/2015, 16:07

Liên quan đến việc ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa xin về hưu sớm dù 2 năm nữa ông mới tới tuổi nghỉ hưu, nhà sử học Dương Trung Quốc đã có trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Ông đánh giá gì về việc ông Nguyễn Sự xin nghỉ hưu sớm?

Cá nhân tôi đánh giá rất cao, tôn trọng việc làm của cá nhân ông Nguyễn Sự. Tôi nghĩ rằng trước khi có quyết định thì ông Nguyễn Sự đã tính toán hết rồi từ việc công đến việc tư. Tôi biết ông Nguyễn Sự là một trong những lãnh đạo địa phương rất có uy tín trong dân, để lại rất nhiều dấu ấn. Hội An là thành phố di sản nên tôi rất hiểu.

Việc làm của ông Nguyễn Sự gợi lên cho nhiều người về việc xuất xứ của việc gọi người cán bộ đúng nghĩa là đầy tớ của nhân dân.

Ông ấy giải thích là muốn mở ra con đường cho những người trẻ đi lên. Bản thân ông Sự tự nhận là đã ở quá lâu trên cương vị lãnh đạo, tôi cho đấy là một suy nghĩ bình thường của những người có lòng tự trọng.

Lẽ ra nó vốn bình thường nhưng ở xứ mình là không bình thường. Trong sử sách của ta, ngày xưa các cụ treo ấn từ quan nhiều lắm. Có cụ thì bất mãn, có cụ thì giữ chữ hiếu với cha mẹ, có cụ lại chọn cách sống khác như treo ấn từ quan để quãng đời còn lại có thể làm thơ ca…

Ông Nguyễn Sự nói là không muốn làm cản đường lớp trẻ. Nói như vậy thì hình như có nghĩa là trong cơ chế của chúng ta có cả một thế hệ này, cản đường thế hệ kia chưa có lối thông thoát để có thể nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền.

Ông Dương Trung Quốc nói về việc Bí thư Hội An "treo ấn từ quan" - 1
Nhà sử học Dương Trung Quốc 

Ông có biết nhiều và đã từng làm việc với ông Nguyễn Sự nhiều chưa?

Tôi thì không làm việc với anh Nguyễn Sự nhiều lắm nhưng gặp anh ấy thấy đó là một con người rất cởi mở. Từ hình dáng đến phong cách rất chân chất và không thấy quan chức gì cả.

Người dân đánh giá ông Nguyễn Sự là người có năng lực, được nhân dân yêu mến. Vậy ông Nguyễn Sự nghỉ thì có gây khó khăn cho công tác lãnh đạo ở địa phương thưa ông?

Tôi cho rằng, ông Nguyễn Sự có thể cống hiến trong những lĩnh vực khác, việc làm của ông ấy để tạo ra điều kiện để các nhân tài khác lên thay để phát triển thành phố. Việc xin nghỉ hưu để về trước tuổi của ông Nguyễn Sự chắc là do nghĩ đến người kế cận rồi. Lớp kế cận sẽ giúp ông ấy. Còn ông Nguyễn Sự sau đó  vẫn có nhiều điều kiện đóng góp cho địa phương trên cương vị một công dân.

Nếu so sánh trường hợp của ông Nguyễn Sự với nhiều người cũng trên cương vị lãnh đạo để xảy ra sai sót mà không chịu từ chức, ông thấy thế nào?

Đó là một hiệu ứng tâm lý xã hội. Tôi nghĩ rằng cách nghĩ của ông Nguyễn Sự trong thời đại hiện nay là cá biệt. Nhưng cá biệt ấy tạo ra cho mọi người cùng suy nghĩ. Bản thân tôi thì thấy điều đó rất bình thường. Tôi đánh giá cao hành động ấy. Nhưng cần phải hiểu là hạ gánh cho người khác gánh với việc trút gánh nặng cho người khác là hai việc làm hoàn toàn khác nhau.

Tôi nghĩ ông Sự đã suy nghĩ rất chín chắn chứ không đơn thuần là trút gánh nặng để nhẹ thân mình. Ông ấy trao lại công việc cho một thế hệ khác để họ đi xa hơn, đi dài hơn. Ông ấy sẽ trở thành người hữu ích trên lĩnh vực khác, đâu chỉ có con đường làm quan chức.

Xin cảm ơn ông!

Ông Nguyễn Sự, Bí thư thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa có đơn xin từ chức khi đang ở nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị người đứng đầu thành phố. Ông Nguyễn Sự có 21 năm kinh nghiệm làm lãnh đạo thành phố Hội An, từ chủ tịch rồi bí thư thành phố.

Ông Sự từng làm cán bộ đoàn, chủ tịch xã, trưởng phòng tài chính, trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND thị xã Hội An (2 nhiệm kỳ), Bí thư Thành ủy Hội An (2 nhiệm kỳ). Năm 2005, ông Sự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động vì nhiều thành tích trong việc giữ gìn và bảo tồn Hội An.

Năm 2013, ông Sự từng gửi đơn xin từ chức nhưng không được Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý.

Theo Lương Kết (ghi) (Danviet.vn)
Sập cầu Long Kiểng ở Sài Gòn 3 phút kinh hoàng trước thời điểm cầu Long Kiểng đổ sập, ô tô bị  hà bá nuốt Nhiều nhân chứng cho biết, thời điểm cầu Long Kiểng sập tạo ra tiếng động lớn như bom nổ, nhiều người gào thét bỏ...
20/01/2018 10:00
Cá sủ vàng tiền tỷ Bắt được cá lạ nghi sủ vàng quý hiếm dài gần 1m Các ngư dân ở tỉnh Quảng Nam vừa bắt được một con cá lạ nghi là cá sủ vàng quý hiếm dài gần 1m, nặng 6,2kg.
20/01/2018 09:00
Tin nóng Hé lộ nguyên nhân sập cầu ở Sài Gòn, ô tô rơi xuống sông Người đứng đầu Sở GTVT TP.HCM đã thông tin về nguyên nhân sập cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè, TP.HCM).
20/01/2018 07:58
An toàn giao thông Vụ xe khách tông chết 2 cháu bé: Sai sót hay bao che? Vụ 2 bé gái bị xe tông chết nhưng không bị khởi tố gây sóng gió trong dư luận buộc cơ quan điều tra tỉnh Bình Dương...
20/01/2018 08:36
Tin nóng Ảnh: Cảnh sát trắng đêm phong tỏa hiện trường cầu sập, ô tô rơi xuống sông Nghe tiếng hét lớn, nhiều người chạy ra cầu hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn kiểm tra thì tá hỏa phát hiện cầu đã sập, ô tô...
20/01/2018 08:00
Vụ Trịnh Xuân Thanh Xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng tội Tham ô tài sản tại PVP Land từ 24/1 Theo kế hoạch, từ ngày 24/01 đến ngày 06/02/2018, TAND Hà Nội sẽ xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án...
20/01/2018 08:17
Tin pháp luật Tại ngoại chờ xét xử, thanh niên vụ chặn xe xin tiền lại  sống ảo Trong thời gian tại ngoại chờ xét xử, Quang tiếp tục “ngựa quen đường cũ” khi cùng bạn livestream cười đùa khiến...
20/01/2018 10:03
Tin pháp luật 4 cha con đâm chết người vì mâu thuẫn nhỏ Chỉ mâu thuẫn nhỏ trong hội chợ, 4 cha con ông Quang đã dùng dao đâm chết một người không liên quan.
20/01/2018 09:44
Tin pháp luật Hai tên trộm  " số nhọ " , dùng mìn nổ tung cây ATM vẫn không lấy được tiền Do thiếu tiền tiêu xài, các đối tượng đã tự chế mìn sau đó cho nổ tung cây ATM lúc rạng sáng.
20/01/2018 08:43
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Tâm sự đẫm nước mắt của người vợ bị chồng dùng dao cắt đứt mũi vì 17 triệu Bị gả chồng từ thuở 17, từ đó, thiếu phụ này phải sống trong cảnh địa ngục trần gian. Cô thường xuyên bị gã chồng vũ...
20/01/2018 04:00
Tin nóng Số phận hẩm hiu của chủ tiệm may xinh đẹp bị trai Tây tẩm xăng đốt Tức tốc ra Hà Nội chăm sóc con gái bị bạn trai người nước ngoài tẩm xăng đốt gây bỏng nặng, bà Hoa đau xót kể lại số...
19/01/2018 21:00
Tin ngắn Clip: Vừa bước xuống xe, tài xế bị nhóm thanh niên đánh đập dã man Bị nhóm đối tượng cầm gậy đánh và đá vào người nhưng anh V.T chỉ nằm ôm đầu, không có động thái chống cự.
19/01/2018 19:39
   
  • Các chuyên mục khác