Phiên dịch ở lễ tang Mandela nhập trại tâm thần

Thứ Sáu, ngày 20/12/2013, 16:35

Người phiên dịch "múa may" trong lễ tang Nelson Mandela đã được đưa vào trại tâm thần sau khi bị dư luận chỉ trích dữ dội.

Ngày 19/12, người phiên dịch “dỏm” múa may một cách vô nghĩa tại tang lễ cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã bị đưa vào trại tâm thần.

Thamsanqa Jantjie trở nên nổi tiếng sau khi bị dư luận phát hiện ra anh chàng này chỉ khoa chân múa tay một cách vô nghĩa trong vai trò là phiên dịch viên chuyển ngữ các bài phát biểu trong lễ tang Mandela cho người khiếm thính, trong đó có bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phiên dịch ở lễ tang Mandela nhập trại tâm thần - 1

Phiên dịch "múa may" một cách vô nghĩa bên cạnh Obama

Sau đó, anh này thừa nhận rằng mình đã bị một “chứng tâm thần” khiến anh ta “nhìn thấy các thiên thần và nghe thấy các giọng nói lạ” trong lễ tang này nên không thể hoàn thành được nhiệm vụ phiên dịch của mình.

Sau vài ngày hứng chịu chỉ trích nặng nề từ dư luận, Jantjie đã được vợ đưa tới Viện Tâm thần Sterkfontein ở Nam Phi. Người vợ Siziwe của anh này cho biết: “Mấy ngày qua thật sự khó khăn. Chúng tôi phải giúp anh ấy rất nhiều vì anh ấy có thể bị suy sụp.”

Khả năng phiên dịch ngôn ngữ cử chỉ của Jantjie đã bị chế nhạo nặng nề sau khi các chuyên gia phát hiện rằng anh ta đã sử dụng những từ như “tôm” hay “ngựa đá” trong khi phiên dịch các bài phát biểu.

Trước khi lễ tang Mandela diễn ra, Jantjie đã được chỉ định đến viện tâm thần để kiểm tra, tuy nhiên anh này bất ngờ được mời làm phiên dịch viên tại sự kiện quan trọng này nên vợ anh đã hoãn ngày kiểm tra thần kinh đó lại.

Sau sự cố này, người ta còn phát hiện ra rằng Jantjie đã từng bị truy tố với tội danh giết người, âm mưu giết người và bắt cóc vào năm 2003, khi anh ta đặt lốp cao su lên cổ người khác rồi châm lửa đốt. Năm 1994, anh này cũng đã bị truy tố với tội danh cưỡng bức một phụ nữ.

Phiên dịch ở lễ tang Mandela nhập trại tâm thần - 2

Jantjie đã phải nhập viện tâm thần sau khi bị dư luận chỉ trích nặng nề

Điều này đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi về mức độ an ninh trong lễ tang Mandela, bởi Jantjie đã được đứng rất gần Tổng thống Obama cùng nhiều nhân vật quan trọng khác. Chính phủ Nam Phi đã thừa nhận sai lầm khi thuê Jantjie làm phiên dịch trong sự kiện này, tuy nhiên họ bác bỏ các lo ngại về vấn đề an ninh.

Trong lễ tang của Mandela, hàng triệu người trên khắp đất nước Nam Phi đã phải theo dõi những cử chỉ “ngớ ngẩn” và vô nghĩa của Jantjie trong khi vị phiên dịch “dỏm” này tìm cách chuyển ngữ các bài phát biểu về Mandela ra ngôn ngữ của người khiếm thính.

Theo Trí Dũng (Theo Mirror) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác