Phiến quân IS có thể dùng virus Ebola làm bom tự sát

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 09:48

Chuyên gia quân sự Mỹ lo ngại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể sử dụng virus Ebola như là một vũ khí sinh học tự sát để chống lại phương Tây.

Virus Ebola lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người đang phát bệnh. Đại tá Al Shimkus, chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc gia tại đại học Chiến tranh hải quân Mỹ, cho rằng các phần tử khủng bố không khó để tiếp xúc với virus Ebola và sau đó di chuyển tới các quốc gia mà chúng muốn tàn phá. Đó là một thảm kịch hoàn toàn có thể xảy ra.

“Cá nhân phơi nhiễm virus Ebola sẽ là phương tiện vận chuyển. Trong trường hợp khủng bố, nó không quá phức tạp để sử dụng một người như là phương tiện vận chuyển”, ông Shimkus cảnh báo trên tạp chí Forbes.

Phiến quân IS có thể dùng virus Ebola làm bom tự sát - 1

Các chuyên gia quân sự lo ngại nhóm phiến quân IS có thể sử dụng virus Ebola làm bom tự sát tấn công phương Tây

Giáo sư Anthony Glees, giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh và tình báo tại trường đại học Buckingham (Anh), cũng đồng ý rằng chiếc lược đó có thể được những kẻ khủng bố cân nhắc.

“Trong một số trường hợp, đó là giả thuyết có thể xảy ra. Chiến binh IS tin vào sứ mệnh tự sát và đây có thể là hành động mà chúng có thể thực hiện. Chúng đủ kiến thức và sự tàn bạo để cân nhắc sử dụng âm mưu này”,  ông Glees nhận định.

Đại dịch Ebola đang bùng phát tại khu vực Tây Phi, với hơn 3.800 người thiệt mạng trong vài tháng qua và trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên cũng đã xuất hiện tại châu Âu và Mỹ. Các chuyên gia cảnh báo nhóm IS có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều.

"Nguy cơ khủng bố sinh học bằng virus Ebola tại khu vực Đông Phi là mối lo ngại đối với an ninh và sức khỏe toàn cầu và nguy cơ này không thể bỏ qua”, phóng viên Amanda Teckman của tờ Global Policy cảnh báo.

Andreas Krieg, chuyên gia về an ninh Trung Đông tại trường đại học London, cho rằng nhóm IS có thể sử dụng virus Ebola vì nó là một nguồn rẻ và dễ tiếp cận tại Tây Phi. Mặc dù vậy, nỗ lực khống chế loại virus này của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế sẽ khiến khó “xuất khẩu” virus Ebola qua đường hàng không sang các vùng khác trên thế giới. Nó đòi hỏi nỗ lực rất lớn và cơ hội thành công thấp.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác