Phó Thủ tướng trả lời tranh luận của ĐB Trương Trọng Nghĩa về Sơn Trà

Thứ Tư, ngày 14/06/2017, 10:00
Sự kiện: Thời sự

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sáng 14-6 khẳng định Chính phủ không để cho TP Đà Nẵng muốn quyết về Sơn Trà thế nào cũng được bởi nếu như vậy thì đã không có việc làm quy hoạch, không có việc bàn về con số 300 phòng hay 1.600 phòng…

Phó Thủ tướng trả lời tranh luận của ĐB Trương Trọng Nghĩa về Sơn Trà - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Chính phủ không có để cho TP Đà Nẵng muốn quyết về Sơn Trà thế nào cũng được. Không phải như vậy".

Sáng 14-6, trả lời ý kiến tranh luận của đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn Quốc hội (QH), đặc biệt là cảm ơn đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã có ý kiến góp ý về Sơn Trà.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Chính phủ không để cho TP Đà Nẵng muốn quyết về Sơn Trà thế nào cũng được. Không phải như vậy. Bởi nếu Chính phủ bảo để cho Đà Nẵng tự quyết thì đã không có câu chuyện làm quy hoạch; đã không có câu chuyện bàn nhau về con số 300 phòng hay 1.600 phòng; 5.000 phòng hay 7.000 phòng, mà những cái đó tiếp tục làm bình thường".

Trong 3 phút tranh luận của mình, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ nói rất rõ đây là Chính phủ muốn tiếp thu ý kiến. Còn Chính phủ muốn rằng từ trước đến nay Đà Nẵng là phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. "Chính phủ muốn TP Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà.

"Còn cuối cùng, ý kiến của Đà Nẵng cũng như ý kiến của tất cả các bên, cuối cùng sẽ là cấp Thủ tướng Chính phủ quyết định, vì luật định là quy hoạch, phê duyệt hay bổ sung cũng là Thủ tướng"- ông Đam nhấn mạnh.

"Và kể cả trong trường hợp chúng ta không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa mà làm bảo tồn, thì bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục 47 khu, cũng là phải quyết định của Thủ tướng"- Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo ông Đam, việc nói Đà Nẵng cần chủ động hơn có hai lý do. Một là, vấn đề Sơn Trà cần có sự thống nhất trong Đảng bộ, Chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. "Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà như đại biểu Nghĩa nói. Đều hy sinh vì nó và đều muốn bảo vệ Sơn Trà. Nhưng nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy. Không ai có thể nói nhân dân Đà Nẵng không yêu mến, không hy sinh để bảo vệ Sơn Trà. Và nhân dân Đà Nẵng cũng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền, với Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn"- Phó Thủ tướng nói.

Lí do thứ hai, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước đây khi chưa có quy hoạch du lịch, Đà Nẵng đã chủ động cấp phép các dự án theo thẩm quyền của mình. Với nhà đầu tư, đó là Nhà nước cấp phép. Bây giờ khi chúng ta có quyết định khác, ảnh hưởng tới nhà đầu tư, thì Đà Nẵng phải chủ động, vì việc cấp phép trước đây là do Đà Nẵng thực hiện.

Khi Đà Nẵng phối hợp với Bộ VH-TT-DL để thống nhất quy mô (tức là 1.600 phòng) thì Đà Nẵng cũng đã có những bước chuẩn bị để làm việc với các nhà đầu tư. "Bây giờ chúng ta giữ quy mô ở mức nào. 300 phòng như đại biểu nói hay bao nhiêu thì Đà Nẵng cũng cần làm việc với các nhà đầu tư. Bởi theo pháp luật, các quyết định sau này ảnh hưởng tới lợi ích của các nhà đầu tư thì đều phải có giải pháp với doanh nghiệp"- Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng tin rằng khi Đà Nẵng chủ động hơn vào cuộc thì sẽ tìm được một giải pháp tạo được sự đồng thuận trong nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước. "Và cuối cùng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này, trên một tinh thần phát triển nhưng phải bền vững. Và những yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắn bây giờ thì chúng ta để lui lại cho đến khi đủ điều kiện chúng ta sẽ làm.

Cảm ơn phần trả lời của Phó Thủ tướng, ĐB Trương Trọng Nghĩa bày tỏ sự yên tâm sẽ có một lựa chọn tốt nhất cho Sơn Trà.

Trước đó, là đại biểu đặt câu hỏi cuối cùng trong phiên chất vấn ngày 13-6, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng ông rất muốn tranh luận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về vấn đề Sơn Trà.

"Tôi cho rằng bán đảo Sơn Trà không phải của riêng TP Đà Nẵng. Do đó khi nó có vấn đề thì chính phủ phải vào cuộc"- ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa khẳng định việc yêu mến Sơn Trà, thì người dân Đà Nẵng yêu mến, và người dân cả nước cũng yêu mến. "Nó cũng giống như Hạ Long, Sơn Đoòng, Cát Bà. Bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ những di sản này. Và chúng ta còn phải để lại cho con cháu mai sau. Do đó, không thể đặt vấn đề giao cho UBND TP Đà Nẵng quyết thế này cũng được, quyết thế kia cũng được. Và khi nó có vấn đề, cử tri lên tiếng thì cấp trên một cấp của TP Đà Nẵng phải vào cuộc"- ông Trương Trọng Nghĩa thẳng thắn nêu.

Chính vì lẽ đó, với cá nhân mình, ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị Chính phủ phải vào cuộc. "Cá nhân tôi cho rằng ở bán đảo Sơn Trà chỉ cần 300 phòng, vì thực tế người ta đã có con số đăng trên báo chí rằng số phòng ở TP Đà Nẵng đang dư rất nhiều, trong khi đó từ trung tâm TP đi bán đảo Sơn Trà chỉ mất 15 phút đi xe hơi mà thôi"- ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng trả lời tranh luận của ĐB Trương Trọng Nghĩa về Sơn Trà - 2

Công ty CP Biển Tiên Sa khẳng định việc thi công các công trình ở bán đảo Sơn Trà đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo Văn Duẩn - Nguyễn Quyết (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tin ngắn Sập gỗ Cẩm Lai được cho là có tuổi đời nghìn năm xuất hiện ở Hà Nội Sập gỗ này khác biệt với những sập gỗ Cẩm Lai trước đây bởi phần vỏ nu xù xì bên ngoài vẫn được giữ nguyên.
18/01/2018 16:00
Tin ngắn Clip: Hàng trăm người lao vào đám cháy cứu tài sản Phát hiện vụ hỏa hoạn, hàng trăm người đi đường đã dừng xe giúp dọn đồ trong các ngôi nhà, cửa hàng lân cận đám cháy.
18/01/2018 15:40
Ông Đinh La Thăng Tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Những phát ngôn " sốc " Quá trình xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm, tại phiên tòa có nhiều câu nói của các bị cáo, cơ quan tố tụng...
18/01/2018 15:00
Tin nóng Đà Nẵng xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo Nhiều cán bộ cấp cao thuộc diện quản lý của Thành ủy Đà Nẵng bị xem xét kỷ luật vì vi phạm trong các lĩnh vực tổ chức...
18/01/2018 13:44
Trùm ma túy Tàng Keangnam Chi bao nhiêu tiền để đánh sập ' lâu đài ' của ' Tàng Keangnam ' ? Số tiền thuê Công ty TNHH Xây Dựng Sơn Thành để "đánh sập" tòa nhà 7 tầng của "Tàng Keangnam" vừa được lãnh đạo UBND...
18/01/2018 12:17
Tin nóng Sau đốt xe máy, thanh niên nhảy cầu Đồng Nai tự tử Chạy lên giữa cầu Đồng Nai thanh niên dừng lại bật lửa đốt chiếc xe máy của mình rồi nhảy xuống sông tự tử.
18/01/2018 10:20
Tin pháp luật Kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử đổ tội cho... bị hại Tại tòa bị cáo khai báo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi của mình, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy bị...
18/01/2018 16:00
Bạc Liêu 2 vợ chồng nằm bất động trong nhà: Chồng tỉnh lại khai tình tiết bất ngờ Thời điểm được phát hiện, người vợ đã tử vong, còn người chồng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
18/01/2018 13:00
Tin pháp luật Đã bắt 2 can phạm bỏ trốn khỏi bệnh viện khi đang chữa bệnh Hai can phạm bỏ trốn khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tuần trước đã bị bắt rạng sáng nay...
18/01/2018 15:00
Tin nóng Ác quỷ sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
Tội phạm ma túy " Úp sọt " ông trùm ma túy luôn thủ " hàng nóng " Qua thời gian theo dõi, Công an quận 7 đã triệt phá thành công đường dây ma túy quy mô.
18/01/2018 11:17
   
 • Các chuyên mục khác