Phụ nữ bị quấy rối tình dục trong biểu tình Hong Kong

Thứ Bảy, ngày 04/10/2014, 20:00

Phụ nữ và các em gái trong đoàn biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong đang trở thành mục tiêu tấn công và quấy rối tình dục kể từ khi cuộc đụng độ xảy ra tại Mong Kok hôm 3/10.

Hôm 4/10, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng cáo buộc cảnh sát thất bại trong nhiệm vụ bảo vệ người biểu tình và nói rằng nhiều phụ nữ đã bị quấy rối tình dục kể từ cuộc xô xát tối qua.

Tuyên bố của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay: “Phụ nữ và các em gái đang trở một trong số những mục tiêu chính, trong đó có cả những vụ tấn công, quấy rối tình dục và đe dọa ở Mong Kok và Causeway Bay”.

Phụ nữ bị quấy rối tình dục trong biểu tình Hong Kong - 1

Một người phụ nữ sợ hãi nép mình cạnh tấm biển chỉ đường trong cuộc đụng độ ở Hong Kong hôm 3/10

Hãng tin AFP đã có cuộc nói chuyện với một nữ sinh trong đoàn biểu tình “Chiếm Trung tâm” và nhân chứng này khẳng định đã nhìn thấy ba người bạn gái của cô bị những kẻ côn đồ tấn công tình dục trong vụ xô xát tối qua. Nữ sinh viên cho biết thêm, tới khi được đưa lên xe cảnh sát an toàn, ba cô gái bị tấn công vẫn không ngừng khóc nức nở.

Tổ chức Ân xá Quốc tế khẳng định một số phụ nữ khác cũng bị quấy rối trong cuộc đụng độ tại Mong Kok và họ chỉ nhận được sự trợ giúp từ đoàn biểu tình chứ không phải từ phía cảnh sát Hong Kong.

Cuộc xô xát nổ ra tối 3/10, khi một người không ủng hộ phong trào biểu tình đòi dân chủ kéo sập lều của nhóm sinh viên tham gia phong trào “Chiếm Trung tâm”.

Phụ nữ bị quấy rối tình dục trong biểu tình Hong Kong - 2

Lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong cho rằng cảnh sát đã cố tình làm ngơ khi đoàn biểu tình bị tấn công bằng bạo lực

Lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong đã quyết định hoãn cuộc đàm phán dự kiến trước đó với chính quyền vì cho rằng cảnh sát phớt lờ những hành động bạo lực và làm ngơ cho những tên tội phạm gây rối.

Đáp lại, cảnh sát bác bỏ những cáo buộc trên và cho biết đã bắt giữ 19 người tình nghi có hành vi tấn công đoàn biểu tình, trong đó, có 8 người được cho là thuộc Hội Tam Hoàng- nhóm tội phạm gốc Hoa khét tiếng.

Theo Nguyễn Bình (Theo CNA) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác