Giá dịch vụ y tế mới: Cần điều chỉnh

Thứ Tư, ngày 15/08/2012, 15:14

“Không nói là sai lầm nhưng giá viện phí mới phải được điều chỉnh”, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện Chính sách Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH), nhận định.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN chia sẻ: “Hiện có quan điểm xây dựng giá dịch vụ y tế mà tôi cho rằng cần điều chỉnh lại chứ tôi không muốn nói là sai lầm”.

Cụ thể, theo ông Sơn, cần điều chỉnh quan điểm cho rằng đây là dịp để tăng nguồn thu cho các cơ sở khám chữa bệnh mà không hướng tới mục tiêu chi đúng, chi đủ ba yếu tố cấu phần đã quy định.

“Giá viện phí mới đã được thực hiện, việc điều chỉnh xuống là khó. Nhưng nếu cơ sở nào làm sai, Bộ Y tế sẽ yêu cầu hạ giá dịch vụ”.

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế)

“Nếu để cho các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng giá, tất cả các địa phương đều xây dựng mức trên 100% so với khung giá viện phí liên bộ Y tế - Tài chính quy định. Sau đó, người ta đưa về mức 100% theo hướng dẫn của Bộ Y tế là vừa”, ông Sơn nói tiếp.

Sau khi bị BHXH phát hiện và kiến nghị, có tỉnh điều chỉnh được xuống 70-75% nhưng không ít tỉnh không điều chỉnh. Mẹo của hầu hết các sở y tế địa phương là họ đưa văn bản cho cơ quan thẩm định chỉ trước ngày chính thức áp dụng với danh mục gần 2.000 dịch vụ.

Bóc tách ra thì thấy, chỉ 447 dịch vụ trong số đó là có trong khung quy định chung của Bộ Y tế. Số còn lại là các thủ thuật phẫu thuật được các địa phương biến báo, tạo nên sự chênh lệch về giá viện phí không đáng có giữa các tỉnh.

Giá dịch vụ y tế mới: Cần điều chỉnh - 1

Bệnh nhân xếp hàng chờ khám tại BV Mắt Trung ương, nơi đang chuẩn bị áp dụng giá viện phí mới.  Ảnh: Thái Hà.

Về trình tự, theo đánh giá của BHXH, lẽ ra trước khi áp dụng mức viện phí mới, cần chuẩn bị đủ nhân lực, tài lực, cần minh bạch ngay tại bệnh viện khoản nào bệnh nhân trả, khoản nào không.

“Hãy thay đổi từ những cái mọi người có thể nhìn thấy đầu tiên như công khai thông tin, thay đổi thái độ phục vụ, làm sao để dân ít phải chờ đợi hơn khi đến khám. Mọi người cần thay đổi từ những cái nhìn trước mắt, rồi mới đến chất lượng kỹ thuật”, ông Sơn chia sẻ.

Tham gia BHYT, không thể thương mại hóa

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tăng giá dịch vụ y tế sẽ khuyến khích mọi người tham gia BHYT.

Tuy nhiên, BHXH cho rằng đừng để việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này biến việc tham gia BHYT thành thương mại hóa. Tại một số nước trong khu vực như Thái Lan, giá viện phí được tính đúng, tính đủ.

Cơ chế viện phí không phải do tự cơ sở khám chữa bệnh xây dựng nên mà có cơ quan áp đặt giá xuống. Thái Lan tuân thủ quy luật thị trường dù viện công hay tư giá dịch vụ đều tính đúng, tính đủ. Và có cơ quan thẩm định không liên quan riêng.

Còn tại Việt Nam, phải chăng ngành y tế “vừa đá bóng, vừa thổi còi”? Ông Sơn cho biết tiếp, khi đặt bút ký còn vướng nhiều văn bản pháp luật. Chưa nói đến vai trò thẩm định của các cơ quan liên quan hiện còn hạn chế.

Kể cả ngành tài chính cũng có lý do không có chuyên môn về y, không biết liều thuốc, gói bông, bao nhiêu găng tay trong một kỹ thuật là đủ. Cơ quan BHXH có chuyên môn thì chỉ được phép góp ý.

“Chỉ khi nào các bên cùng bình đẳng ký vào biên bản đồng ý tăng giá viện phí, mới tránh được những phi phí như hiện nay”, ông Sơn khẳng định.

BHXH đề nghị, dù còn nhiều bất cập khi thực hiện giá dịch vụ y tế mới, liên Bộ Y tế và Tài chính cần đồng lòng trong việc yêu cầu các địa phương điều chỉnh giá dịch vụ y tế mới.

Theo đó, Bộ Y tế phải là nơi tổng hợp các ý kiến để trình Thủ tướng, Quốc hội xem xét lại. Ngoài ra, sau một tháng thực hiện giá viện phí mới, BHXH yêu cầu các tỉnh phải đánh giá tác động đối với các đối tượng hưởng thụ và khả năng chi trả của BHYT.

Theo Thái Hà (Tiền Phong)
Tin nóng Kinh hoàng phát hiện 2 con trăn gấm nằm cuộn tròn trong ruộng mía Khi đang thu hoạch mía, nhiều người dân đã phát hiện ra 2 con trăn gấm quý hiếm, một trong 2 con trăn đã bị người dân...
21/11/2017 15:00
Tin nóng Khói lửa ngùn ngụt trong trường học, hàng trăm học sinh ở SG tháo chạy Hàng trăm học sinh tại ngôi trường ở quận Tân Phú, TP.HCM phải tháo chạy ra đường khi một căn phòng bên trong trường...
21/11/2017 14:00
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Vụ 4 trẻ tử vong cùng một lúc: Còn nhiều trẻ nhiễm khuẩn nặng 4 bệnh nhi chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh về Hà Nội, bác sĩ phải cho cách ly tại Khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung...
21/11/2017 13:49
Thời sự Ca sinh 4 được cố Thủ tướng đỡ đầu, đặt tên giờ ra sao? Cách đây 40 năm, ca sinh 4 được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đặt tên là Bắc - Nam - Thống - Nhất và nhận đỡ đầu.
21/11/2017 13:00
Tin nóng Hai hành khách lao vào đánh nhau chảy máu mũi trên máy bay Lên máy bay, thấy ghế của mình bị người khác ngồi, hành khách Nguyễn. T. P. đòi lại chỗ và xảy ra ra tranh giành,...
21/11/2017 12:32
Tin nóng Chồng rụng rời khi thấy vợ trong cảnh tượng này Chở thùng nước ngọt đi giao cho khách, khi trở về nhà người chồng rụng rời khi thấy vợ bất động bên trong.
21/11/2017 11:50
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Lạm dụng tình dục Nữ sinh tố bị bố bạn học cưỡng bức tới có bầu Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), sau quá trình tiếp nhận đơn tố giác,...
21/11/2017 10:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
Lạm dụng tình dục Truy tố  " yêu râu xanh "  dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức đến tự tử Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố “yêu râu xanh” xâm hại...
21/11/2017 09:24
Tin pháp luật Nhậu say, chồng ra tay giết vợ vì ghen tuông Cuộc sống ở quê không đủ ăn nên hai vợ chồng dắt díu nhau lên TP HCM sinh sống nhưng gã chồng thường xuyên ghen tuông...
21/11/2017 09:20
Tin pháp luật Thót tim khi bắt kẻ thủ lựu đạn trên xe khách Vừa lên xe, trinh sát oang oang đánh lạc hướng chú ý rồi nhanh như cắt bay sang khóa chặt nghi phạm làm người này...
21/11/2017 09:16
   
  • Các chuyên mục khác