Phó chủ tịch tỉnh vừa về hưu lấn chiếm 400 m2 đất công

Thứ Năm, ngày 04/12/2014, 17:07

Vừa mới nghỉ hưu từ 1/11 vừa qua, gia đình ông Hà Hòa Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đã bị phát hiện lấn chiếm đất công gần 400 m2 và xây dựng biệt thự có tiếng ở TP Vĩnh Yên.

UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vừa có kết luận ban đầu về việc kiểm tra, xác minh mốc giới đối với các hộ dân có nhà đất tiếp giáp với đất triển khai dự án hồ Dộc Mở và phần đất các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trái phép trong khu vực dự án.

Phó chủ tịch tỉnh vừa về hưu lấn chiếm 400 m2 đất công - 1

Biệt thự nhà ông Hà Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới nghỉ hưu từ ngày 1/11 vừa qua, đang trong giai đoạn hoàn tất

Đáng chú ý, tổ công tác cho biết quá trình lập hồ sơ xử lý đã gặp vướng mắc khi có 3 hộ dân lấn chiếm ra khu vực đất của dự án, gồm: ông Phùng Quốc Huy lấn 27,6 m2; ông Nguyễn Trường Tiến lấn 53,6 m2; ông Hà Hòa Bình lấn 399,2 m2. Trường hợp ông Hà Hòa Bình (khu phố Vĩnh Thịnh 4, phường Tích Sơn) khiến người dân địa phương và chính quyền địa phương chú ý hơn cả, bởi ông Bình là phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới nghỉ hưu từ ngày 1/11 vừa qua.

Theo biên bản xác định mốc giới tại thực địa mà tổ công tác phường Tích Sơn lập, trên phạm vi đất mà gia đình ông Bình lấn vào phần đất công của dự án đang có: 1 cây bưởi, 3 cây xưa, 2 cây cam, tường gạch xây bao quanh đang trong giai đoạn hoàn thiện dài 112,32 m (cao 1,8m, có 42 trụ cao 2m), 2 trụ cổng có mái lợp ngói,…

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn, cho biết mảnh đất của gia đình ông Hà Hòa Bình đã có từ lâu và đã được tách sổ đỏ làm 3 hộ, gồm: hộ ông Hà Hòa Bình, ông Hà Thống Nhất (em trai ông Bình) và ông Hà Anh Tuấn (con trai ông Bình). Tuy nhiên, chỉ có gia đình ông Hà Hòa Bình sinh sống thường xuyên tại đây. Mặc dù mảnh đất rộng hàng trăm m2 đã được tách làm 3, nhưng trước khi về nghỉ hưu, gia đình ông Hà Hòa Bình đã tiến hành xây dựng một khu biệt thự tại đây. Đáng chú ý, khu biệt thự này được xây dựng chồng lấn lên đất của cả 3 hộ gia đình. Cán bộ địa chính phường Tích Sơn cho biết chưa từng gặp trường hợp nào mà giấy phép xây dựng lại có thể chồng lấn được như vậy.

“Khu vực lấn chiếm đó giáp với đường đi chung của 3 hộ thuộc gia đình nhà ông Bình nên chúng tôi phải tiếp tục làm thêm bước nữa là xác định rõ từng hộ trên giấy tờ đã lấn chiếm bao nhiêu m2 đất. Sau đó chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong gia đình ông Bình trong việc này. Trước mắt sẽ xem xét xử phạt vi phạm hành chính, nếu vượt thẩm quyền thì phải chuyển hồ sơ lên UBND TP Vĩnh Yên giải quyết”- ông Hà nói.

Phó chủ tịch tỉnh vừa về hưu lấn chiếm 400 m2 đất công - 2

Vị trí khu đất được xác định lấn chiếm gần 400 m2

Theo ông Nguyễn Duy Báu, Phó chủ tịch UBND Tích Sơn, tất cả những dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn phường Tích Sơn khi bắt đầu triển khai đều được UBND phường tiến hành kiểm tra, xác định mốc giới giáp ranh với các hộ dân. Từ những năm 2011-2012, UBND phường đã đã tiến hành ký kết thỏa thuận với các hộ dân trên địa bàn không được tiến hành lấn chiếm đất công. Khi bắt đầu triển khai dự án cải tạo, mở rộng hồ Dộc Mở, phường lại tiếp tục mời các hộ dân, trong đó có gia đình ông Hà Hòa Bình lên để ký cam kết không lấn chiếm đất công.

“Khi triển khai dự án thì họ mới lấn chiếm. Do dự án không làm đồng loạt nên có khi họ tổ chức xây dựng lấn chiếm vào buổi trưa, buổi tối nên phường không ngăn chặn được hết”- ông Hà giải thích.

Trả lời về việc xử lý việc lấn chiếm đất công của gia đình ông Hà Hòa Bình, ông Nguyễn Duy Báu khẳng định: “Kể cả ông ấy là cán bộ cấp nào đi nữa thì vẫn là công dân của phường và chúng tôi phải tiến hành kiểm tra, vi phạm thì vẫn phải xử lý”- ông Báu nói. Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hà thẳng thắn: “Nếu chúng tôi không xử lý được thì chúng tôi xử lý những người dân khác lấn chiếm thế nào được”.

Theo ông Hà, đây là trường hợp nhạy cảm nên phường đã phải thuê một đơn vị đo đạc để có kết quả chính xác nhất. Hơn nữa khu vực mảnh đất của hộ gia đình ông Hà Hòa Bình nằm ở khu vực đường cong, có nhiều điểm rích rắc nên việc đo đạc, xác định phải hết sức chính xác mới đủ sức thuyết phục. Hiện UBND phường Tích Sơn đang hoàn thiện văn bản để báo cáo UBND TP Vĩnh Yên xin hướng giải quyết.

Người dân địa phương phản ánh giá đất mặt đường xung quanh khu vực dự án hồ Dộc Mở đang dao động từ 6-10 triệu đồng/m2. Chính vì thế với diện tích lấn chiếm đất công lên tới 400 m2 thì gia đình ông Bình đã “tiết kiệm” được vài tỉ đồng tiền đất.

Theo Thế Kha (Người lao động)
Thời sự Bên trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại từng sinh sống Cung An Định là nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng đế Bảo Đại sinh sống sau khi nhà vua thoái vị (tháng...
23/11/2017 15:30
Thời sự Bộ TN-MT phân trần về việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ Lãnh đạo Bộ TN-MT khẳng định việc ghi tên vào sổ đỏ các thành viên có chung quyền sử dụng, quyền sở hữu với đất sẽ...
23/11/2017 14:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Vụ bé gần 2 tháng tuổi bị hành hung: Mẹ bé gái nói gì về bà giúp việc? Người phụ nữ hành hung cháu bé quê ở Nam Định mới đến gia đình nhà chị P. giúp việc được 2 tháng nay.
23/11/2017 13:00
Trúng số độc đắc Người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng của Vietlott là ai? Sau nhiều ngày bồn chồn, bối rối, đôi vợ chồng đã chọn ngày đẹp đến chi nhánh Vietlott lĩnh thưởng.
23/11/2017 12:40
Tin nóng Vợ khóc gào thấy cảnh tượng này của chồng trong phòng trọ Cãi nhau với chồng, người vợ lên gác ngủ đến sáng dậy đi làm thì tá hỏa phát hiện chồng tử vong.
23/11/2017 12:30
Tin nóng  " Tôi treo rác lên tàu cũng để giúp môi trường đỡ ô nhiễm thôi " Khi tàu đang dừng chờ để vào ga tại thị trấn Hương Khê (Hương Khê - Hà Tĩnh), một số người dân sống gần đó đã mang...
23/11/2017 11:45
Lạm dụng tình dục Hai thiếu nữ nhậu say bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể trong khách sạn Sau khi nhậu say, hai thiếu nữ ở miền Tây bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể và quay clip nóng.
23/11/2017 15:30
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tệ nạn mại dâm Bắt quả tang 5 cặp nam nữ mua bán dâm trong nhà nghỉ Vào khoảng 20h ngày 22-11, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt ập vào...
23/11/2017 11:05
Tin pháp luật Người giúp việc biến mất cùng gần 100 triệu đồng Gia chủ phát hiện mất gần 100 triệu đồng nên trình báo công an. Điều đáng nói, người giúp việc cũng biến mất một cách...
23/11/2017 10:57
Tin nóng Nữ cán bộ huyện ủy xù nợ gần 56 tỉ đồng Huy động gần 56 tỉ đồng của một số cán bộ, công chức và nhân dân, Đào Thị Quy, Kế toán khối Đoàn thể kiêm kế toán...
23/11/2017 10:06
Tin pháp luật Mất mặt với bạn gái, 9X xách dao đâm người nguy kịch Vì nghĩ mình bị mất mặt với bạn gái, Việt đã gọi bạn mang dao đến đâm người nguy kịch.
23/11/2017 09:17
   
  • Các chuyên mục khác