Phiến quân Syria đe dọa tấn công trả thù Mỹ

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 14:46

Bị Mỹ không kích liên tiếp, phiến quân ở Syria lớn tiếng đe dọa phát động tấn công trả thù.

Ngày 28/9, nhóm khủng bố thân Al Qaeda Mặt trận Al Nusra tuyên bố những cuộc không kích của Mỹ và đồng minh sẽ không thể đánh bại được phiến quân ở Syria và đe dọa sẽ phát động những đợt tấn công trả thù vào các nước tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) với Mỹ.

Phiến quân Syria đe dọa tấn công trả thù Mỹ - 1

Chiến đấu cơ Mỹ tham gia không kích phiến quân ở Syria

Abu Mohammad al-Golani, thủ lĩnh nhóm Al Nusra đã hối thúc công dân Mỹ và châu Âu lên án hành động của Washington, nếu không chiến tranh sẽ nổ ra ngay trong lòng các quốc gia này.

Al-Golani đặt câu hỏi: “Các người đã quên số người thương vong ở Iraq, Afghanistan và Somalia rồi ư? Các người đã quên thảm họa 11/9 rồi ư? Các người đã quên chiếc tàu chiến Cole của Mỹ bị đánh đắm ở Yemen và những lời đe dọa lợi ích của các người trong khu vực rồi ư?”

Golani tuyên bố rằng phiến quân cuối cùng sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến với liên minh do Mỹ đứng đầu dù phải chịu nhiều tổn thất trong tương lai, đồng thời kêu gọi các binh sĩ Hồi giáo dòng Sunni trong quân đội nước láng giềng Lebanon đào ngũ để gia nhập đội quân chống lại chính phủ Syria.

Mặt trận Al Nusra ban đầu là đồng minh với IS, tuy nhiên sau đó hai nhóm này tách ra và thường xuyên đụng độ với nhau. Cuối cùng, hai nhóm khủng bố ký một hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau, và sau khi bị Mỹ tấn công dữ dội, hai tổ chức này đang có dấu hiệu xích lại gần nhau.

Phiến quân Syria đe dọa tấn công trả thù Mỹ - 2

Một tòa nhà của phiến quân Mặt trận Al Nusra bị sập sau trận không kích của Mỹ

Chiến dịch không kích tấn công IS và các nhóm khủng bố tại Syria do Mỹ đứng đầu bắt đầu từ ngày 22/9 đã thu được những thành công bước đầu khi nhiều lãnh đạo phiến quân đã bị tiêu diệt và một số nhà máy lọc dầu của IS bị phá hủy.

Hôm 29/9, Mỹ tiếp tục mở những cuộc không kích mới nhắm vào mục tiêu IS ở miền đông và bắc Syria, trong khi quân đội Syria cũng phối hợp bằng cách ném bom ở phía tây.

Bom Mỹ đã thi nhau trút xuống thị trấn Manbij ở miền bắc Syria nhằm giải tỏa sức ép cho thị trấn Kobane vốn bị IS bao vây suốt hơn một tuần nay. Quân đội Syria cũng ném bom thùng xuống thành phố Aleppo và Hama vào các mục tiêu IS.

Ở miền đông Syria, không quân Mỹ đã ném bom trúng một nhà máy khí đốt của IS ở ngoại ô thành phố Deir al-Zor làm nhiều phiến quân bị thương. Đây là nhà máy cung cấp nhiên liệu cho trạm nhiệt điện ở Homs, khiến nhiều khu vực do IS kiểm soát bị mất điện hoàn toàn.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters, AP) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác