Quốc hội lên chương trình giám sát dự án bauxite

Thứ Ba, ngày 09/04/2013, 20:55
Sự kiện: Dự án bauxite

Trong năm 2014, dự kiến sẽ giao Ủy ban Kinh tế của QH chủ trì tiến hành giám sát hiệu quả tổng thể 2 dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ để "giúp QH có điều kiện đánh giá lại hiệu quả đầu tư và xem xét các khía cạnh liên quan của dự án".

Ngày 9/4, tại phiên khai mạc phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: trong năm tới, UBTVQH dự kiến giao Ủy ban Kinh tế của QH chủ trì tiến hành giám sát hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của 2 dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngày 1/11/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007 - 2015, có xét đến năm 2025, trong đó có dự kiến đầu tư xây dựng dự án Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) làm chủ đầu tư.

Đến nay, dự án Tân Rai (Lâm Đồng) đã hoàn thành đầu tư, dự kiến nhà máy sản xuất trong quý 2/2013. Nhà máy alumin Nhân Cơ được khởi công ngày 28/2/2010, hiện nay đã triển khai thực hiện 72/73 hạng mục, toàn bộ thiết bị chủ yếu đã tập kết đến chân công trình. Hiện nhà thầu đang tiến hành lắp đặt thiết bị, khối lượng hoàn thành đạt khoảng 51%, dự kiến hoàn thành đầu tư nhà máy và có sản phẩm vào giữa năm 2014.

Quốc hội lên chương trình giám sát dự án bauxite - 1

Nhà máy Tân Rai dự kiến sản xuất trong quý 2/2013. Ảnh: Ngọc Tú

Tuy nhiên, ngay khi dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên được hình thành, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị của giới khoa học, các tổ chức nghề nghiệp, xã hội và người dân… đặt ra về phương án kỹ thuật, hiệu quả kinh tế, tính khả thi của dự án; đặc biệt là những yếu tố về chi phí vận chuyển, giá thành, quản lý tài nguyên chưa được tính đúng, tính đủ, khả năng gây lỗ cao khi cân đối cho tổng thể dự án.

Tiếp đó, sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý tạm dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà, dư luận có nhiều ý kiến đề nghị xem lại hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của các dự án bauxit đang triển khai.

“Do tính chất quan trọng của dự án đối với phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và dư luận xã hội, việc tổ chức giám sát nội dung này là yêu cầu cần thiết, giúp QH có điều kiện đánh giá lại hiệu quả đầu tư và xem xét các khía cạnh liên quan của dự án. Trong khi những năm gần đây, QH, UBTVQH chưa giám sát theo chuyên đề về nội dung này”- ông Phúc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, UBTVQH dự kiến sẽ giao Ủy ban Kinh tế của QH chủ trì tiến hành giám sát hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của 2 dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ.

Góp ý về chương trình giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai đề nghị cần có những giải thích thỏa đáng đối với những vấn đề mà xã hội có nhiều quan tâm. "Dự án bauxite tại Tân Rai, Nhân Cơ cũng đang là vấn đề bức xúc. UBTVQH cần tăng thêm một cuộc giám sát chuyên đề" - bà Mai kiến nghị.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Văn Giàu cho rằng, bauxite là vấn đề cụ thể nhưng nhạy cảm. “Đây không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn liên quan đến xã hội, đến quản lý người nước ngoài”- ông Giàu nhận định.

Để hoạt động giám sát đi vào thực chất và tạo sự chuyển biến, Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương nhìn nhận: Trong những năm gần đây, QH tổ chức nhiều cuộc giám sát nhưng kết quả đi vào cuộc sống ít, nhiều kết luận giám sát không được giám sát lại. “Cần phải giám sát tới cùng, tránh trường hợp đã giám sát rồi nhưng hậu quả vẫn xảy ra như Vinalines, Vinashin"- bà Nương kiến nghị.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về chương trình hoạt động giám sát của QH, tại kỳ họp thứ 7 (dự kiến vào tháng 5-6/2014), ngoài các hoạt động giám sát thường xuyên, Văn phòng QH đề nghị lựa chọn một trong hai chuyên đề: công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển tại các địa phương hoặc việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư, xây dựng các công trình thủy điện.

Tại kỳ họp thứ 8 (dự kiến vào tháng 10-11/2014), có hai chuyên đề được đề nghị: hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ do Vinacomin làm chủ đầu tư hoặc việc thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Theo Thế Dũng (Người lao động)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin cùng sự kiện Dự án bauxite

Tin nóng Xe chở xăng dầu đâm thủng nhà dân trong đêm Sau khi tông vào cột điện, mất lái, chiếc xe bồn đã đâm thủng một ngôi nhà bên đường.
22/03/2018 11:05
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Người dân lập bàn thờ tiếc thương cố Thủ tướng Phan Văn Khải Với người dân xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP HCM, cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người lãnh đạo không chỉ tài giỏi...
22/03/2018 10:47
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 18-19 năm tù Ngay khi bắt đầu phiên tòa sáng 22-3, đại diện VKS đã công bố bản luận tội đối với ông Đinh La Thăng và các đồng phạm...
22/03/2018 09:49
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Cố Thủ tướng Phan Văn Khải đang trên đường về đất mẹ Xe chở linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải đang trên đường về quê ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP HCM.
22/03/2018 09:09
Tin nóng CSGT nói  bằng lái quốc tế không giá trị  với người vi phạm do nóng nảy Liên quan đến việc một CSGT Đội Cát Lái cho rằng "bằng lái xe quốc tế không có giá trị ở Việt Nam", chiều 21/3, lãnh...
22/03/2018 08:30
Tin nóng Vì sao cho xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Việt Nam? Lãnh đạo TP Móng Cái (Quảng Ninh) khẳng định sẽ quản lý chặt, không có gì đáng ngại về các xe du lịch tự lái của...
22/03/2018 08:00
3 người tử vong trong xe Mercedes Vợ chồng và con nhỏ chết trong xe Mercedes: Hé lộ cuộc điện thoại cuối cùng “Khi tôi được công an yêu cầu cùng sang gia đình anh Mạnh - chị Ngọc, thì nghe người nhà nói chị này vừa gọi điện về...
22/03/2018 09:01
Tin pháp luật Nói bạn gái nghỉ bán dâm không được, thanh niên đâm chết người Nhiều lần yêu cầu người tình ngừng công việc bán dâm nhưng không được, Thông mang dao tìm đến chỗ làm của bạn gái để...
22/03/2018 10:00
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Giết vợ, giấu xác dưới gầm giường rồi ôm nhân tình ngủ ngay phía trên Hạnh phúc gia đình đang trên bờ vực thẳm, trong khi người vợ tìm cách níu giữ thì người đàn ông tham lam đã tìm ngay...
22/03/2018 04:00
Tin nóng Đi xe máy chở 3 còn đâm trọng thương thiếu tá CSGT Đối tượng đi xe máy chở ba bị CSGT giữ xe đã bất ngờ cầm dao tấn công, khiến thiếu tá CSGT Công an quận Đồ Sơn trọng...
22/03/2018 11:06
Tin pháp luật Người đàn bà đâm chết bạn tình rồi tự tử trong nhà nghỉ Liên quan đến vụ việc đôi nam nữ chết trong nhà nghỉ tại xã Bình Phú (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), cơ quan chức...
22/03/2018 09:50
Tin nóng Ngáo đá, nam thanh niên treo cổ tự tử Không thấy nam thanh niên dậy như thường lệ, người nhà đã vào phòng tìm thì tá hỏa phát hiện người này chết trong tư...
22/03/2018 06:57
   
  • Các chuyên mục khác