Phụ nữ Hàn Quốc thi nhau “gãy tay” dịp Trung thu

Chủ Nhật, ngày 07/09/2014, 18:00

Càng đến gần ngày Trung thu, số phụ nữ Hàn Quốc bỗng nhiên bị "gãy tay" càng nhiều lên.

Trong những ngày gần đây, một trong những mặt hàng bán chạy nhất ở Hàn Quốc chính là những khuôn bó bột giả giúp người đeo giả vờ như họ đang bị gãy tay khi dịp nghỉ lễ Chuseok (tương đương với Tết Trung thu ở Việt Nam) sắp diễn ra.

Một thương nhân chuyên bán mặt hàng này trên mạng cho biết: “Chúng tôi đã bán mặt hàng này suốt 10 năm nay, nhưng tuần này doanh số đã bất ngờ tăng đột biết”.

Phụ nữ Hàn Quốc thi nhau “gãy tay” dịp Trung thu - 1

Một khuôn bó bột giả được rao bán trên mạng

Theo thương nhân này, khách hàng của ông chủ yếu là những phụ nữ đã có chồng, những người muốn “gãy tay” để không phải quần quật làm công việc bếp núc và thu dẹn trong dịp lễ đoàn tụ gia đình kéo dài tới 3 ngày này.

Trong dịp lễ Chuseok của Hàn Quốc, phụ nữ thường phải làm hết mọi công việc trong quá trình chuẩn bị và nấu nướng các bữa ăn cho cả đại gia đình, trong khi đàn ông chỉ tụ tập uống rượu và xem tivi.

Sự bất bình đẳng giới tính trong dịp lễ này ở Hàn Quốc sâu sắc đến mức trong kho ngôn ngữ nước này đã xuất hiện một thuật ngữ mới là “hội chứng con dâu ngày lễ”, khi rất nhiều phụ nữ trẻ trở nên mệt mỏi, căng thẳng sau mỗi dịp nghỉ lễ.

Phụ nữ Hàn Quốc thi nhau “gãy tay” dịp Trung thu - 2

Phụ nữ Hàn Quốc phải làm việc quần quật trong bếp suốt 3 ngày lễ Trung thu

Chính điều đó đã khiến ngày càng nhiều phụ nữ trẻ mới về nhà chồng viện đủ lý do để không phải quần quật trong bếp suốt mấy ngày liền trong ngày mà đáng ra họ được nghỉ ngơi, và bị “gãy tay” bằng khuôn bó bột giả được coi là lý do hợp lý nhất.

Tuy nhiên chiêu trò này ngày càng khó áp dụng với phụ nữ Hàn Quốc sau khi nó bị truyền thông nước này “lật tẩy” trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị đón dịp lễ Chuseok từ Chủ nhật tới đây.

Theo thống kê năm 2010 của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, chỉ có 4,9% người tham gia khảo sát cho rằng cả đàn ông và phụ nữ nên chia sẻ công việc bếp núc trong những ngày lễ, trong khi số còn lại cho rằng đó là công việc của phụ nữ.

Bà Na Young-lee, một chuyên gia xã hội học tại Đại học Chung-Ang cho biết: “Mặc dù ngày nay phụ nữ Hàn Quốc đóng vai trò ngày càng tích cực về kinh tế, song người dân nước này vẫn quan niệm rằng phụ nữ là người phải chịu trách nhiệm chuẩn bị cho các ngày lễ”.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác