Ông Trương Quang Nghĩa: 'BOT toàn tiền ngân hàng'

Thứ Ba, ngày 12/12/2017, 16:05
Sự kiện: Thời sự , Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã trả lời các ý kiến cử tri về nhiều vấn đề, trong đó có câu hỏi "có lợi ích nhóm trong các dự án BOT hay không".

Sáng 12-12, ĐBQH Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) cùng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà sau kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIV. 

Có “lợi ích” trong BOT

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Mậu Dự (phường An Hải Đông) đề nghị Quốc hội cho thanh tra, kiểm tra toàn bộ các dự án BOT và trả lời có hay không có lợi ích nhóm?

Trả lời việc này, ông Trương Quang Nghĩa cho hay hai tháng sau khi ông nhậm chức bộ trưởng GTVT, ông đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá hiệu quả đầu tư các dự án BOT giao thông.

Theo ông Nghĩa, đây là một nội dung được Quốc hội hết sức quan tâm và cũng đã có thanh tra toàn diện. Hiện, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang thực hiện giám sát dự án QL1 và những vấn đề BOT sẽ được quan tâm.

Ông Trương Quang Nghĩa: 'BOT toàn tiền ngân hàng' - 1

Cử tri Nguyễn Mậu Dự (phường An Hải Đông) đặt các câu hỏi về lợi ích nhóm trong BOT. Ảnh: TẤN VIỆT. 

“Chủ trương BOT là đúng bởi nguồn lực Nhà nước hạn chế mà nguồn lực xã hội còn nhiều. Sau tổng kết, chúng tôi nhận định là chưa đạt được việc huy động  nguồn lực xã hội mà là huy động tiền ngân hàng. Các dự án BOT đều vay ngân hàng nên rủi ro tài chính rất lớn. Sau đó, Bộ GTVT quyết định tạm dừng hết và đề ra tiêu chí chỉ làm dự án mới, không làm dự án người dân đang đi”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo ông Nghĩa, Chính phủ đang tập trung đề xuất hướng giải quyết các dự án BOT. Vẫn tiếp tục làm nhưng không thể làm như thời gian vừa rồi. Dự án BOT giao thông nở rộ từ bức xúc của một số địa phương và Bộ GTVT, trong đó có cả tính phong trào. Có cả lợi ích ở đấy nữa.

Hiện, các cơ quan như: Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đều đang xắn tay vào làm. Suy cho cùng, chịu trách nhiệm chính là Bộ GTVT dù một dự án BOT có đến sáu Bộ cùng thông qua. 

Bức xúc về tham nhũng

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương (phường Nại Hiên Đông) cho hay với lý do khắc phục sai phạm đất đai 3.400 tỉ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng đã dùng nhiều biện pháp hành chính để ngăn chặn các quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Đây đều là những quyền cơ bản của người sử dụng đất theo Điều 188 Luật đất đai 2013.

Cử tri Hương đề nghị ông Trương Quang Nghĩa và các lãnh đạo TP nghiêm túc cân nhắc cái được, cái mất trong việc này.

“Khi cần kêu gọi đầu tư thì chính quyền TP tùy tiện đưa ra các chính sách ưu đãi. Đến lúc bị thổi còi vì vi phạm luật phải sửa sai thì chính quyền TP lại tùy tiện dùng sức mạnh quyền lực trong tay để buộc các nhà đầu tư phải chịu thiệt hại...”, cử tri Hương nói.

Về lĩnh vực chống tham nhũng, cử tri Lê Thọ Truyền (phường An Hải Đông) cho rằng phải quản lý cho được tài sản, đặc biệt là tài sản bất minh của cán bộ lãnh đạo. Việc chống lãng phí đề ra nhiều phương pháp nhưng chưa hiệu quả. Có 60.000 tỉ đồng trên các công trình không hiệu quả hoặc chưa phát huy hiệu quả. Điều này, các bộ, ngành phải chịu trách nhiệm. Ai phê duyệt dự án không hiệu quả thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Ông Trương Quang Nghĩa: 'BOT toàn tiền ngân hàng' - 2

Cử tri Lê Chí Bảy băn khoăn về công tác phòng, chống tham nhũng. Ảnh: TẤN VIỆT.

Cử tri Lê Chí Bảy lại cho rằng công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng chưa như mong đợi. Trường hợp ông Phạm Sỹ Quý xử phạt 507 triệu đồng và cho tồn tại công trình là không hợp lý. “Đề nghị những trường hợp như vậy phải thu hồi tài sản, bán đấu giá”, cử tri Bảy nói.

Trả lời các cử tri nói trên, ông Trương Quang Nghĩa cho hay việc thu hồi tài sản tham nhũng chưa đạt 10%. Chính khả năng thu hồi phản ánh tính minh bạch của tài sản. Đây cũng là gốc gác, nguyên nhân vì sao tham nhũng nhiều thế.

“Quan trọng nhất là quyết tâm phòng, chống tham nhũng. Đây là yêu cầu đặt ra như Tổng Bí thư nói là mang tính sống còn của chế độ. Tuần qua, ông Đinh La Thăng bị khởi tố phần nào đó cho cử tri thấy được sự quyết tâm của Đảng đối với phòng, chống tham nhũng”, ông Nghĩa nói.

Cử tri Lê Chí Bảy cho rằng cần có hướng xử lý vi phạm của ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) nghiêm minh hơn.

Trả lời cử tri, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng xử lý phải dựa trên nguyên tắc giữ được sự ổn định của Đà Nẵng. Với trách nhiệm Bí thư Thành ủy, ông Nghĩa cho biết sẽ cùng với Ban thường vụ Thành ủy xem xét kỹ lưỡng, sao cho ít ảnh hưởng nhất đến sự ổn định của Đà Nẵng.

Ông Trương Quang Nghĩa: 'BOT toàn tiền ngân hàng' - 3

Mặc dù Bình Dương rất cần vốn đầu tư để phát triển hạ tầng giao thông, đang bị HĐND tỉnh này xem là “điểm nghẽn”...

Theo Tấn Việt (Pháp Luật TPHCM)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Thời sự Cận cảnh mẹ ẵm con ăn xin, hít ma túy ở khu phố Tây Ngoài việc vào các nhà vệ sinh công cộng theo một giờ nhất định, người mẹ còn lấy sảnh một tiệm thức ăn nhanh sử dụng...
18/01/2018 09:00
Thời sự Cách nhận biết loại sương mù nguy hiểm ở Sài Gòn Sương mù bình thường bầu trời màu trắng đục, cảm giác nhiều hơi ẩm, tiết trời mát hoặc se lạnh. Còn mù khô do ô...
18/01/2018 08:00
Ông Đinh La Thăng Xét xử ông Đinh La Thăng: Tranh luận cởi mở Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng áp dụng Bộ Luật Tố tụng Hình sự mới, các luật sư bào chữa và chuyên gia luật cho...
18/01/2018 06:56
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS Bùi Hiền:  " Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an " "Có người nói tôi trẻ con, rửng mỡ khi đi xin giấy tờ nọ kia cho công trình này", PGS Bùi Hiền nói và cho biết sẽ báo...
18/01/2018 00:30
Tin ngắn Người Hà Nội đổ xuống đường sau chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu U23 Việt Nam - U23 Syria vang lên, đã có rất đông cổ động viên đổ về khu vực hồ...
17/01/2018 23:05
Quảng Ngãi Kỷ luật nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai cho sản phụ Chiều 17/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã kiểm điểm lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi và kỷ luật đối với...
17/01/2018 20:38
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Hãi hùng chồng đổ axit vào  vùng kín  của vợ vì không được  yêu Dù đã có 7 năm chung chăn gối, sinh được hai đứa con nhưng người chồng vũ phu vẫn nhẫn tâm dùng axit đổ vào vùng kín...
18/01/2018 04:00
Xét xử đại án Oceanbank Đại gia Sáu Phấn đã rút ruột 12.000 tỷ của TrustBank thế nào? Để rút ruột Ngân hàng TrustBank, đại gia Sáu Phấn đã thực hiện 5 hành vi và đây cũng chính một nguyên nhân quan trọng...
18/01/2018 08:43
Lạm dụng tình dục Giúp vợ trông trẻ, nhạc công giở trò đồi bại Được vợ nhờ trông trẻ, Quang tắt camera rồi lấy gối đến nằm cạnh cháu Th rồi giở trò đồi bại.
17/01/2018 19:00
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tội phạm ma túy Quảng Ninh: 260 bánh heroin tan thành tro bụi 260 bánh heroin là tang vật trong vụ án Suliyavong Sakhone (SN 1985, quốc tịch Lào) cùng đồng bọn phạm tội vận chuyển...
17/01/2018 20:30
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
   
  • Các chuyên mục khác