Phụ nữ, người già "phá" giấc mơ độc lập của Scotland

Thứ Bảy, ngày 20/09/2014, 09:55

Sự bất an về kinh tế và tiền tệ của phụ nữ, người già đã khiến Scotland thất bại trong cuộc đấu tranh đòi độc lập.

Ngày 19/9, phụ nữ và người già Scotland đã trở thành vũ khí bí mật để cứu vãn số phận của Liên hiệp Vương quốc Anh khỏi ác mộng bị tan vỡ trong một cuộc trưng cầu dân ý lớn nhất trong lịch sử Scotland.

Phụ nữ, người già "phá" giấc mơ độc lập của Scotland - 1

Phụ nữ, người già đã giúp Scotland ở lại với nước Anh

Phe phản đối tách Scotland ra khỏi Vương quốc Anh đã thành công trong việc thu hút cử tri là phụ nữ và những người cao tuổi để giành chiến thắng với tỉ lệ sát sao 55/45, đánh bại nỗ lực đấu tranh cho một Scotland độc lập của giới đàn ông và những người trẻ tuổi.

Kết quả thăm dò sau khi bỏ phiếu do hãng Lord Ashcroft thực hiện trên 2000 cử tri cho thấy số đàn ông nói “Không” với một Scotland độc lập hơn số còn lại 6%, trong khi tỉ lệ này ở phụ nữ là 12%. Sự chênh lệnh này được thể hiện rõ ràng hơn ở số cử tri cao tuổi, khi 73% số người trên 65 tuổi bỏ phiếu “Không”.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy chiến thuật đánh vào sự bất ổn về đồng tiền nếu Scotland tách khỏi Vương quốc Anh của phe “Không” đã thành công vang dội.

Khoảng 57% số cử tri bỏ phiếu “Không” cho biết đồng bảng Anh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quyết định của họ, và lý do lớn nhất khiến họ quyết định không ủng hộ Scotland độc lập là vì “nguy cơ quá lớn liên quan đến những thứ như tiền tệ, tư cách thành viên EU, nền kinh tế, việc làm và giá cả”.

Phụ nữ, người già "phá" giấc mơ độc lập của Scotland - 2

Những người ủng hộ Scotland độc lập an ủi nhau sau cuộc bỏ phiếu

Mặc dù cử tri Scotland đã lựa chọn phương án được cho là “an toàn” và chấm dứt nguy cơ Vương quốc Anh bị tan vỡ, nhưng những hậu quả mà cuộc đấu tranh giành độc lập của Scotland để lại cho nước Anh và vô cùng lớn.

Hậu quả đầu tiên là nhà lãnh đạo phong trào độc lập của Scotland Alex Salmond tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 11 tới đây, và ông này tuyên bố rằng Scotland cần một “dòng máu mới” để có thể tiến lên.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý lần này cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn về quyền lực không chỉ ở Scotland mà còn trên khắp cả nước Anh. Hôm qua, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố rằng sẽ tôn trọng lời hứa trao thêm quyền tự trị cho Scotland, bao gồm thành lập một nghị viện khu vực của người Scotland.

Theo Trí Dũng (Theo Scotsman) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác