Phó Thủ tướng: Miễn nhiệm chức vụ các trường hợp bổ nhiệm sai

Thứ Năm, ngày 15/06/2017, 19:21
Sự kiện: Thời sự

Với trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm vi phạm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho biết đã yêu cầu thu hồi những quyết định, xem xét miễn nhiệm hoặc chấm dứt hợp đồng.

Chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chiều 15-6, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đặt vấn đề về công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng tương đồng về đặc tính, bảo đảm quy trình theo pháp luật nhưng yếu tố người nhà, "giọt máu đào hơn ao nước lã" là yếu tố quyết định.

"Pháp luật nghiêm minh, quy trình minh bạch nhưng con đường đến công lý của người dân còn khoảng cách khá xa… Cho đến nay, những tiêu cực sai phạm kỷ cương phép nước, thực trạng khó khăn người dân không giảm mà còn có những dấu hiệu phức tạp thêm, gây mệt mỏi cho nhân dân"- nữ ĐBQH đến từ Phú Yên nói.

Cho rằng những từ khoá như đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc, giải cứu… đang dần khép lại niềm tin của người dân, ĐB Phạm Thị Minh Hiền đặt câu hỏi: "Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ có cam kết gì với cử tri cả nước về những lộ trình thực hiện những giải pháp đề ra sau những ngày chất vấn?".

Phó Thủ tướng: Miễn nhiệm chức vụ các trường hợp bổ nhiệm sai - 1

Đại biểu quốc hội Phạm Thị Minh Hiền chất vấn Phó Thủ tướng về việc bổ nhiệm cán bộ - Ảnh: Quochoi.vn

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đánh giá thời gian qua báo chí đã phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào những vị trí đơn vị do mình phụ trách đã gây nên những phản ứng trong dư luận. Với 1 quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ người dân, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trên tinh thần phục vụ.

Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ theo chức năng, nhiệm vụ kiểm tra các vụ việc báo chí nêu và tiến hành thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng.

Bộ Nội vụ đã khẩn tương thực hiện kiểm tra, rà soát tại 11 địa phương, qua đó phát hiện một số sai phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ công chức.

"Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp qua kiểm tra đã phát hiện có sai phạm. Và kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định pháp luật"-Phó Thủ tướng khẳng định.

Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là yêu cầu các Bộ, Ngành các cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ. Trước mắt tập trung vào việc thực hiện các quy định về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng công chức, chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý… và Thanh tra, kiểm tra tối thiểu 30% các đơn vị trực thuộc trong năm 2017.

Phó Thủ tướng: Miễn nhiệm chức vụ các trường hợp bổ nhiệm sai - 2

Từ 1-2015 đến 6-2016, ông Vũ Huy Hoàng đã quyết định bổ nhiệm 97 trường hợp cán bộ và được Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ...

Theo N.Quyết-P.Nhung (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tin ngắn Người mẹ nghiện ma túy ẵm con ăn xin khu phố Tây trốn về đòi con Chiều 18-1, người mẹ ẵm con ăn xin ở phố Tây bất ngờ xuất hiện ở trụ sở công an phường để đòi con.
18/01/2018 18:59
Vụ bổ nhiệm "thần tốc" hot girl xứ Thanh Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch Thanh Hóa của ông Ngô Văn Tuấn Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...
18/01/2018 18:15
Thời sự Thực hư tin ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó chánh thanh tra Từ hôm qua, một số trang mạng đã lan truyền thông tin ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, được bổ nhiệm làm...
18/01/2018 17:55
Tin ngắn Sập gỗ Cẩm Lai được cho là có tuổi đời nghìn năm xuất hiện ở Hà Nội Sập gỗ này khác biệt với những sập gỗ Cẩm Lai trước đây bởi phần vỏ nu xù xì bên ngoài vẫn được giữ nguyên.
18/01/2018 16:00
Tin ngắn Clip: Hàng trăm người lao vào đám cháy cứu tài sản Phát hiện vụ hỏa hoạn, hàng trăm người đi đường đã dừng xe giúp dọn đồ trong các ngôi nhà, cửa hàng lân cận đám cháy.
18/01/2018 15:40
Ông Đinh La Thăng Tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Những phát ngôn  " sốc " Quá trình xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm, tại phiên tòa có nhiều câu nói của các bị cáo, cơ quan tố tụng...
18/01/2018 15:00
Cà Mau Mẹ bé gái bị dâm ô:  Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án Tại tòa, bị cáo quanh có chối tội, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy mình.
18/01/2018 19:00
Tin pháp luật Kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử đổ tội cho... bị hại Tại tòa bị cáo khai báo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi của mình, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy bị...
18/01/2018 16:00
Trộm xe máy gặp ngay con trai nạn nhân trên đường tẩu thoát Sau khi bẻ khóa, lấy trộm xe máy và tẩu thoát, tên trộm không ngờ rằng mình gặp ngay con trai của nạn nhân.
18/01/2018 16:58
Tin nóng  Ác quỷ  sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần  nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
Bạc Liêu 2 vợ chồng nằm bất động trong nhà: Chồng tỉnh lại khai tình tiết bất ngờ Thời điểm được phát hiện, người vợ đã tử vong, còn người chồng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
18/01/2018 13:00
   
  • Các chuyên mục khác