Phá hàng loạt lan can cầu để ô tô của cán bộ đi

Thứ Hai, ngày 01/08/2016, 10:01

Hàng loạt lan can cầu ở Cần Thơ bỗng nhiên bị đập, bẻ cong để ô tô của cán bộ ra vào dễ dàng.

Phá hàng loạt lan can cầu để ô tô của cán bộ đi - 1

Lan can cầu bị đập cong hình chữ V

7/8 cây cầu tại ấp Thới Thạnh và Bình Thạnh thuộc xã nông thôn mới (NTM) Giai Xuân (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) bỗng nhiên bị chính quyền đập lan can, bẻ cong hình chữ V với lý do để ô tô của cán bộ ra vào dễ dàng.

Cả xã không đập, chỉ đập ở ngõ nhà “quan”

Sau khi nhận phản ánh của nhiều hộ dân sống ở hai ấp Thới Thạnh và Bình Thạnh, xã NTM Giai Xuân (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), PV Báo Giao thông đã về tận nơi tìm hiểu sự việc.

Theo đó, trong hàng trăm cây cầu trên địa bàn xã, không có cây nào bị đập lan can để xe lưu thông cho tiện. Thế nhưng, thực tế của PV, trên con lộ giao thông nông thôn liên ấp Thới Thạnh và Bình Thạnh có đến 7/8 cây cầu bị đập lan can, bẻ cong hình chữ V với lý do để ô tô dễ dàng lưu thông. Sau hơn một tháng bị đập, các cây cầu bắt đầu bị bể phần thân cầu, có cầu phần lan can bị gãy rời, bắt đầu xuống cấp vì hàng ngày phải “gồng gánh” các loại xe ô tô di chuyển qua.

Theo người dân địa phương, sở dĩ 7 cây cầu này bị đập lan can do đã “lỡ” nằm trên lối vào nhà một số “quan” của huyện Phong Điền. Một người dân (xin giấu tên) sống ngay cây cầu đầu tiên của con lộ liên ấp kể lại: Cách đây chừng hơn hai tháng, nhà một cán bộ huyện Phong Điền có đám tiệc và mời nhiều quan chức, cán bộ cấp cao của huyện đến dự. Xe của một nữ cán bộ tên K., là lãnh đạo huyện khi đi vào nhà "quan" này dự tiệc bị va quệt trày xước sơn khi qua cầu.

Điều tra của PV cho thấy, nằm trên con đường bê tông nông thôn ven sông nối liền hai ấp Thới Thạnh và Bình Thạnh có khoảng bốn căn biệt thự khá hoành tráng mọc lên. Đương nhiên gia chủ các biệt thự này thường sử dụng ô tô chạy qua các cây cầu “đau khổ”. Trong đó, một căn là của ông P.V.T. (hiện là Trưởng ban Tuyên giáo huyện Phong Điền), hai căn còn lại là của vợ và em vợ vị cán bộ này. Một căn nữa là của ông Trương Nhựt Quang, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Phong Điền. Bản thân ông Quang cũng sở hữu một ô tô hạng sang thường xuyên ra - vào con lộ liên ấp có cầu bị đập lan can.

Thống nhất đập lan can cầu để “mở rộng” đường bằng... miệng

Phá hàng loạt lan can cầu để ô tô của cán bộ đi - 2

Lan can cầu dẫn vào biệt thự của cán bộ huyện bị đập nham nhở tạo hình chữ V để ô tô dễ ra - vào. Có nơi lan can bị đập gần gãy rời gây nguy hiểm cho người dân đi đường vào ban đêm

Theo tìm hiểu của PV, phấn đấu suốt 4 năm (từ 2011 - 2015), chính quyền các cấp từ huyện đến thành phố phải huy động hết mọi nguồn lực đầu tư trên 119, 3 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông cùng nhiều vấn đề khác cho xã Giai Xuân. Đến đầu năm 2015, toàn xã có hơn 40,4km đường giao thông liên ấp, liên xã. Tháng 2/2015, Giai Xuân mới được công nhận là xã NTM thứ 5 của TP Cần Thơ.

Tại lễ đón nhận danh hiệu cao quý này, nhiều đơn vị, tổ chức và cả doanh nghiệp đã tài trợ cho xã khoản kinh phí lớn và vật liệu xây dựng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm giữ vững danh hiệu NTM, phục vụ sinh kế cho người dân. Thế nhưng, chỉ sau hơn một năm, xã này lại "chơi sang" khi chỉ vì ngõ vào nhà "quan" huyện hẹp nên đã đập lan can cầu.

Ông Trần Ngọc Hùng, Trưởng ấp Bình Thạnh (có nhà nằm ven con lộ liên ấp) lý giải, theo chủ trương của lãnh đạo xã, ông đã huy động các lực lượng đập bỏ phần lan can cầu, đẩy dạt ra hai bên hình chữ V để ô tô đi lại cho dễ. “Do nhu cầu đi lại của bà con hai ấp, phải “mở rộng” cầu để taxi, ô tô vào chở người đi cấp cứu. Đúng là trên con lộ này có nhà của một số cán bộ đang công tác ở huyện. Một trong những cán bộ này là ông Trương Nhựt Quang có gọi điện yêu cầu đập lan can để “mở rộng” cầu. Nhưng nói mở cầu cho "quan" đi là không chính xác lắm, vì người dân ở đây cũng đồng tình”, ông Hùng biện minh.

Phá hàng loạt lan can cầu để ô tô của cán bộ đi - 3

Xế hộp của ông Trương Nhựt Quang, thường hay chạy ra - vào con lộ liên ấp có cầu bị đập lan can

Ông Huỳnh Đương Quang, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Giai Xuân cho rằng, chuyện đập lan can cầu ở hai ấp nói trên được tập thể Đảng ủy và Ủy ban đã thống nhất bằng… miệng chứ không có văn bản nào. “Con lộ liên ấp này làm cũng lâu rồi, do nhu cầu ô tô đi lại nhiều nên xã thống nhất đập lan can để “mở rộng” đường. Đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, anh Quang (ông Trương Nhựt Quang-PV) làm trên huyện có hứa sắp tới sẽ xin vốn của thành phố đầu tư cầu mới nên chúng tôi thống nhất… đập”, vị Bí thư xã giải thích.

Trao đổi qua điện thoại với PV sáng 31/7, ông Trương Nhựt Quang cho biết: “Đúng là tôi có ngỏ ý với địa phương nới rộng các cây cầu, nhưng đó là vì lợi ích chung của bà con trong ấp chứ có phải của riêng bản thân tôi đâu”. Ngoài ra, ông Trương Nhựt Quang còn lý giải, những cây cầu đó trước sau cũng phải xây mới. Huyện đã phê duyệt, Ban QLDA cũng đã ra thiết kế hết rồi, giờ chỉ còn chờ vốn từ thành phố nữa là bắt tay vào làm thôi.

Con lộ liên ấp này làm cũng lâu rồi, do nhu cầu ô tô đi lại nhiều nên xã thống nhất đập lan can để “mở rộng” đường. Đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, anh Quang (ông Trương Nhựt Quang-PV) làm trên huyện có hứa sắp tới sẽ xin vốn của thành phố đầu tư cầu mới nên chúng tôi thống nhất… đập”.

Ông Huỳnh Đương Quang, Bí thư Đảng ủy,kiêm Chủ tịch UBND xã Giai Xuân

Theo Hạnh Nguyễn (Báo Giao thông)
Thời sự Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, Bắc Bộ chìm trong mưa rét Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường một đợt mới khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, trời rét, vùng núi...
20/11/2017 07:52
Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Tin ngắn Hái rau cạnh trạm điện 220 KV, người đàn ông tử vong Trong lúc ra khu vực trạm điện 220 KV gần nhà để hái rau, một người đàn ông ở TP Ninh Bình bất ngờ bị điện giật tử...
19/11/2017 20:54
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: Bão số 14 đổ bộ đất liền, người dân vẫn đổ xô đi tắm biển Bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa- Bình Thuận; Lương cơ sở tăng từ 1/7/2018; Công an Sóc Trăng thông tin vụ cán bộ lái xe...
19/11/2017 20:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
Tin nóng Diễn biến mới nhất vụ chiến sỹ công an nghi bị bắt cóc, tống tiền Thông qua các giao dịch liên quan đến ngân hàng, lực lượng điều tra ban đầu đã xác định được địa điểm chiến sỹ Phúc...
19/11/2017 17:00
Tin pháp luật Bắt nóng nữ  " đạo chích "  tại tiệm áo cưới Chị Nga không ngờ khi vừa lắp đặt xong camera thì phát hiện thủ phạm lại là học viên mà gia đình chị tin tưởng và...
19/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác